สรุปมาตราการ LTV สำหรับคนที่จะกู้ซื้อบ้าน 20 มกราคม 2563 …………………………………………………………………………………………………………
       ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศปรับปรุงมาตราการ LTV ช่วยส่งเสริมให้คนกู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศปรับมาตราการ LTV เพื่อช่วยให้ประชาชนที่ต้องการกู้ซื้อบ้านสามารถซื้อได้สะดวกสบายขึ้น สำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านหลังแรกโดยเฉพาะ และ สำหรับคนที่กำลังมองหลังที่สองอยู่ก็อย่างเพิ่งน้อยใจไปนะครับ เราก็ได้ประโยชน์ครับเราลองมาดูกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง วันนี้ผมจะมาสรุปให้เข้าใจง่ายๆดังต่อไปนี้นะครับ
(กดเพื่อรับชมคลิปใน Youtube ฝากกด Subscribe ด้วยน้า)

สำหรับคนที่กู้ซื้อบ้านหลังแรก

  • คนที่กำลังจะซื้อบ้านหลังแรก และ ราคาไม่เกิน 10 ล้านบาทจะได้รับเพดาน LTV ถึง 100% ในการขอสินเชื่อกับธนาคาร หมายความว่าเรามีโอกาสกู้ได้เต็มราคาของบ้านหลังนั้นๆครับ
  • ยังไม่หมดครับนอกจากจะกู้ได้ 100% ของมูลค่าบ้านแล้ว ยังสามารถกู้เพิ่มได้อีก 10% จากมูลค่าบ้าน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งตรงนี้อยู่ที่เรานะครับว่าจะกู้ส่วนนี้เพิ่มหรือไม่ ถ้าเรามีแผนจะตกแต่ง ต่อเติมตัวอาคาร เงินในส่วนนี้ก็จะมีประโยชน์อย่างมากเลยครับยกตัวอย่างเช่น มูลค่าบ้านที่จะซื้อเป็น 2,000,000 บาท นอกจากเราจะกู้ได้ LTV 100% นั่นก็คือ 2,000,000 แล้ว เรายังกู้เพิ่มอีก 10% เป็นเงินทั้งหมด 200,000 บาท ในการตกแต่งเพิ่มเติมอีก เงินในส่วนนี้นอกจากดอกเบี้ยจะต่ำแล้ว ระยะเวลาผ่อนยังนานอีกครับเพราะมีตัวบ้านเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันสำหรับผมจึงดีมากๆ
  • ในกรณีบ้านหลังแรก ที่มีมูล่ามากกว่า 10 ล้านบาท ธนาคารแห่งประเทศไทยปรับลดการวางเงินดาวน์จาก 20% เหลือ 10% เท่านั้นเองครับ หมายความว่าเราสามารถกู้สินเชื่อได้มากขึ้นถึง 10% เลยครับ
……………………………………………………

สำหรับคนที่กูซื้อบ้านหลังที่ 2

คนที่กำลังจะซื้อบ้านหลังที่สองก็ไม่ต้องน้อยใจไปนะครับ ประกาศที่เพิ่งออกมาวันที่ 20 มกราคม 2563 นี้เราก็ได้ประโยชน์เช่นกัน สำหรับคนที่กู้และผ่อนชำระตามกำหนด เป็นลูกหนี้ชั้นดีของทางธนาคาร และอยากกู้ซื้อบ้านที่มูลค่าไม่เกิน 10 ล้านบาท สามารถกู้ซื้อได้ที่อัตรา LTV 90% โดยต้องผ่อนชำระกับธนาคารมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี (ก่อนหน้านี้กำหนดว่าต้องผ่อนชำระอย่างน้อย 3 ปี)
อย่างไรก็ดี ยังไม่เหมาะสมที่จะยกเลิกเพดาน LTV สำหรับการกู้ซื้อบ้านสัญญาที่ 2 เพราะพบข้อมูลว่า มากกว่าครึ่งของผู้กู้ที่ซื้ออาคารชุด 2 หลังพร้อมกันมีระยะห่างระหว่างการกู้สัญญาที่ 1 และสัญญาที่ 2 ไม่ถึง 1 ปี สะท้อนว่าเป็นการกู้เพื่อเก็งกำไรมากกว่าเพื่ออยู่อาศัยจริง

https

(กดเพื่อรับชมคลิปใน Youtube ฝากกด Subscribe ด้วยน้า)

สำหรับคนที่กู้ซื้อหลังที่ 3 เป็นต้นไป

หลังจากบ้านหลังที่สามเป็นต้นไปเราจะสามารถขอสินเชื่อธนาคารในอัตรา LTV = 70% หมายความว่าเราต้องวางเงินดาวน์ 30% ของมูลค่าบ้านครับ ถือว่าเป็นตัวเลขที่หนักหนาพอสมควรเลยครับ สมมุติเรากู้ซื้อบ้านหลังที่ 3 ในราคา 5,000,000 บาท ธนาคารจะต้องให้เราวางเงินดาวน์ถึง 30% หรือ 1,500,000 บาทคับ ซึ่งเป็นตัวเลขที่หนักหน่วงมากเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่ต้องทำแบบนี้เพราะธนาคารต้องการปล่อยสินเชื่อตัวนี้ให้กับคนที่ต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยจริงๆเท่านั้นครับ
สุดท้ายแล้วการออกมาประกาศปรับมาตราการ LTV ครั้งนี้ผมเชื่อว่าเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่กำลังจะหาซื้อบ้านครับ เพราะเราสามารถกู้ยืมเงินของธนาคารมาใช้ก่อนได้ในจำนวนพี่เพียงพอกับราคาทรัพย์ที่เราจะซื้อ แต่ต้องไม่ลืมนะครับว่าเงินที่เรายืมมาทุกบาททุกสตางค์มีภาระดอกเบี้ย
ถ้าหากวงเงินที่ได้มากเกินไปนั้นเราไม่จำเป็นต้องใช้ เราก็อย่าหลงกู้มาเกินจำเป็นนะครับ เอากำลังดีๆ ก็ขอยินดีกับคนที่กำลังมองหาบ้านใหม่ทุกๆคนนะค้าบ
ประกาศมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2563 นี้ครับ
ขอให้เจอทรัพย์ที่ถูกใจและซื้อกู้ให้ได้เต็มวงเงินกันทุกคนน้าาา
……………………………………………………………………………
– Mail : gurulivingth@gmail.com
…………………………………………………………………………..