ผ่อนดาวน์คอนโดคืออะไร ผ่อนให้ใครและผ่อนดาวน์

คิดดอกเบี้ยด้วยหรือเปล่า

การผ่อนดาวน์คอนโดคืออะไร?

เรื่องแรกคือเราต้องทำความรู้จักคำว่า”เงินดาวน์” ก่อนนะครับ โดยทั่วไปบางโครงการเวลาเราไปซื้อห้องในโครงการนั้นๆเขาอาจจะต้องมีการเรียกเก็บเงินดาวน์จากเราบางส่วนครับ ส่วนมากจะเป็นโครงการที่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างนะครับ ซึ่งโดยตัวเงินดาวน์เนี่ย ก็จะอยู่ที่ประมาณ 5-10% ของราคาทรัพย์ที่เราไปซื้อครับยกตัวอย่างว่า คอนโด 1 ล้าน เงินดาวน์ 10 % ก็คือ 1 แสนบาท ดังนั้นเห็นไหมครับว่าเงินดาวน์เนี่ยก็ค่อนข้างจะเป็นรายจ่ายก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งเวลาเราซื้อบ้านเลยทีเดียวนะครับ ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราจะมีเงินก้อนเป็นหลักแสนถึงหลักหลายแสนมันเป็นเรื่องยากมากๆเลยใช่ไหมครับ ดังนั้นมันจึงมีกระบวนการ “ผ่อนดาวน์”ขึ้นมาครับเพื่อที่จะทำให้เราสามารถแบ่งชำระเงินดาวน์ออกเป็นงวดๆได้ ไม่ต้องหาเงินสดก้อนเดียวมาจ่ายเขา คำถามแรกคือเราต้องผ่อนดาวน์นานแค่ไหน?

 

จริงๆกระบวรการผ่อนดาวน์จะเกิดขึ้นระหว่างที่คอนโดกำลังก่อสร้างอยู่ครับซึ่งระยะเวลาผ่อนดาวน์จะจบก่อนกำหนดโอนกรรมสิทธิ์คอนโดหรือบ้านครับ อาจจะ 1 ปี สองปี สมปี หรือแล้วแต่ตามตกลงกับทางเจ้าของโครงการครับ ผมเสริมตรงนี้ให้นิดนึงนะครับว่าโดยส่วนมากโครงการที่เขากำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเนี่ยเขาก็จะเปิดขายเป็น Pre Sale ในราคาพิเศษและให้ลูกค้าผ่อนดาวน์กันไปเพื่อ เขาก็จะได้มีลูกค้ามาซื้อห้องของเขาแน่ๆก่อนที่ตึกจะสร้างเสร็จซะอีก หรือเราในมุมลูกค้าเราก็จะได้ราคาพิเศษในช่วง Pre Sale ไปครับซึ่งโดยส่วนมาก ย้ำว่าส่วนมากนะครับ พอตึกสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ ราคาของโครงการก็อาจจะปรับขึ้นไปอีกอันนี้ก็เป็นปรกติอยู่แล้วครับ

 

ความน่าสนใจของการผ่อนดาวน์อีกเรื่องหนึ่งคือเราสามารถเลือกรูปแบบการผ่อนชำระได้ครับ เช่นเราอยากผ่อนเป็นตัวเงินเท่าๆกันทุกๆเดือนก็สามารถทำได้ วิธีนี้คือเอาเงินดาวน์ทั้งหมด มาหารจำนวนเดือนที่เราจะผ่อนก็ได้ยอดผ่อนคงที่ต่อเดือนมาแล้วครับ ไม่ได้ซับซ้อนอะไร ส่วนอีกแบบนึงคือการผ่อนดาวน์แบบบอลลูน(Balloon Payment) ครับ การผ่อนแบบนี้จะเป็นการผ่อนที่ยอดชำระในแต่ละงวดไม่เท่ากันครับ บางงวดผ่อนน้อยมาก บางงวดผ่อนเยอะมากสลับกันไปครับเช่น 5 เดือนแรกผ่อนเดือนละ 3,000 พอเดือนที่6 ผ่อน 30,000 ประมานนี้สลับกันไปเรื่อยๆ ครับ

 

ซึ่งแน่อนอนว่าข้อดีของการผ่อนดาวน์แบบบอลลูนคือเราจะค่อนข้างมีความยืดหยุ่นสูงครับ บางเดือนจ่ายน้อย บางเดือนจ่ายมาก สามารถจัดสรรเงินได้เอง แต่นะครับก็ไม่ใช่มีแต่ข้อดีซะอย่างเดียวนะครับ การผ่อนดาวน์แบบบอลลูนจะใช้ได้ผลดีมากๆเฉพาะคนที่วางแผน และ จัดการเรื่องการเงินของตัวเองได้ดีเท่านั้นนะครับ ถ้าคนที่เลือกว่าผ่อนบอลลูนเพราะยอดชำระมันน้อยดี เดี๋ยวพอเดือนที่มันเยอะค่อยไปหาเอาดาบหน้า แบบนี้ไม่เวิคเลยนะครับ ถ้าเราจะเลือกผ่อนแบบบอลลูนผมคิดว่าเราควรจะวางแผนการผ่อนชำระของเราให้รอบคอบก่อนนะครับเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

 

และสำหรับการผ่อนดาวน์ที่ผ่อนคงที่เท่ากันทุกงวดผมก็คิดว่าเป็นวิธีมาตราฐานที่ง่ายต่อการประเมิน การคิดคำนวน ซึ่งโดยส่วนตัวผมชอบและผมก็ใช้แบบนี้นะครับเพราะผมว่า การที่ทุกอย่างที่มันถูกคิดออกมาเป็นตัวเลขที่มันนิ่งแล้ว มันจะทำให้เราสามารถวางแผน จัดสรรเงินของเราได้ง่ายกว่าครับ อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ ไม่มีถูกไม่มีผิดเพื่อนๆก็ลองเอาไปพิจารณากันนะครับ

ผ่อนดาวน์ผ่อนให้ใคร มีดอกเบี้ยไหม

คำถามต่อมาคือเงินผ่อนดาวน์นี้ผ่อนไปให้ใคร แล้วมีดอกเบี้ยไหม อยากให้เข้าใจตรงกันนะครับว่าเงินดาวน์เป็นเงินที่เราจะจ่ายให้กับเจ้าของโครงการนะครับ เงินดาวน์เป็นเงินบางส่วนของราคาบ้านที่เราจ่ายลงไปครับ ถ้าเราวางเงินดาวน์ไป 100,000 บาท หมายความว่าเราจ่ายค่าบ้านไปแล้ว แสนบาทนะครับดังนั้นคำถามที่ว่าเงินดาวน์ผ่อนไปให้ใครคำตอบก็คือผ่อนให้กับเจ้าของโครงการนั้นโดยตรงเลยครับไม่ได้เกี่ยวข้องกับธนาคารนะครับ และที่สำคัญที่สุดเลยนะครับเงินดาวน์ตรงนี้ไม่มีดอกเบี้ยนะครับเงินดาวน์ที่เราจ่ายไปจะไปตัดเงินต้นทั้งหมดเลยนะฮะดังนั้นแล้วเนี่ยยิ่งเราจ่ายเงินดาวน์เยอะเท่าไหร่นั่นก็หมายความว่านี่ของเราก็จะเหลือน้อยลงเท่านั้นนะครับดอกเบี้ยที่จะจ่ายตลอดอายุสัญญา ก็จะลดลงอีกด้วยครับ