ระหว่างบ้าน คอนโด ทาวน์โฮม จะเลือกอะไรดี?

ใน EP นี้เราจะมาคุยกัรถึงการพิจารณาว่าระหว่างคอนโด ทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยว เราจะเลือกอยู่ทรัพย์แบบไหนดี ทรัพย์แต่ลบะแบบมีข้อดี ข้อเสียอะไรที่แตกต่างกันบ้าง

 

จริงๆเรื่องแรกที่ทรัพย์ทั้งสามประเภทแตกต่างกันนั่นก็คือ “ราคา” ครับ ในทำเลเดียวกันแน่นอนว่าบ้านเดี่ยว ย่อมีราคาสูงสุด เนื่องจากบ้านมีเนื้อที่ดินที่มากกว่า สามารถใช้สอยได้มากกว่า และถัดมาก็จะเป็นทาวน์โฮมและคอนโดตามลำดับครับ ใน EP นี้ผมจะมาเล่าให้ทุกคนฟังว่าแต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสียยังไง และ เราควรมีหลักในการเลือกยังไงบ้าง เดี๋ยวเราไปดูกันคับ

เรามาเริ่มกันตั้งแต่การเลือกซื้อคอนโดก่อนนะครับ สำหรับใครที่ยังไม่รู้นะครับว่าคอนโดเนี่ยเขาจะแบ่งประเภทเป็นใหญ่ๆได้ 2 ประเภทด้วยกันครับนั่นก็คือคอนโดแบบ

  • Low Rise คือคอนโดที่มีขนาดความสูงไม่เกิน 8 ชั้น
  • High Rise คือคอนโดที่มีขนาดความสูงเกิน 8 ชั้น

และแน่นอนครับว่าถ้าสมมุติในทำเลเดียวกันหรือใกล้ๆกันส่วนมากแล้วคอนโดจะมีราคาสูงกว่าคอนโด Low Rise อยู่เสมอ ดังนั้นถ้าเกิดว่าเราเป็นคนที่มีงบประมาณจำกัดแต่เรามีความชื่นชอบโครงการในทำเลนี้ในโซนนี้การมองหาคอนโดแบบ Low Rise ก็อาจจะตอบโจทย์ของเราก็ได้ครับ ซึ่งเอาจริงๆแล้วคอนโดแบบ Low Rise หลายๆโครงการก็มี Facility ต่างๆครบถ้วนไม่ได้แตกต่างจาก High Rise เลยครับ

ถ้าเกิดว่าเราสนใจในการซื้อคอนโดสักหลังนึงนะครับอย่างแรกที่อยากให้พิจารณาเลยคือเรื่องของแบรนด์ของคอนโดโครงการนั้นครับ แบรนด์สำคัญยังไงครับแบรนด์นั้นคือภาพลักษณ์ คือคุณภาพ และ หลายๆอย่างที่สามารถสะท้อนภาพรวมของโครงการได้ครับ ดังนั้นถ้าเป็นมือใหม่อาจจะลองดูพวกคอนโดที่มีแบรนด์หน่อยนะครับหรือมีชื่อเสียงสักนิดนึงเวลาซื้อไปแล้วจะได้สบายใจครับแต่ตรงนี้ผมไม่ได้บอกนะครับว่าคอนโดที่แบรนด์เล็กๆเนี่ยจะไม่ดีนะบางแบรนด์นี้ก็ดีเหมือนกัน

และที่สำคัญที่สุดครับสิ่งที่จะต้องพิจารณานั่นก็คือเรื่อง Facility ต่างๆภายในโครงการครับ การพิจารณาเนี่ยเอาเข้าจริงๆแล้วไม่ใช่แค่ดูว่ามีไหมเฉยๆนะครับอาจจะต้องพิจารณาไปถึงว่าสามารถรองรับพอการใช้งานของคนในโครงการได้หรือเปล่าไม่ใช่จำนวนยูนิตในโครงการมีเป็นพันยูนิตแต่ส่วนกลางมีพื้นที่เล็กนิดเดียวแบบนี้เวลาใช้งานจริงก็อาจจะมีปัญหานะครับต้องพิจารณาเรื่องนี้ประกอบไปด้วยครับ

 

มาถึงการพิจารณาโครงการแนวราบคือพวกบ้านหรือคอนโดกันบ้างนะครับเอาเข้าจริงๆแล้วหลักเกณฑ์การพิจารณาก็จะไม่ได้แตกต่างจากการดูคอนโดเท่าไรนักหรอกครับ สิ่งที่จะต้องพิจารณานั่นก็คือแบรนด์ของโครงการว่าโครงการมีชื่อเสียงในทางที่ดีหรือมีชื่อเสียงในทางที่ไม่ดีอะไรอย่างไรบ้างอย่างที่สองก็คือพิจารณาทำเลที่ตั้งการเดินทางเข้าออกโครงการที่เราได้คุยกันไปแล้วใน EP ก่อนหน้านี้ และเกณฑ์การพิจารณาสุดท้ายคือเรื่องเกี่ยวกับส่วนกลางครับถ้าโครงการที่มีชื่อหรือมีแบรนด์หน่อยเนี่ยเดี๋ยวนี้ก็จะมีส่วนกลางให้ใช้บริการกันแล้วครับไม่ใช่แค่บ้านเดี่ยวนะครับเดี๋ยวนี้ทาวน์โฮมก็มีพื้นที่ส่วนกลางมีคลับเฮ้าส์มีสระว่ายน้ำมีฟิตเนส room ให้ลูกค้าได้มาใช้บริการกันแล้วดังนั้นถ้าเรา concern เรื่องพวกนี้ เราก็ควรจะหยิบมันมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการพิจารณาดูโครงการนั้นๆครับ

 

How To ซื้อบ้านหลังแรก

การซือบ้านสักหนึ่งหลังผมเชื่อว่าว่าเป็นเรื่องสำคัญและเรื่องใหญ่มากๆสำหรับชีวิตคนๆหนึ่งครับดังนั้นความตั้งใจของผมคือผมต้องการที่จะทำ VDO Series “How To ซื้อบ้านหลังแรก” ซึ่งเป็นแนวทาง ประสบการณ์ และ มุมมองหลายๆอย่างสำหรับคนที่กำลังวางแผนอยากจะมีบ้านเป็ยของตัวเองสักหนึ่งหลังครับ

EP1: ตรวจสอบความจำเป็น และ ความพร้อม

 

EP2: วางแผนเลือกทำเลสำหรับบ้านหลังแรก 

EP3: บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด จะเลือกซื้ออะไรดี

EP4: บ้านมือหนึ่ง vs บ้านมือสอง จะเลือกอะไรดี?

EP5: หาข้อมูลก่อนซื้อบ้าน(Farming)ทำยังไง ?

EP6: วางแผนลงพื้นที่ดูบ้านหลังแรก มีอะไรต้องดูบ้าง

EP7: คำนวนค่าใช้จ่ายก่อนการซื้อบ้าน

EP8: ตรวจสอบสัญญาจะซื้อจะขาย ก่อนการซื้อบ้าน

EP9: ซื้อบ้านหลังแรกกู้ธนาคารไหนดี ธนาคารไหนดอกเบี้ยดีสุด

EP10: กู้บ้านยังไงให้ได้เต็มวงเงิน 100%

EP11: วางแผนผ่อนบ้านยังไงให้หนี้หมดเร็วขึ้น

 

 

.