การเลือกทำเลสำหรับการซื้อบ้านหรือคอนโดสักหนึ่งหลังถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆเลยครับ เพราะว่าทำเลที่เราเลือกจะเป็นตัวกำหนด ค่าใช้จ่าย และ Life Style ของเราด้วย การเลือกว่าจะอยู่ทำเลไหนนะ้นแน่นอนว่าองประกอบหลักของการเลือกคือ “การเดินทาง” หรือ “ระบบขนส่งครับ” ทำเลที่เราเลือก สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายไหม ใกล้รถไฟฟ้า รถเมย์ หรือ รถประจำทางอะไรไหม ข้อนี้ผมว่าเป็นหัวข้อแรกๆ เวลาที่คนจะหาบ้านหรือคอนโดสักหลังนึงเลยครับ

 

เรื่องต่อมาที่ต้องพิจารณาคือ ความอุดมสมบูรณ์โดยรอบของตัวโครงการครับ เรื่องนี้ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญมากๆครับว่าทำเลที่เราเลือก มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง มีห้างไหม มีร้านค้าร้านอาหาร มีโรงพยาบาลไหม ดังนั้นการจะเลือกทำเลสักทำเลหนึ่งเพื่อจะซื้อบ้านเราจึงควรมองให้รอบคอบและมองหลายๆด้านครับ ลองเข้าไปดูในคลิปได้นะครับ

การเลือกทำเลที่อยู่อาศัยสักหนึงหลังที่แทบจะเป็นปัจจัยแรกเลยสำหรับบุคคลที่จะต้องพิจารณานั่นก็คือเรื่องการเดินทางเข้าออกจากโครงการมายังสถานที่ทำงานหรือว่าสถานที่ที่เราไปบ่อยๆครับ ยกตัวอย่างเช่นโรงเรียนลูก เป็นต้นครับ

เพราะทำเลของบ้านที่เราไปเลือกซื้อจะเป็นตัวกำหนดทั้งระยะเวลาในการเดินทางและค่าใช้จ่ายในการเดินทางรวมไปถึงรูปแบบในการเดินทางจากบ้านเราไปถึงที่ทำงานด้วยครับ

ดังนั้นสำหรับใครที่ทำงานอยู่ในตัวเมืองอาจจะต้องมองหาโครงการคอนโดมิเนียม 1 โครงการบ้านหรือทาวน์โฮมที่อยู่ใกล้กับแนวรถไฟฟ้าสักหน่อยนึงหรือถ้าไม่ใกล้มากก็อาจจะต้องมีรถสาธารณะบางอย่างที่สามารถเชื่อมต่อมายังรถไฟฟ้าได้อย่างสะดวกสบายครับ

แต่เอาเข้าจริงๆแล้วเรื่องทำเลของบ้านที่เราจะไปเลือกอยู่อ่ะมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับปัจเจกบุคคลครับไม่มีใครสามารถบอกใครได้ว่าทำเลนี้ดีทำเลนู้นดีเราจะต้องเป็นคนพิจารณาเองทั้งหมดครับ

ซึ่งสุดท้ายนี้ผมอยากให้ทุกคนลองคิดหลายๆด้านคิดให้ถี่ถ้วนนะครับในเรื่องเกี่ยวกับการเลือกทำเลของการซื้อบ้านหลังแรกเพราะถ้าซื้อไปแล้วเราจะต้องมีภาระผูกพันระยะยาวไปจนถึง 20 หรือ 30 ปีเลยนะครับ

How To ซื้อบ้านหลังแรก การซือบ้านสักหนึ่งหลังผมเชื่อว่าว่าเป็นเรื่องสำคัญและเรื่องใหญ่มากๆสำหรับชีวิตคนๆหนึ่งครับดังนั้นความตั้งใจของผมคือผมต้องการที่จะทำ VDO Series “How To ซื้อบ้านหลังแรก” ซึ่งเป็นแนวทาง ประสบการณ์ และ มุมมองหลายๆอย่างสำหรับคนที่กำลังวางแผนอยากจะมีบ้านเป็ยของตัวเองสักหนึ่งหลังครับ

……………………………………………

EP1: ตรวจสอบความจำเป็น และ ความพร้อม

 

EP2: วางแผนเลือกทำเลสำหรับบ้านหลังแรก 

EP3: บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด จะเลือกซื้ออะไรดี

EP4: บ้านมือหนึ่ง vs บ้านมือสอง จะเลือกอะไรดี?

EP5: หาข้อมูลก่อนซื้อบ้าน(Farming)ทำยังไง ?

EP6: วางแผนลงพื้นที่ดูบ้านหลังแรก มีอะไรต้องดูบ้าง

EP7: คำนวนค่าใช้จ่ายก่อนการซื้อบ้าน

EP8: ตรวจสอบสัญญาจะซื้อจะขาย ก่อนการซื้อบ้าน

EP9: ซื้อบ้านหลังแรกกู้ธนาคารไหนดี ธนาคารไหนดอกเบี้ยดีสุด

EP10: กู้บ้านยังไงให้ได้เต็มวงเงิน 100%

EP11: วางแผนผ่อนบ้านยังไงให้หนี้หมดเร็วขึ้น

 

 

.