สวัสดีครับผม วิน Guru Living นะครับวันนี้ครับผมจะมาอัพเดทผลิตภันทางการเงินที่สำคัญมากๆสำหรับคนที่กำลังผ่อนบ้านกันอยู่และผ่อนมาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้วนะครับ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือ สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน จากธนาคารCIMBครับ

 

ก่อนที่เราจะเข้าไปคุยในเรื่องรายละเอียดของสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านตัวนี้ผมขออธิบายเรื่องเกี่ยวกับการ Refinance เบื้องต้นให้สำหรับคนที่ยังไม่มีพื้น ยังไม่มีความรู้ ว่าทำไมเราต้องรีไฟแนนซ์บ้าน และ รีไฟแนนซ์บ้านไปทำไมให้เพื่อนๆที่ยังไม่รู้ฟังก่อนสักนิดนึงนะครับ ใครรู้แล้วข้ามไปด้านในคลิปได้เลยนะครับ

 

รีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร?

การรีไฟแนนซ์บ้านคือการ ขอสินเชื่อใหม่กับธนาคารใหม่ครับ อ้าวแล้วทำไมผ่อนกับธนาคารเดิมอยู่ดีๆทำไมต้องย้ายธนาคารด้วยหละ คือแบบนี้ครับโดยปกติแล้วอัตราดอกเบี้ยบ้าน เขาจะถูกในช่วง 3 ปีแรก ซึ่งโดยค่าเฉลี่ยของตอนนี้นะครับ 3 ปีแรกก็จะตกอยู่ที่ 3 เปอร์เซ็นต์ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ครับ ละครจบปีที่ 3 เนี่ยดอกเบี้ยก็จะลอยตัวขึ้นครับเป็น mrr – เท่าไหร่ก็ว่ากันไป  เท่าไหร่ก็ว่ากันไป ดอกเบี้ยจะขึ้นไปอยู่ประมาน 5-6% ต่อปีครับ ดังนั้นการรีไฟแนนซ์คือการไปขอสินเชื่อกับธนาคารใหม่เพื่อที่จะได้กลับมาได้อัตราดอกเบี้ยถูกๆในช่วง 3 ปีแรกเหมือนเดิมครับ ซึ่งการ refinance เนี่ยจะเป็นการที่ทำให้เราประหยัดดอกเบี้ยไปได้หลักหลายแสนหลักล้านบาทเลยนะครับและที่สำคัญครับยังช่วยให้เราผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้นด้วย   

ซึ่งตรงนี้ผมขออธิบายเร็วๆแค่นี้แล้วกันนะครับผมได้เคยทำคลิปอธิบายเกี่ยวกับเรื่องการรีไฟแนนซ์ไว้แล้วอย่างละเอียดนะครับอยู่ในช่อง YouTube Channel นี้ถ้าเกิดว่าใครยังไม่ได้ดูนะครับสามารถกดด้านบนนี้นะครับเพื่อเข้าไปดูได้ 

 

มาถึง ตัวสินเชื่อรีไฟแนนซ์จากCIMB  ที่เราจะมาอัพเดทกันครับตอนนี้ ธนาคารกรุงศรีเขามี ผลิตภันสำหรับลูกค้าที่อยากจะรีไฟแนนซ์กับกรุงศรี ชื่อ product ของเขาคือ 

สินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์ CIMB

ระยะเวลาตั้งแต่ วันนี้ – 31 ธ.ค. 63

 

มาดูเงื่อนไขเบื้องต้นของสินเชื่อตัวนี้ก่อนครับ

  • วงเงินสินเชื่อเดิมไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท
  • วงเงินสินเชื่อสูงสุดไม่เกิน 10 ล้านบาท และไม่เกินภาระหนี้สินเชื่อที่อยู่อาศัยเดิม
  • วงเงินกู้สูงสุด 95% ของราคาประเมิน
  • ระยะเวลาผ่อน : 30 ปี

 

เรื่องค่าธรรมเนียมของแบงค์นี้น่าสนใจมากๆเลยคับ

  • ยกเว้น ค่าจดจำนอง สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท (เฉพาะบางตัวเลือก) 
  • ยกเว้น ค่าดำเนินการสินเชื่อ 
  • ยกเว้น ค่าประเมินราคาหลักทรัพย์ 
  • ยกเว้น ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงินกู้ 
  • ยกเว้น ค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย 3 ปี

 

แถมนิดนึงนะครับรายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายต่างๆวันโอนถ้าเราทำการซื้อขายบ้านแบบปรกติผมได้ทำคลิปอธิบายไว้อย่างละเอียดแล้วนะครับ สามารถเข้าไปดูได้เลยนะครับ

 

อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านCIMB

รูปแบบอัตราดอกเบี้ยถ้าอ้างอิงตามข้อมูลจาก website ธนาคารนะครับจะมีให้เลือกค่อนข้างหลายแบบเลยนะครับ

โดยเกณแรกที่เขาจะแบ่งเนี่ยจะแบ่งตามวงเงินกู้ก่อนว่าเรากู้แบบไหน รีไฟแนนซ์และขอวงเงินเพิ่ม หรือ จะรีไฟแนนซ์เฉยๆไม่ขอวงเงินครับ

ผมขอยกมาให้ดูแค่ในส่วนของรีไฟแนนซ์แบบไม่ขอวงเงินเพิ่มนะคับ

โดยแต่ละตัวก็จะแบ่งย่อยเป็นแบบทำประกัน MRTA กับ ไม่ทำ MRTA ซึ่งนิดนึงนะครับสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า MRTA คืออะไรผมเคยได้ทำคลิปอธิบายไว้แล้วนะครับสามารถเข้าไปดูได้ที่  

 

ตัวนี้จะเป็นตัวที่ดอกเบี้ยเฉลี่ยสามปีแรกถูกที่สุดในทุกๆแบบนะครับโดยเราต้องเข้าเกณเงื่อนไขเขาด้วยคือ เราต้อง

เป็นพนักงานประจำ รายได้ 50,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป และ ทำประกัน MRTA 

MRR ของธนาคารCIMB 7.35  % ข้อมูล ณ วันที่ 3/11/2563

อัตราดอกเบี้ยปีที่ 1- 3 : MRR – 4.756% = 2.594% ต่อปี

 

ดังนั้นเฉลี่ยอัตราดอกเบี้ยสามปีแรกถ้าเราเป็น พนักงานประจำ รายได้   50,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป และ ทำประกัน MRTA : จะอยู่ที่ 2.594% ต่อปี

อีกสักทางเลือกนึงแล้วกันนะครับที่ดอกเบี้ยถูกๆ

ถ้าเราเป็นพนักงานประจำ หรือ เจ้าของกิจการ ที่รายได้ 30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป และ ทำประกัน MRTA :

อัตราดอกเบี้ยปีที่ 1- 3 : MRR – 4.66% =  

7.35 – 4.66 = 2.69% ต่อปี

 

ดังนั้นเฉลี่ยอัตราดอกเบี้ยสามปีแรกถ้าเราเป็น พนพนักงานประจำ หรือ เจ้าของกิจการ ที่รายได้ 30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป และ ทำประกัน MRTAจะอยู่ที่ 2.69% ต่อปีคับ

รายละเอียดและเงื่อนไขปลีกย่อยแนะนำให้เข้าไปคุยกับธนาคารโดยตรงเลยนะครับ

 

ดังนั้นถ้าเรามองโดยภาพรวมสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านของ CIMBตัวนี้ จะมีดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกที่ถูกที่สุดอยู่สองตัวนะคับ

 

เงินเดือน 30,000 ++  ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีอยู่ที่ 2.69% ต่อปี

เงินเดือน 50,000 ++  ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีอยู่ที่ 2.594% ต่อปี

ถ้าสนใจยังไงสามารถติดต่อหรือขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคาร CIMB ทุกสาขาเลยนะครับ

ส่วนเรื่องเอกสารประกอบการสมัครและรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆผมจะทิ้ง Link ของทาง ธนาคารไว้ข้างล่างคลิปนี้นะครับสามารถเข้าดูรายละเอียดทั้งหมดได้เลย ครับ

 

สำหรับธนาคารสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านจากธนาคาร CIMBน่าจะเป็นประมานนี้นะครับ ย้ำอีกครั้งก่อนจะจบคลิปนี้นะคับ การรีไฟแนนซ์ผมย้ำอีกทีนะครับว่าเป็น Process ที่คนที่ผ่อนบ้านอยู่ควรจะต้องทำมากๆนะครับ เพราะอย่างที่บอกไปต้นคลิปว่าจะช่วยทั้งประหยัดดอกเบี้ยและช่วยให้ผ่อนหนี้บ้านหมดเร็วขึ้นได้ด้วย ดังนั้นผมคิดว่าทุกๆคนพอเริ่มซื้อบ้านเริ่มผ่อนบ้านไปได้สักจะครบสามปี ผมว่าควรจะเริ่มๆหาข้อมูล,ศึกษา และ เปรียบเทียบดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม และ เงื่อนไข แต่ละเจ้า เพื่อเตรียมความพร้อมกันนะครับ 

#CIMBสินเชื่อบ้าน #รี ไฟแนนซ์บ้านCIMB#รีไฟแนนซ์ #รีไฟแนนซ์บ้าน #รีไฟแนนซ์บ้านCIMB