วางแผนลงพื้นที่ดูบ้านหลังแรก มีอะไรต้องดูบ้าง

สวัสดีครับใน EP นี้เรามาถึงอีกหัวข้อที่สำคัญไม่แพ้กันแล้วครับจากตอนก่อนหน้านี้ที่เราได้คุยกันแปลว่าเราได้ทำข้อมูลของทรัพย์ที่เราสนใจไว้แล้วใช่ไหมครับว่าโครงการนี้มีห้องไหนน่าสนใจบ้างพอลิสตามตารางที่เราหามาได้ เราก็มาเลือกห้องที่น่าสนใจ และคุ้มค่าสำหรับเราเพื่อที่จะนัดหมายเข้าไปดูสถานที่จริงครับแต่ว่าต้องบอกตรงนี้ก่อนนะครับว่าการที่เราลงพื้นที่จริงเนี่ยเราจำเป็นจะต้องมี checklist ในใจเหมือนกันนะครับว่าเราจะเข้าไปดูอะไรเราจะต้องเข้าไปตรวจสอบอะไรบ้างหลายครั้งปัญหามันเกิดที่ว่าเราเข้าไปเดินดูมึนๆเข้าไปเดินดู แบบไม่ได้เตรียมตัวเตรียมข้อมูลอะไรเลยสุดท้ายแล้วเราโดนโน้มน้าวโดนชักจูงจากคนขายจากเซลล์หรือจากนายหน้าอะไรก็แล้วแต่แล้วทำให้การพิจารณาของเราผิดพลาดไปตรงนี้ก็อาจจะมีปัญหาเหมือนกันครับ

สิ่งที่เราควรจะทำก่อนลงพื้นที่เป็นอันดับแรกคือ List รายการที่เราจะทำขึ้นมาครับรายการเหล่านั้นคืออะไรบ้าง ผมขออนุญาตเป็นโครงการหนึ่งกับมือสองนะครับถ้าเป็นโครงการหนึ่งสิ่งที่คุณควรจะดูก็คือดูพวกสาธารณูปโภคโดยรอบของตัวโครงการพื้นที่ส่วนกลางหน้าถนนกว้างไหมการเดินทางเข้าออกจากโครงการโอเคไหมและต้องสอบถามรายละเอียดการก่อสร้างหรือ Spec วัสดุที่ใช้ทำบ้านทำคอนโดให้ละเอียดเท่าที่คุณจะถามได้นะครับเพื่อที่จะเอามาพิจารณาประกอบครับ

 

ในกรณีที่เป็นบ้านมือสองสิ่งที่คุณจะต้องดูแลแขกสุดเลยเมื่อคุณเข้าไปดูพื้นที่จริงนั่นคือเข้าไปดู Defect ของตัวบ้านครับซึ่งส่วนแรกที่ควรจะดูคือพวกโครงสร้างหลักๆไม่ว่าจะเป็นพื้น คาน หรือ เสา ครับเพราะว่า ถ้าเกิดรอยร้าวในโครงสร้างหลักพวกนี้แล้วเราไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปซื้อมาครับเพราะค่าการ Maintenance หรือค่าการซ่อมแซมนั้นยุ่งยากและมีราคาที่ค่อนข้างแพงมากจริงๆมันซ่อมได้นะครับแต่ถ้าถามผมผมอยากให้เรียกไปเลยนะครับไปเอาบ้านที่อยู่ในสภาพดีดีกว่าถ้าเราจะซื้อบ้านทั้งที นอกเหนือจากพวกโครงสร้างหลักแล้วสิ่งที่เราควรจะดูนั่นก็คือพวกงานตกแต่งงาน Built ภายในตัวบ้านครับว่าอยู่ในสภาพที่ดีพร้อมอยู่ไหมจดรายละเอียดนี้ออกมาให้หมดนะครับว่า มีอะไรที่อยู่ในสภาพไม่ดีบ้างอะไรอยู่ในสภาพดีบ้าง

และสิ่งที่ผมอยากจะเตือนทุกคนและอยากให้ทุกคนจำขึ้นใจเลยนะครับสำหรับคนที่ลงไปดูพื้นที่ครั้งแรกนะคะคุณห้ามเซ็นสัญญาจะซื้อจะขายเสร็จเด็ดขาดนะครับในวันแรกเพราะว่าอะไรรู้ไหมครับวันนี้คุณไปดูวันแรกสมมุติว่าบ้านคุณไปดูนัดเป็นบ้านที่สวยมากทุกอย่างดูดีทุกอย่างดูเพอร์เฟคไปหมดมันควรจะเซ็นเลยถูกไหมฮะ แต่ถ้าคุณเซ็นตรงนั้นเลยคุณอาจจะพลาดในบางจุดไปก็ได้ผมอยากให้คุณกลับมาบ้านกลับมาพิจารณาสัก 1 วันก่อนลองคิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนว่าที่เราคิดไว้มันถูกไหมแล้วค่อยนัดไปเซ็นสัญญาอีกทีเพื่อไปดูรอบ 2 แบบนี้ก็ได้ครับการทำแบบนี้มันจะช่วยลดข้อผิดพลาดไปได้เยอะเลยครับ

การซือบ้านสักหนึ่งหลังผมเชื่อว่าว่าเป็นเรื่องสำคัญและเรื่องใหญ่มากๆสำหรับชีวิตคนๆหนึ่งครับดังนั้นความตั้งใจของผมคือผมต้องการที่จะทำ VDO Series “How To ซื้อบ้านหลังแรก” ซึ่งเป็นแนวทาง ประสบการณ์ และ มุมมองหลายๆอย่างสำหรับคนที่กำลังวางแผนอยากจะมีบ้านเป็ยของตัวเองสักหนึ่งหลังครับ

 

How To ซื้อบ้านหลังแรก

การซือบ้านสักหนึ่งหลังผมเชื่อว่าว่าเป็นเรื่องสำคัญและเรื่องใหญ่มากๆสำหรับชีวิตคนๆหนึ่งครับดังนั้นความตั้งใจของผมคือผมต้องการที่จะทำ VDO Series “How To ซื้อบ้านหลังแรก” ซึ่งเป็นแนวทาง ประสบการณ์ และ มุมมองหลายๆอย่างสำหรับคนที่กำลังวางแผนอยากจะมีบ้านเป็ยของตัวเองสักหนึ่งหลังครับ

EP1: ตรวจสอบความจำเป็น และ ความพร้อม

 

EP2: วางแผนเลือกทำเลสำหรับบ้านหลังแรก 

EP3: บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด จะเลือกซื้ออะไรดี

EP4: บ้านมือหนึ่ง vs บ้านมือสอง จะเลือกอะไรดี?

EP5: หาข้อมูลก่อนซื้อบ้าน(Farming)ทำยังไง ?

EP6: วางแผนลงพื้นที่ดูบ้านหลังแรก มีอะไรต้องดูบ้าง

EP7: คำนวนค่าใช้จ่ายก่อนการซื้อบ้าน

EP8: ตรวจสอบสัญญาจะซื้อจะขาย ก่อนการซื้อบ้าน

EP9: ซื้อบ้านหลังแรกกู้ธนาคารไหนดี ธนาคารไหนดอกเบี้ยดีสุด

EP10: กู้บ้านยังไงให้ได้เต็มวงเงิน 100%

EP11: วางแผนผ่อนบ้านยังไงให้หนี้หมดเร็วขึ้น

 

 

.