โฉนดที่ดิน นส.3ก ตราครุฑเขียว คืออะไร ?

สามารถซื้อขาย จดจำนอง ได้หรือเปล่า ?

ประเภทของโฉนดที่ดินมีกี่แบบกันแน่ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันยังไง โฉนดแบบไหนซื้อขายได้แบบไหนซื้อขายไม่ได้ โฉนดแบบไหนเราเป็นเจ้าของจริงๆ แบบไหนเราเป็นแค่เจ้าของกรรมสิทธิ์ วันนี้เราจะมาคุยกันครับ 

https://youtu.be/hUCPUX1OJSk

สวัสดีครับจะมาคุยกันถึงหัวข้อที่มีความสำคัญมากๆนะครับสำหรับคนที่กำลังจะซื้อขายบ้านหรือที่ดินนะครับ เรื่องนี้ก็คือเรื่องของประเภทโฉนดที่ดินครับ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบนะครับว่าจริงๆแล้วที่ดินแต่ละแบบอะครับจะมีการถูกแยกถูกแบ่งการใช้งานออกเป็นแต่ละส่วนตามพื้นที่ หรือ ตามข้อกำหนดต่างๆครับ ซึ่งที่ดินบางประเภทเราสามารถถือครองสร้างบ้านและเป็นเจ้าของกันได้แบบ 100% ครับอย่างเช่นที่ดินในตัวเมืองต่างๆที่เราอยู่อาศัยกันตอนนี้ครับเรามีกรรมสิทธิ์ในนั้น 100% แต่มันก็จะมีที่ดินอีกบางประเภทเหมือนกันครับที่เป็นที่ดินที่เราได้แค่เป็นผู้ ใช้สิทธิ์บนที่ดินผืนนั้นเฉยๆแต่เราไม่ใช่เจ้าของหรือ เราได้แค่ทำประโยชน์บนที่ดินผืนนั้นเฉยๆ

 

และที่สำคัญคือไม่ใช่ที่ดินทุกแบบนะครับที่จะสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนจำนองหรือขายฝากกันได้  ดังนั้นมันจึงสำคัญไงครับว่าเราควรที่จะรู้ข้อมูลพวกนี้ไว้ก่อนว่าแบบไหนที่ซื้อขายได้แบบไหนซื้อขายไม่ได้ เพื่อแบบเผื่ออนาคตเราอยากจะไปหาซื้อที่ลงทุน เราจะได้รู้วิธีการดูไม่ให้โดนเขาหลอกเอาครับ

เริ่มตั้งแต่ประเภทของโฉนดก่อนเลยนะครับโฉนดเนี่ยถ้าเราแบ่งแยกตามกฎหมายแล้ว จะแบ่งออกมาได้ดังต่อไปนี้ครับ

  1. โฉนดที่ดิน(น.ส.4): ตราครุฑสีแดง
  2. โฉนด น.ส. 3 ก:ตราครุฑสีเขียว 
  3. เอกสารที่ดิน น.ส.3 : ตราครุฑสีดำ
  4. เอกสารที่ดิน ส.ป.ก. 4-01

เอกสาร (น.ส.3ก.) ครุฑเขียว 

ตัวนี้จะแตกต่างออกมาจากครุฑแดงแล้วครับ เพราะอันนี้จะเป็นเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ นั่นหมายความว่าเราไม่ได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิบนที่ดินผืนนั้นนะครับแต่เรามีสิทธิในการทำประโยชน์ในที่ดินผืนนั้นเช่น ทำไร่ ทำนา ทำสวน ทำประมง อะไรก็ว่ากันไป 

 

ซึ่งเอกสารฉบับนี้

  • เป็นเอกสาร ไม่ใช่โฉนดที่ดิน
  • เป็นหนังสือคำรับรองจากพนักงานเจ้าหน้าที่ว่าเราได้ทำประโยชน์ในที่ดินนั้นๆ
  • มีระวางรูปถ่ายทางอากาศ รู้ตำแหน่ง เนื้อที ขอบเขตชัดเจน
  • คุณสมบัติใกล้เคียงกับโฉนด ซื้อ-ขาย จำนองธนาคารได้ และสามารถไปยื่นเรื่องเปลี่ยนเป็นโฉนดที่ดินได้ในอนาคต (ครุฑแดง)
  • หมดสิทธิ์ครอบครอง เมื่อผู้อื่นครอบครองอย่างเปิดเผยติดต่อกัน 1 ปี .

สรุปอีกทีนะครับ นส3ก หรือครุฑเขียวเป็นเอกสารที่แสดงสิทธิการใช้ประโยชน์บนที่ดินผืนนั้นๆ  ซึ่ง นส3ก เนี่ยจะมีระวางรูปถ่ายทางอากาศ ทราบเนื้อที่ ทราบตำแหน่งกันชัดเจน

 

 สามารถขอออกโฉนดครุฑแดงได้ และสามารถซื้อ-ขาย-โอนได้ แต่ต้องมีการรังวัดที่ดิน และรอประกาศจากราชการ 30 วัน ครับแต่นะครับต้องระวังไว้นิดนึงนะครับว่าถ้าเกิดว่าที่ดิน นส3ก ไปทับพื้นที่ป่าจะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นโฉนดแดงได้นะครับและจะไม่สามารถเข้าแบงค์ได้ด้วยนะครับ เรื่องนี้ต้องระวังให้ดีเลยนะคับซึ่งถ้าผมแนะนำคือก่อนจะซื้อให้ลองเอาหน้าโฉนดไปตรวจกับที่ดินก่อนนะครับว่ามีการทับซื้อนพื้นที่ป่าหรือสามารถแปลงโฉนดได้ไหมครับ