ถ้ากู้บ้านไม่ผ่าน จะโดนยึดเงินดาวน์ไหม ?

แล้วถ้ากู้ไม่ผ่านต้องทำยังไงดี

เงินดาวน์คืออะไร

เรื่องแรกคือเราต้องทำความรู้จักคำว่า”เงินดาวน์” ก่อนนะครับ โดยทั่วไปบางโครงการเวลาเราไปซื้อห้องในโครงการนั้นๆเขาอาจจะต้องมีการเรียกเก็บเงินดาวน์จากเราบางส่วนครับ ส่วนมากจะเป็นโครงการที่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างนะครับ ซึ่งโดยตัวเงินดาวน์เนี่ย ก็จะอยู่ที่ประมาณ 5-10% ของราคาทรัพย์ที่เราไปซื้อครับยกตัวอย่างว่า คอนโด 1 ล้าน เงินดาวน์ 10 % ก็คือ 1 แสนบาทครับ

https://youtu.be/e4AVXHQD3zI

การผ่อนชำระเงินดาวน์เนี่ยก็จะแบ่งเป็น 2 แบบหลักๆครับนั่นคือผ่อนชำระแบบที่เดียวจบหมดเลยนะครับหรือจ่ายเป็นเงินก้อนนั้นเองครับ และอีกแบบคือการผ่อนชำระเป็นงวดๆตามระยะเวลาที่กำหนดหรือที่เราเรียกว่า “การผ่อนดาวน์” นั่นแหละครับ ดังนั้นเมื่อการที่เราจ่ายเงินดาวน์ไปเหมือนเป็นการ commit กับทางเจ้าของว่า เราตกลงที่จะทำการซื้อคอนโดห้องนี้หรือซื้อบ้านหลังนี้กับทางคุณแล้วนะแต่ต้องบอกทุกคนเลยนะครับว่าในกระบวนการดาวน์นี้ยังไม่ได้เป็นตัวการันตีใดๆเลยนะครับว่าเราจะสามารถกู้สินเชื่อกับทางธนาคารผ่าน เพราะกระบวนการดาวน์นี้จะเป็นการทำขึ้นระหว่างเราและผู้ขาย 2 ฝั่งนะครับธนาคารไม่ได้รู้เห็นอะไรทั้งสิ้น

 

ดังนั้นเมื่อเราไปยื่นกู้ธนาคารเอาเอกสารรายได้ต่างไปยื่นเรามีสิทธิ์ที่จะผ่านและไม่ผ่านทั้งนั้นนะครับ ซึ่งในที่นี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถในการผ่อนชำระและภาระหนี้ของเราเป็นหลักนะครับในคลิปนี้ขออนุญาตไม่พูดถึงเรื่องนี้แล้วกันนะครับ

 

จึงเป็นประเด็นที่น่าสนใจแล้วก็เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากเลยนะครับว่าอ้าวแล้วทีนี้ถ้าเรากู้ธนาคารไม่ผ่านโครงการมีสิทธิ์ที่จะยึดเงินดาวน์เราหรือเปล่านะครับซึ่งก่อนหน้านี้นะฮะหลายคนถ้าได้ตามข่าวกันก็คงจะทราบว่ามีข่าวมาเยอะมากเลยนะครับว่ามีการ ข่มขู่จากเจ้าของโครงการว่าต่อให้กู้ไม่ผ่านก็จะไม่คืนเงินดาวน์เป็นคดีความฟ้องร้องอะไรกันพอสมควรนะครับ ซึ่งแม้แต่ตัวผมเองนะครับผมก็ได้รับคำถามประมาณนี้มาจากลูกเพจผมเยอะเหมือนกันนะครับประมาณว่ากู้คอนโดไม่ผ่านทางโครงการจะไม่ยอมคืนเงินดาวน์แบบนี้สามารถทำอะไรได้บ้างไหม

 

ผมขออธิบายตามหลักการก่อนเลยละกันนะครับถ้าอิงจาก สคบ หรือ “สมาคมคุ้มครองผู้บริโภค” ทาง สคบ เองไม่มีข้อกำหนด ข้อบังคับใดๆ ให้เจ้าของโครงการสามารถยึดเงินมัดจำ กับผู้ซื้อได้นะครับ และ จากเคสที่เคยเกิดข้อพิพาสในเรื่องนี้นะครับก็ได้มีข้อสรุปว่า เงินดาวน์ เป็นการชำระราคาที่ดินบางส่วน ซึ่งเมื่อมีการบอกเลิกสัญญาจะซื้อจะขายกันแล้ว คู่สัญญาจะต้องกลับคืนสู่ฐานะเดิม คือจะต้องคืนเงินที่ชำระไปแล้วบางส่วนด้วย (ยกเว้นเงินมัดจำ) ดังนั้นเน้นย้ำกันอีกทีนะครับว่าจริงๆแล้วเงินดาวน์ ถ้ากู้ไม่ผ่านเจ้าของโครงการจะต้องคืนให้กับลูกค้าทั้งหมดครับ ไม่เกี่ยวกับเงินจองนะครับ

 

อ้าวแล้วทีนี้มีกรณีไหนบ้างไหมหละที่เขาจะสามารถยึดเงินดาวน์ของเราได้บ้าง จริงๆมันก็มีกรณีอย่างนี้อยู่หลายกรณีเลยนะครับว่าในสัญญาที่เราไปเซ็นกับเขาก่อนที่เราจะไปซื้อนะครับมันจะมีเขียนไว้นะครับเป็นข้อกำหนดต่างๆนะฮะซึ่งจะมีบางข้อบางโครงการเขาก็อาจจะเขียนไว้เหมือนกันว่าถ้าเกิดว่าเรากู้ธนาคารไม่ผ่าน โครงการจะขอยึดเงินดาวน์ทั้งหมดและเงินจองทั้งหมดแบบนี้ก็มีบ้างเหมือนกันนะคับ คุณแน่นอนว่าการที่เราไปเซ็นสัญญาวันนั้นไปแล้วเนี่ยหมายความว่าเรายอมรับข้อกำหนดข้อตกลงต่างๆที่อยู่ในหนังสือนั้นแล้วนะดังนั้นทางโครงการเขาก็อาจจะเอาเรื่องนี้มาเป็นตัวต่อรองกับเราก็ได้ว่าอ้าววันนั้นเราเซ็นแล้วนี้ เขาก็มีสิทธิ์ที่จะยึดเงินดาวน์ของเราสิ ฉันจะเกิดเคสแบบนี้ขึ้นจริงๆนะครับผมก็แนะนำว่าเราอาจจะต้องไปร้องเรียนกับทาง สคบ เพื่อให้เขาช่วยเราดำเนินการในทางกฎหมายต่อไปในการสู้คดีนะครับ

 

แต่เอาเข้าจริงๆแล้วนะครับก็ต้องกลับมาเรื่องแรกตั้งแต่เริ่มที่เราจะไปเซ็นสัญญาเลยครับว่า เราควรที่จะศึกษาอ่านรายละเอียดพวกนี้ให้รอบคอบก่อนเป็นเรื่องที่ผมพูดบ่อยมากๆนะครับทุกครั้งเลยเราควรที่จะอ่านสัญญาอย่างรอบคอบว่ามันมีข้อกำหนดข้อบังคับอะไรบ้างที่จะทำให้เราเสียผลประโยชน์เรื่องสำคัญที่สุดเรื่องนี้นั่นก็คือเรื่องการคืนเงินดาวน์ถ้าหากเรากู้ไม่ผ่านเป็นเรื่องสำคัญมากๆนะครับ ซึ่งถ้าเกิดว่าเขากำหนดว่าเขาจะยึดเราก็ต้องต่อรองกับเขาว่าเปลี่ยนสัญญาให้เราได้ไหมถ้าไม่ได้ผมคิดว่าเราอย่าไปเสี่ยงดีกว่าครับเพราะถ้าเกิดโชคร้ายขึ้นมาจริงๆเนี่ยเสียเงินดาวน์ไปฟรีๆหรือต่อให้ได้เงินคืนมันก็เสียเวลาในการไปฟ้องร้องในการต่อสู้คดีความกันอีกนะครับแทนที่จะเช็คให้รอบคอบก่อนเซ็นสัญญาแบบนี้น่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่านะครับ ดังนั้นสรุปกันอีกทีนะครับว่า ก่อนที่จะเซ็นสัญญาซื้อบ้าน ซื้อคอนโด ควรที่จะอ่านข้อกำหนด ข้อบังคับในสัญญาให้รอบคอบก่อนนะครับ ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องใจร้อนใครจะรีบปล่อยเขาไปเลยนะครับ “เสียดาย ดีกว่าเสียเงิน” ผมเชื่อแบบนี้นะครับ ช้าสักหน่อยแต่ปลอดภัยผมว่าโอกว่าเยอะเลยครับ

 

กู้บ้านไม่ผ่าน,เงินดาวน์,ยึดเงินดาวน์