หาข้อมูลก่อนซื้อบ้าน(Farming)ทำยังไง ?

สวัสดีครับมาถึง EP นี้เรามาถึงหัวข้อที่สำคัญมากๆ อีกหัวข้อหนึ่งสำหรับคนที่กำลังจะวางแผนซื้อบ้านกันแล้วนะครับหัวข้อนี้คือการรวบรวมข้อมูลหรือการทำข้อมูลเพื่อที่จะหาบ้านหลังแรกของเราครับ

ซึ่งตรงนี้ก่อนนะครับว่าโดยส่วนมากที่ผมรู้จักคนที่ซื้อบ้านหรือคนที่มาปรึกษากับผมส่วนมากปัญหาที่เขาเจอเวลาเขาซื้อบ้านแล้วมีปัญหานั่นคือเขายัง ดูบ้านไม่เพียงพอ เลยเขายังเก็บข้อมูลไม่เพียงพอแล้วเขารีบตัดสินใจซื้อเกินไปครับการที่เราดูทรัพย์หรือดูบ้านน้อยเกินไปเนี่ยมันจะเป็นการทำให้ เราขาดตัวเปรียบเทียบทำให้เราไม่รู้ว่าตกลงไอ้ที่เราคิดว่าดีมันดีจริงหรือเปล่าหรือมันมีดีกว่านั้นหรือเปล่า

 

ดังนั้นผมจึงคิดว่าภาพนี้เป็น Part ที่สำคัญมากๆเลยนะครับสำหรับทุกๆคนที่จะซื้อบ้าน วิธีการหาทรัพย์ผมได้ใส่รายละเอียดลงไปในคลิปวีดีโอแล้วนะครับลองเข้าไปดูกันได้เลยนะลองเข้าไปทำตามกันได้

 

โดยโปรแกรมและเว็บไซต์ที่ผมจะใช้ในการทำข้อมูลมีแค่ 2 อย่างเท่านั้นเองครับคือ Excel และ ข้อมูลของทรัพย์ที่ผมจะใช้หาผมใช้จากเว็บไซต์ DDProperty แต่เอาเข้าจริงๆแล้วเราสามารถใช้จากเว็บไซต์ได้หลายเว็บนะครับใน Google ลองเสิร์ชหาได้เลยไม่ได้ไปก็จะต้องเป็นเว็บนี้เว็บเดียวนะครับ

 

ก่อนอื่นเลยการที่เราจะหาข้อมูลครับเราต้องมีจุดตั้งต้นก่อนว่าเราอยากได้ทรัพย์แบบไหนถ้าเอาตามตัวอย่างที่ผมใส่ไว้ให้ในคลิปก็จะเป็นว่าผมอยากหาคอนโดมิเนียมในโซนเพชรเกษมที่อยู่ติดแนวรถไฟฟ้าและราคาไม่เกิน 2 ล้านบาทตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกคนจะต้องตีกันให้แตกก่อนนะครับเพราะว่าแต่ละคนก็จะมีเงื่อนไขมี มี เงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไปซึ่งถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะต้องพิจารณายังไงให้ลองย้อนกลับไปดูทั้ง 4 EP ก่อนหน้านี้ได้นะครับ ผมได้อธิบายวิธีการเลือกวิธีการพิจารณาไว้อย่างละเอียดเลยครับ

และถ้าเกิดว่าเราได้โจทย์ของเราแล้วว่าเราอยากได้โครงการหน้าตาประมาณไหนในทำเลประมาณไหนสิ่งที่เราควรจะทำคือเอาข้อมูลของโครงการนั้นๆมาเปรียบเทียบกันครับใน 1 โครงการเนี่ยเราควรจะหาห้องที่มีไซส์ตามที่เราอยากได้ให้ไม่ต่ำกว่าสัก 5-6 ห้องนะครับเพื่อที่จะเอามาพิจารณาดูนะครับว่าห้องนี้ตกลงมันดีจริงไหมห้องนี้ราคาถูกไหมหรือห้องนี้ราคาคุ้มค่าไหม ซึ่งผมรับประกันได้เลยนะครับว่าราคาแต่ละห้องแม้จะเป็นชั้นเดียวกันโครงการเดียวกันที่คุณหามาเนี่ยราคาจะไม่เท่ากันแน่นอนครับเนื่องจากราคาในใจของคนขายแต่ละคนไม่เท่ากันเงื่อนไขแต่ละคนไม่เท่ากันดังนั้นนี่ไงครับจึงเป็นสาเหตุที่ผมอยากให้ทุกคนทำตารางพวกนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะได้พิจารณาเป็นองค์ประกอบร่วมครับ

 

How To ซื้อบ้านหลังแรก

การซือบ้านสักหนึ่งหลังผมเชื่อว่าว่าเป็นเรื่องสำคัญและเรื่องใหญ่มากๆสำหรับชีวิตคนๆหนึ่งครับดังนั้นความตั้งใจของผมคือผมต้องการที่จะทำ VDO Series “How To ซื้อบ้านหลังแรก” ซึ่งเป็นแนวทาง ประสบการณ์ และ มุมมองหลายๆอย่างสำหรับคนที่กำลังวางแผนอยากจะมีบ้านเป็ยของตัวเองสักหนึ่งหลังครับ

EP1: ตรวจสอบความจำเป็น และ ความพร้อม

 

EP2: วางแผนเลือกทำเลสำหรับบ้านหลังแรก 

EP3: บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด จะเลือกซื้ออะไรดี

EP4: บ้านมือหนึ่ง vs บ้านมือสอง จะเลือกอะไรดี?

EP5: หาข้อมูลก่อนซื้อบ้าน(Farming)ทำยังไง ?

EP6: วางแผนลงพื้นที่ดูบ้านหลังแรก มีอะไรต้องดูบ้าง

EP7: คำนวนค่าใช้จ่ายก่อนการซื้อบ้าน

EP8: ตรวจสอบสัญญาจะซื้อจะขาย ก่อนการซื้อบ้าน

EP9: ซื้อบ้านหลังแรกกู้ธนาคารไหนดี ธนาคารไหนดอกเบี้ยดีสุด

EP10: กู้บ้านยังไงให้ได้เต็มวงเงิน 100%

EP11: วางแผนผ่อนบ้านยังไงให้หนี้หมดเร็วขึ้น

 

 

.