คำนวนค่าใช้จ่ายก่อนการซื้อบ้าน

มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

มาถึงเรื่องนี้กันแล้วครับเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับการที่เราจะซื้อบ้านสัก 1 หลังมันมีอะไรบ้างจากการที่เราได้พิจารณาเรื่องราวต่างๆที่เราคุยกันมาในตอนก่อนหน้านี้ไปแล้วนะครับมาถึงขั้นตอนนี้เรากำลังจะซื้อบ้านและสิ่งที่ควรจะทำมากๆเลยนะครับนั่นคือการคำนวณว่าการซื้อบ้านของเราหลังนี้เนี่ยจะมีค่าใช้จ่ายอะไรมาเกี่ยวข้องกันบ้างไหมนะฮะซึ่งเดี๋ยวผมจะรีบมาตามหัวข้อต่างๆดังต่อไปนี้ครับ

1 ค่าประเมินหลักทรัพย์ของทางธนาคาร

ค่าใช้จ่ายตัวนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่ทางธนาคารจะเรียกเก็บกับเราเพื่อเป็นค่าประเมินหลักทรัพย์เพื่อที่เขาจะได้ให้สินเชื่อกับเราครับทำไมธนาคารจะต้องเก็บค่าใช้จ่ายตัวนี้ครับเพราะเดี๋ยวนี้นะฮะธนาคารส่วนมากจะไปจ้างบริษัทนอกเพื่อที่จะมาประเมินราคาให้ครับและเขาก็ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายตัวนี้ให้กับบริษัทเหล่านั้นครับซึ่งผมต้องบอกก่อนว่าบางธนาคารเก็บค่าประเมินบ้านธนาคารไม่เก็บหรือบางธนาคารสามารถคุยได้ว่าเว้นค่าธรรมเนียมตรงนี้ให้ไหมอันนี้ต้องแล้วแต่ธนาคารนะครับลองไปคุยกันนะฮะแต่ด้วยค่าเฉลี่ยส่วนมากค่าประเมินราคาหลักทรัพย์และก็จะอยู่ที่ประมาณ 3,000 ถึง 5,000 บาทนะครับ

2 ค่ารีโนเวทและค่าตกแต่งต่อเติม

ค่าใช้จ่ายตัวนี้ผมว่าเป็นค่าใช้จ่ายตัวใหญ่และสำคัญมากๆนะครับเพราะแน่นอนว่าการที่เราซื้อบ้านหรือคอนโดสักห้องหรือสักหลังนึงเนี่ยสิ่งที่จะต้องตามพวกมานั่นก็คือพวกเฟอร์นิเจอร์ที่เราจะใช้แต่งบ้านครับไม่มีใครที่ซื้อบ้านหลังใหญ่ไปแล้วก็เอาเสื่อไปนอนถูกต้องไหมฮะมันจะต้องมีเฟอร์นิเจอร์เข้ามาเพื่อที่ทำให้บ้านของเราต้องมีแวลูมากขึ้นแล้วก็ใช้สอยมากขึ้นดังนั้นการวิเคราะห์รายการเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ต่างๆที่เราวางแผนว่าจะซื้อเนี่ยให้ออกมาเป็นตัวเลขก่อนที่เราจะซื้อบ้านผมเลยคิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญและควรทำมากๆนะครับสำหรับคนที่อยากจะวางแผน เพราะถ้าเราไม่ทำรายจ่ายไว้มันจะทำให้งบประมาณของเราฟันปลายหรือเราอาจจะเตรียมเงินไม่เพียงพอในการซื้อของพวกนี้ก็ได้นะครับดังนั้นการทำเป็นตัวเลขไว้ย่อมดีกว่าแน่นอนครับ

 

3 ค่าใช้จ่ายวันโอน ณ กรมที่ดิน

ก่อนอื่นเลยค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดินหากว่าเรามีการซื้อขาย บ้าน คอนโด หรือที่ดินกันจะมี 5 ตัวหลักๆครับคือ

  1.  ค่าธรรมเนียมการโอน
  2. ค่าจดจำนอง
  3. ค่าอากรแสตมป์
  4. ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ
  5. ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ใครอยากดูแบบละเอียดไปดูที่ สรุปจบในคลิปเดียว ค่าโอนที่ดิน ค่าโอนบ้าน ค่าโอนคอนโด ค่าใช้จ่ายในการโอนบ้านกรมที่ดิน | Guru Living

 

และสุดท้ายเมื่อเราลิสรายการค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้ออกมาได้สิ่งที่เราต้องทำนั่นก็คือประเมินออกมาครับว่าทั้งหมดมันกี่บาทและเตรียมเงินเตรียมความพร้อมในการจัดการค่าใช้จ่ายพวกนี้ครับ

 

How To ซื้อบ้านหลังแรก

การซือบ้านสักหนึ่งหลังผมเชื่อว่าว่าเป็นเรื่องสำคัญและเรื่องใหญ่มากๆสำหรับชีวิตคนๆหนึ่งครับดังนั้นความตั้งใจของผมคือผมต้องการที่จะทำ VDO Series “How To ซื้อบ้านหลังแรก” ซึ่งเป็นแนวทาง ประสบการณ์ และ มุมมองหลายๆอย่างสำหรับคนที่กำลังวางแผนอยากจะมีบ้านเป็ยของตัวเองสักหนึ่งหลังครับ

EP1: ตรวจสอบความจำเป็น และ ความพร้อม

 

EP2: วางแผนเลือกทำเลสำหรับบ้านหลังแรก 

EP3: บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด จะเลือกซื้ออะไรดี

EP4: บ้านมือหนึ่ง vs บ้านมือสอง จะเลือกอะไรดี?

EP5: หาข้อมูลก่อนซื้อบ้าน(Farming)ทำยังไง ?

EP6: วางแผนลงพื้นที่ดูบ้านหลังแรก มีอะไรต้องดูบ้าง

EP7: คำนวนค่าใช้จ่ายก่อนการซื้อบ้าน

EP8: ตรวจสอบสัญญาจะซื้อจะขาย ก่อนการซื้อบ้าน

EP9: ซื้อบ้านหลังแรกกู้ธนาคารไหนดี ธนาคารไหนดอกเบี้ยดีสุด

EP10: กู้บ้านยังไงให้ได้เต็มวงเงิน 100%

EP11: วางแผนผ่อนบ้านยังไงให้หนี้หมดเร็วขึ้น

 

 

.