โฉนดที่ดิน นส.3 ตราครุฑดำ คืออะไร ?

สามารถซื้อขาย/จดจำนอง ได้หรือเปล่า ?

ประเภทของโฉนดที่ดินมีกี่แบบกันแน่ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันยังไง โฉนดแบบไหนซื้อขายได้แบบไหนซื้อขายไม่ได้ โฉนดแบบไหนเราเป็นเจ้าของจริงๆ แบบไหนเราเป็นแค่เจ้าของกรรมสิทธิ์ วันนี้เราจะมาคุยกันครับ 

https://youtu.be/wHZNwQdPB88

สวัสดีครับจะมาคุยกันถึงหัวข้อที่มีความสำคัญมากๆนะครับสำหรับคนที่กำลังจะซื้อขายบ้านหรือที่ดินนะครับ เรื่องนี้ก็คือเรื่องของประเภทโฉนดที่ดินครับ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบนะครับว่าจริงๆแล้วที่ดินแต่ละแบบอะครับจะมีการถูกแยกถูกแบ่งการใช้งานออกเป็นแต่ละส่วนตามพื้นที่ หรือ ตามข้อกำหนดต่างๆครับ ซึ่งที่ดินบางประเภทเราสามารถถือครองสร้างบ้านและเป็นเจ้าของกันได้แบบ 100% ครับอย่างเช่นที่ดินในตัวเมืองต่างๆที่เราอยู่อาศัยกันตอนนี้ครับเรามีกรรมสิทธิ์ในนั้น 100% แต่มันก็จะมีที่ดินอีกบางประเภทเหมือนกันครับที่เป็นที่ดินที่เราได้แค่เป็นผู้ ใช้สิทธิ์บนที่ดินผืนนั้นเฉยๆแต่เราไม่ใช่เจ้าของหรือ เราได้แค่ทำประโยชน์บนที่ดินผืนนั้นเฉยๆ 

 

และที่สำคัญคือไม่ใช่ที่ดินทุกแบบนะครับที่จะสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนจำนองหรือขายฝากกันได้  ดังนั้นมันจึงสำคัญไงครับว่าเราควรที่จะรู้ข้อมูลพวกนี้ไว้ก่อนว่าแบบไหนที่ซื้อขายได้แบบไหนซื้อขายไม่ได้ เพื่อแบบเผื่ออนาคตเราอยากจะไปหาซื้อที่ลงทุน เราจะได้รู้วิธีการดูไม่ให้โดนเขาหลอกเอาครับ

เริ่มตั้งแต่ประเภทของโฉนดก่อนเลยนะครับโฉนดเนี่ยถ้าเราแบ่งแยกตามกฎหมายแล้ว จะแบ่งออกมาได้ดังต่อไปนี้ครับ

  1. โฉนดที่ดิน(น.ส.4): ตราครุฑสีแดง
  2. โฉนด น.ส. 3 ก:ตราครุฑสีเขียว 
  3. เอกสารที่ดิน น.ส.3 : ตราครุฑสีดำ
  4. เอกสารที่ดิน ส.ป.ก. 4-01

เอกสาร (น.ส.3) ครุฑดำ

 

เอกสารตัวนี้จะคล้ายๆกับเอกสาร นส3ก เมื่อครู่ที่เราได้คุยกันมาแล้วครับ ส่วนมาแล้ว นส3 จะเป็นที่ดินเพื่อใช้ในการเกษตรเป็นหลักครับ

ครุฑดำ

  •  เป็นหนังสือรับรองจะแสดงถึงสิทธิ์การครอบครองของเจ้าของ แต่ยังไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ (น.ส./น.ส.3ข.)
  •  ไม่มีการระวางรูปถ่ายทางอากาศ ไม่มีการกำหนดที่ดินชัดเจน
  • ซื้อขายได้ แต่ต่องรังวัดที่ดินและรอประกาศจากทางการ 30 วัน
  • หมดสิทธิ์ลงเมื่อผู้อื่นครอบครองติดต่อกัน 1 ปี

โดยสรุปแล้วที่ดิน นส3 ชนิดนี้จะไม่มีการรางวัด ไม่มีการอนุมัติภาพจากดาวเทียม โดยเอกสารนี้จะออกโดยนายอำเภอท้องถิ่น และจากที่บอกไปว่าไม่มีการระวาง รังวัดที่ชัดเจน ดังนั้นขนาดที่ดินจริงจึงอาจไม่ตรงกับเอกสารครับ  นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าที่ดินประเภทนี้เวลาเอาไปหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือเอาไปซื้อขาย ราคาจึงไม่สูง เพราะขาดความน่าเชื่อถือกว่า สองตัวด้านบนครับ ทั้งเรื่องของขนาด และ กรรมสิทธิ