โฉนดที่ดิน สปก 4-01 ตราครุฑแดง คืออะไร ? สามารถซื้อขาย จดจำนอง ได้หรือเปล่า ?

สวัสดีครับจะมาคุยกันถึงหัวข้อที่มีความสำคัญมากๆนะครับสำหรับคนที่กำลังจะซื้อขายบ้านหรือที่ดินนะครับ เรื่องนี้ก็คือเรื่องของประเภทโฉนดที่ดินครับ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบนะครับว่าจริงๆแล้วที่ดินแต่ละแบบอะครับจะมีการถูกแยกถูกแบ่งการใช้งานออกเป็นแต่ละส่วนตามพื้นที่ หรือ ตามข้อกำหนดต่างๆครับ ซึ่งที่ดินบางประเภทเราสามารถถือครองสร้างบ้านและเป็นเจ้าของกันได้แบบ 100% ครับอย่างเช่นที่ดินในตัวเมืองต่างๆที่เราอยู่อาศัยกันตอนนี้ครับเรามีกรรมสิทธิ์ในนั้น 100% แต่มันก็จะมีที่ดินอีกบางประเภทเหมือนกันครับที่เป็นที่ดินที่เราได้แค่เป็นผู้ ใช้สิทธิ์บนที่ดินผืนนั้นเฉยๆแต่เราไม่ใช่เจ้าของหรือ เราได้แค่ทำประโยชน์บนที่ดินผืนนั้นเฉยๆ 

 

และที่สำคัญคือไม่ใช่ที่ดินทุกแบบนะครับที่จะสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนจำนองหรือขายฝากกันได้  ดังนั้นมันจึงสำคัญไงครับว่าเราควรที่จะรู้ข้อมูลพวกนี้ไว้ก่อนว่าแบบไหนที่ซื้อขายได้แบบไหนซื้อขายไม่ได้ เพื่อแบบเผื่ออนาคตเราอยากจะไปหาซื้อที่ลงทุน เราจะได้รู้วิธีการดูไม่ให้โดนเขาหลอกเอาครับ

เริ่มตั้งแต่ประเภทของโฉนดก่อนเลยนะครับโฉนดเนี่ยถ้าเราแบ่งแยกตามกฎหมายแล้ว จะแบ่งออกมาได้ดังต่อไปนี้ครับ

 

  1. โฉนดที่ดิน(น.ส.4): ตราครุฑสีแดง
  2. โฉนด น.ส. 3 ก:ตราครุฑสีเขียว 
  3. เอกสารที่ดิน น.ส.3 : ตราครุฑสีดำ
  4. เอกสารที่ดิน ส.ป.ก. 4-01

ซึ่งจิงๆหลักการสังเกตที่ง่ายๆนั่นก็คือให้ดูที่ตราครุฑครับ โฉนดแต่ละประเภทจะมีครุฑที่สีแตกต่างกันออกไปซึ่งเดี๋ยวเรามาดูความหมายของโฉนดแต่ละประเภทกันดีกว่าครับ

 

 

 เอกสาร ส.ป.ก.4-01 

เอาตัวย่อสักนิดก่อนนะครับเพาะแปลกกว่าเพื่อน สปก = สำนักงานปฎิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม

เอกสาร ส.ป.ก.4-01 เป็น หนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร เพื่อที่จะให้เกษตรกรมี่ที่ทำมาหากิน มีที่ทำการเกษตรครับ ซึ่งเป็นเพียงการถือครองที่ดินเพื่อทำประโยชน์เท่านั้น ขีดเส้นว่าเพื่อการทำประโยชน์เท่านั้น ดังนั้นจึงทำให้ผู้ถือครองจะไม่ได้กรรมสิทธิในที่ดิน และไม่สามารถขายหรือโอนได้ครับ

และย้ำอีกทีนะครับว่า ที่ดินประเภทนี้เพื่อการเกษตรเท่านั้น ดังนั้นผู้ถือสิทธิบนที่ดินจะไม่สามารถทำกิจการอื่นๆนอกจากการเกษตรบนที่ดินผืนนี้ได้ครับ

ที่ดิน  ส.ป.ก.4-01  ไม่สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ก็จริงแต่ สามารถตกทอดเป็นมรดกได้ครับ  ทั้งนี้หากผู้ที่ถือครองขาดคุณสมบัติหรือฝ่าฝืนกฎระเบียบ รวมถึงเสียชีวิตและไม่มีผู้มารับมรดกตกทอด ก็จะหมดสิทธิในการถือครองไป

และที่สำคัญครับที่ดิน สปก นี้ไม่สามารถแปลงเป็นโฉนดได้นะครับดังนั้น มันทั้งซื้อขายไม่ได้และมันแปลงไม่ได้อีก ผมจึงแนะนำว่าให้ห่างๆมันไว้ดีกว่านะครับและสำหรับคนที่กำลังจะหาซื้อที่เพื่อลงทุนหรือเพื่อธุรกิจผมก็อยากให้ระวังที่ดินประเภทนี้ไว้ด้วยก็ดีนะคับ 

เอาหละครบเราก็ได้ทราบประเภทของที่ดินแต่ละแบบกันไปแล้วผมหวังอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไม่เคยรู้มาก่อนหรือคนที่กำลังจะซื้อขายที่นะครับ 

 

ถ้าให้สรุปหลังจากจบคลิปนี้สิ่งที่ผมอยากสรุปง่ายๆให้สำหรับมือใหม่ทุกๆคนคือ ถ้าเราจะซื้อที่ดินสักแปลงเนี่ยเอาเป็น นส4 หรือ นส3ก สองแบบนี้แล้วกันนะครับคือครุฑแดงกับครุฑเขียวครับ เอาง่ายๆแบบนี้เลยละกันครับ

 

สุดท้ายนี้ ก่อนที่เราจะซื้อขายที่เราสามารถนำเอาตัวเอกสารไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินก่อนได้นะครับว่า หนึ่งเนี่ยสามารถซื้อขายได้ไหม สามารถออกโฉนดได้ไหม เพราะถ้าเป็นเรื่องที่ดินเนี่ยมันค่อนข้างจะมีความซับซ้อนมากครับถ้าจะเอาชัวเนี่ยเชื่อผมนะครับ เอาสำเนาหน้าโฉนดไปคุยกับที่ดินก่อนเพื่อความชัวร์ครับ