สวัสดีครับวันนี้ผมจะชวนทุกคนมาคุยถึงอีก 1 วัสดุที่น่าสนใจที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากในสมัยนี้นะในการปูพื้นกระเบื้องยางคับ ซึ่งกระเบื้องยางเนี่ยเขามีคุณสมบัติอะไรบ้างนะคะจุดดีจุดด้อยของเขาเป็นยังไงบ้างวันนี้ผมจะมาเล่าให้ทุกคนฟังครับ

กระเบื้องยางเป็นกระเบื้องประเภทหนึ่งแหละครับที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยด้วยโพลีเมอร์หรือวัสดุธรรมชาติครับ ซึ่งกระเบื้องยางเนี่ยเขาออกแบบมาเพื่อให้เป็นวัสดุปูพื้นหรือผนังโดยเฉพาะเลยครับข้อดีของเขาคือเขาจะมีความยืดหยุ่นครับมันจะเนื้อผิวสัมผัสแตกต่างจากกระเบื้องปูห้องน้ำหรือปูพื้นต่างๆที่เราเคยเห็นแน่นอนอยู่แล้วครับพวกนั้นอาจจะทำมาจากเซรามิคดินเผา หรือพูดง่ายๆคือมันเป็นของแข็งและยืดหยุ่นไม่ได้ครับ แต่กระเบื้องยางเนื่องจากทำมาจากพอลิเมอร์ดังนั้นเขาจึงสามารถยืดหยุ่น และ ผิวก็จะมีความหนืดมากกว่ากระเบื้องที่เราเคยเห็นทั่วๆไปในตลาดครับ

 

ประเภทของกระเบื้องยางมีอะไรบ้าง

แบ่งประเภทของกระเบื้องยางตามวัสดุที่นำขึ้นมาทำนะครับก็จะแบ่งเป็น 2 แบบครับคือ กระเบื้องยางที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เช่นพวกยางพารา ตัวเนื้อกระเบื้องจะมีความเหนียวยืดหยุ่นตัวสูงทนทานต่อการใช้งาน ไม่เกิดการฉีกขาดได้ง่าย และต้านทานการขุดถูถสูง กระเบื้องยางที่ผลิตจากพอลิเมอร์ หรือ วัสดุสังเคราะห์ ซึ่งพอลิเมอร์ 2 ตัวที่เขานิยมนำมาใช้กันนะ โพลียูรีเทนและพีวีซี ครับ ถ้าเป็นวัสดุเกรดดีหน่อยขอแนะนำเป็นพวก โพลียูรีเทนเพราะมีคุณสมบัติดีกว่าพีวีซี จะมีความเหนียว ทนทานการฉีกขาดได้มากว่า และหากโดนความร้อนมากๆ จะไม่กรอบอละเปราะง่ายเหมือนพีวีซี

 

ข้อดีของกระเบื้องยาง

ข้อดีของกระเบื้องยางกันบ้างครับเดี๋ยวผมจะไล่เป็นข้อๆดังต่อไปนี้เลยนะ

 

1. กระเบื้องยางมีคุณสมบัติทนทานต่อรอยขีดข่วนได้สูงมากๆครับอันนี้ผมว่าเป็นจุดเด่นหลักๆมากๆเลยนะครับสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกเอากระเบื้องยางมาใช้ทำพื้นบ้านดีไหมคืนบอกว่ากระเบื้องยางเนี่ยเขามีคุณสมบัติที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดีมากๆเลยครับ ทั้งรอยขีเ รอยข่วน

 

2. กระเบื้องยางมีคุณสมบัติทนต่อการกระแทกสูงมาก เนื่องจากวัสดุหลักของเขาเนี่ยเป็นยางหรือโพลิเมอร์ถูกไหมครับวัสดุทั้งสองประเภทนี้เนี่ยเขาจะมีความยืดหยุ่นดังนั้นการกระแทกของเขาเนี่ยมันจะไม่ทำให้พื้นแตกตัวครับซึ่งต่างกันนะถ้าเป็นพื้นกระเบื้องทั่วไปถ้ามีอะไรหนักๆหล่นลงไปรับรองว่ากระเบื้องแตกแน่นอน แต่กระเบื้องยางไม่แตกครับ

 

3 กระเบื้องยางสามารถเก็บเสียงได้เป็นอย่างดี คือการที่เราปูพื้นด้วยกระเบื้องยางครับมันจะช่วยซับเสียงการเดินของเราไปครับ หลายๆคนอาจจะเคยมีปัญหานะครับว่าพื้นกระเบื้องหรือพื้นลามิเนตที่ปูได้ไม่ได้มาตรฐานนะครับลามิเนตถ้าปูไม่ดีมันก็จะปลูกส่วนกระเบื้องปูไม่ดีกระเบื้องมันก็จะมีโพรง ดังนั้นเนี่ยการเดินบนพื้นที่ปลูกไม่ได้มาตรฐานนะครับมันจะทำให้เกิดเสียงดังรบกวนภายในตัวบ้านแต่กระเบื้องอย่างเนี่ยครับค่อนข้างที่จะดูดซับเสียงการเดินได้ดีกว่าพื้นประเภทอื่นครับ

 

4.กระเบื้องยางสามารถยึดเกาะได้ดี หมดปัญหาเรื่องพื้นลื่นไปได้เลยครับกระเบื้องยางเนี่ยเขาทำมาจากพอลีเมอร์หรือยางครับ ดังนั้นเขาจะมีความหนืดที่สูงมาก คือพื้นของเข าจะเกาะเท้าเราค่อนข้างเยอะครับดังนั้นก็หมดปัญหาเรื่องพื้นลื่นได้ครับ

 

5 กระเบื้องยางสามารถติดตั้งง่ายใช้เวลาไม่นาน จริงๆแล้วการติดตั้งกระเบื้องยางครับค่อนข้างที่จะคล้ายกับลามิเนตมากนะฮะผมว่าง่ายกว่าอีกด้วยซ้ำนะครับกระเบื้องทั่วไปเนี่ยถ้าเกิดว่าเราจะติดตั้งนะครับเราต้องเคลียร์พื้นผิวเคลียร์ระดับนะครับและจะต้องมีการฉาบปูนให้ได้ระดับเพื่อให้กระเบื้องแต่ละแผ่นเรียงตัวในแนวเดียวกันนะแต่กระเบื้องอย่างไม่ใช่นะครับกระเบื้องยางเนี่ยเพียงแค่เราเคลียร์ระดับนะคะให้ผิวหน้ามันเรียบและเป็นระดับเดียวกันนะจากนั้นเนี่ยเราสามารถลอกแผ่นกาวนะครับติดพื้นได้เลยนะคะแต่ยังไงก็ดีนะเราควรที่จะวัดระยะหรือศึกษาการติดตั้งให้ดีก่อนนะครับเพื่อที่ว่าลายพื้นแต่ละลายของเราจะได้สวยงามครับ

 

6. กระเบื้องยางมีลวดลายให้เลือกค่อนข้างเยอะมากครับ ทั้งลายเรียบ ลายไม้ ลายหินอ่อน มีให้เลือกหลากหลายโทนสี หลากหลายสไตล์ครับ ดังนั้นการออกแบบห้อง หรือการคุมโทนสีบ้านจึงสามารถเลือกได้ตามที่ใจเราต้องการเลยคับ

 

7 . การใช้งานค่อนข้างหลากหลายครับ นอกจากจะสามารถใช้ปูพื้นแล้วยังสามารถใช้ติดผนังเพื่อตกแต่งโทนสีห้องก็ได้เหมือนกันนะคับ

 

8. การใช้งานของกระเบื้องยางโดยส่วนมากแล้วไม่ได้แพ้กระเบื้องทั่วไปเลยนะครับคืออายุของเขาอยู่ได้ 10 ปีนะครับขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนนะฮะ และที่สำคัญราคาถูก ถ้าเทียบกระกระเบื้องชนิดอื่นครับ

ข้อดีกันไปเยอะแล้วนะครับเดี๋ยวเรามาลองดูข้อเสียของกระเบื้องยางที่ผมพอจะนึกได้กันบ้างนะครับว่าเขามีอะไรบ้างนะฮะ

ข้อเสียของกระเบื้องยาง

อย่างแรกเลยคือกระเบื้องยางเนี่ยถ้าเราใช้กับอุณหภูมิที่ไม่คงที่นะครับหรือมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิห้องบ่อยครั้งเนี่ยอาจจะเกิดปัญหาเรื่องการปรับตัวของกระเบื้องยางได้ครับ สภาพตามนะครับถ้าเป็นยางนะครับหรือโพลิเมอร์ส่วนมากถ้าโดนความร้อนโดนความเย็นโดนความร้อนโดนความเย็นสลับกันไปแล้วเนี่ยโอกาสที่โพลิเมอร์จะหดตัวใครตัวมันก็มีสูงครับดังนั้นเนี่ยเรื่องนี้ก็จะเป็นปัญหานะคะสำหรับคนที่ใช้กระเบื้องยางควรจะทราบเอาไว้

 

2 กระเบื้องยางจะไม่ให้ Texture หรือผิวสัมผัสของความเป็นไม้หรือความเป็นหินเลยครับตามตัวนะว่าเขาเป็นยางที่มีการพิมพ์ลายออกมาให้เป็นไปตามที่เราต้องการครับไม่ว่าจะเป็นหน้าไม้หน้าหิน ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำใจไว้เลยคือเราจะไม่ได้ Texture ของความเป็นหิน Texture ของความเป็นไม้อะไรเลยจากกระเบื้องยางนะครับ

 

3 กระเบื้อง กระเบื้องยางเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายกว่าพื้นลามิเนตนะครับและอีกครั้งกระเบื้องยางยังไม่ทนต่อกรดและด่างด้วยนะครับอันนี้เป็นเรื่องที่ควรระมัดระวังอย่างมากเลยนะครับ