ผ่อนบ้านยังไงให้หนี้หมดเร็วขึ้น

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาคุยกันถึงหัวข้อที่สำคัญมากๆสำหรับคนที่วางแผนซื้อบ้านหรือซื้อบ้านไปแล้วกำลังผ่อนบ้านอยู่นะครับเรื่องนี้คือเราจะทำยังไงให้นี่บ้านของเราหมดเร็วขึ้น มีเคล็ดลับอะไรบ้างที่ทำให้ผ่อนแล้วนี่หมดไววันนี้ผมจะเอาเคล็ดลับนี้มาบอกทุกคนครับ ซึ่งผมมั่นใจมากนะครับว่าถ้าทุกคนเอาวิธีที่ผมจะแนะนำต่อจากนี้ไปทำตามทุกคนจะสามารถประหยัดดอกเบี้ยได้เป็นเงินหลักล้านบาทตลอดอายุสัญญาและที่สำคัญนี่ก็จะหมดไวขึ้นเป็นหลักสิบปีด้วยครับอยากรู้แล้วใช่ไหมครับไปดูกันครับ

ก่อนอื่นอยากให้เข้าใจวิธีการคิดคำนวณอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อที่อยู่อาศัยหรือสินเชื่อบ้านก่อนนะครับว่าการคิดคำนวณเนี่ยเขาจะเป็นการคิดดอกเบี้ยที่เรียกว่าการคิดแบบ “ลดต้นลดดอก” ครับ การคิดแบบลดต้นลดดอกหมายความว่าดอกเบี้ยที่ธนาคารจะคิดกับเราจะคำนวณจากเงินต้นยิ่งเงินต้นมากดอกเบี้ยจะคิดมากเงินต้นเหลือน้อยดอกเบี้ยก็จะเหลือน้อยแปรผันตามเงินต้นที่คงค้างอยู่ครับ

 

ดังนั้นในช่วงแรกๆของการผ่อนชำระสินเชื่อบ้านของเราเนี่ยเงินที่เราผ่อนชำระต่อเดือนไปแทบทั้งหมดเนี่ยจะไปจ่ายเป็นดอกเบี้ยแทบทั้งหมดเลยอ่ะคงตีเป็นเปอร์เซ็นต์ให้ 70-80 เปอร์เซ็นต์เลยนะครับ ดังนั้นจะเห็นว่าการผ่อนสินเชื่อธนาคารหรือผ่อนบ้านสักหลังนึงเนี่ยเราจะต้องจ่ายดอกเบี้ยในจำนวนที่ค่อนข้างมากนะฮะเราจึงจำเป็นจะต้องทราบครับว่าทำยังไงดอกเบี้ยถึงจะหมดเร็วขึ้นครับ

อยากรู้ว่าคำนวนเงินผ่อนบ้านยังไงไปดูที่

คำนวนเงินผ่อนบ้าน ด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว EZ FINANCIAL

สอนการใช้งานอย่างละเอียด | Guru Living 

 

วิธีแรกครับคือการโปะหรือการผ่อนชำระเพิ่มจากที่ผ่อนอยู่

จริงๆวิธีนี้มีหลายท่านทำกันแล้วแต่ยังมีอีกหลายๆคนที่ยังไม่รู้นะครับว่าสามารถโปะเพิ่มได้ ฉันอยากให้ทำความเข้าใจกันก่อนครับว่าเงินที่เราผ่อนเพิ่มเข้าไปเนี่ยมันจะไปตัดแต่ในส่วนเงินต้นทั้งนั้นเลยครับยกตัวอย่างเช่นปกติแล้วผ่อนชำระค่าบ้านอยู่เดือนละ 10,000 บาทถ้าเราผ่อนเพิ่มเข้าไปอีกสักเดือนละ 1,000 บาท 1000 ที่เราใส่เพิ่มเข้าไปนี่แหละครับมันจะไปตัดเป็นส่วนของเงินต้นทั้งนั้นเลยดังนั้นการผ่อนเพิ่มต่อเดือนจึงช่วยให้นี่เราหมดเร็วขึ้นอย่างมากนะครับที่สำคัญจะช่วยประหยัดดอกเบี้ยด้วยเพราะเมื่อเงินต้นโดนตัดออกดอกเบี้ยที่เราจะต้องจ่ายก็ลดเป็นสัดส่วนตามไปด้วยครับ

รีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไรมีประโยชน์อะไรกับคนที่กำลังผ่อนบ้านอยู่ สรุปจบในคลิปเดียว | Guru Living 

 

วิธีที่ 2 คือการรีไฟแนนซ์ทุกๆ 3 ปี

รีไฟแนนซ์คือการขอสินเชื่อก้อนใหม่จากธนาคารครับ อาจจะเป็นธนาคารเดิมที่เรากู้อยู่หรือไปยื่นขอธนาคารใหม่ก็ได้ครับ นั่นหมายความว่าเราจะเปลี่ยนหนี้เดิมทั้งก้อน กลายมาเป็นหนี้ก้อนใหม่เลยครับ พูดง่ายๆว่าขอกู้ใหม่อีกรอบ แต่ที่พิเศษกว่านั้นก็คือ การรีไฟแนนซ์เราสามารถกำหนดแผนการในการผ่อนชำระได้หลากหลายมากขึ้นด้วยครับยกตัวอย่างเช่น

กรณีที่1 เราอยากผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้น

เราอาจเลือกระยะเวลาผ่อนชำระให้สั้นลง ส่งเงินต่องวดให้มากขึ้น จากของเดิมเราผ่อน ยอดสินเชื่อคงเหลือ 2,000,000 บาท ระยะเวลา 30 ปี ผ่อนต่อเดือน 14,000 ถ้าเราอยากผ่อนให้หมดเร็วขึ้นเราอาจเลือกการ Refinace เป็น ยอดสินเชื่อ 2,000,000 บาท ระยะเวลา 20 ปี ผ่อนต่อเดือน 18,000 บาทต่อเดือน

กรณีที่ 2 เราอยากให้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนลดลง

จากยอดหนี้เดิมที่เราผ่อนธนาคารมาแล้ว 3 ปี ผมสมมุติว่า ถ้ายอดสินเชื่อเดิมเราคือ 2 ล้าน เราผ่อนมา 3 ปี เงินต้นอาจจะคงเหลือประมาณ 1.8 ล้านบาท และยอดเดิมเราผ่อนธนาคารอยู่ที่เดือนละ 14,000 บาท

 

ดังนั้นถ้าสรุปคร่าวๆจากทั้ง 2 วิธีที่ผมได้ยกมาให้ดูดีนะครับว่าในแต่ละเดือนที่เราผ่อนธนาคารเราควรจะผ่อนเพิ่มจากที่เราผ่อนอยู่ทุกเดือนครับเพราะมันจะช่วยตัดเงินต้นไปได้เยอะเมื่อเทียบกับเงินต้นไปได้เยอะนี่ก็จะหมดเร็วขึ้นดอกเบี้ยที่จะต้องจ่ายมันก็ลดลงด้วยเพราะเราผ่อนชำระครบ 3 ปีเราก็วางแผนที่จะ รีไฟแนนซ์ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้เหลือลดอัตราดอกเบี้ยอะไรก็ว่ากันไปนะครับซึ่งผมเชื่อว่าการทำแบบนี้จะช่วยประหยัดดอกเบี้ยให้เราได้เป็นเงินมหาศาลนะครับและทำให้นี่ของเราหมดเร็วขึ้นด้วยนะครับ

 

How To ซื้อบ้านหลังแรก

การซือบ้านสักหนึ่งหลังผมเชื่อว่าว่าเป็นเรื่องสำคัญและเรื่องใหญ่มากๆสำหรับชีวิตคนๆหนึ่งครับดังนั้นความตั้งใจของผมคือผมต้องการที่จะทำ VDO Series “How To ซื้อบ้านหลังแรก” ซึ่งเป็นแนวทาง ประสบการณ์ และ มุมมองหลายๆอย่างสำหรับคนที่กำลังวางแผนอยากจะมีบ้านเป็ยของตัวเองสักหนึ่งหลังครับ

EP1: ตรวจสอบความจำเป็น และ ความพร้อม

 

EP2: วางแผนเลือกทำเลสำหรับบ้านหลังแรก 

EP3: บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด จะเลือกซื้ออะไรดี

EP4: บ้านมือหนึ่ง vs บ้านมือสอง จะเลือกอะไรดี?

EP5: หาข้อมูลก่อนซื้อบ้าน(Farming)ทำยังไง ?

EP6: วางแผนลงพื้นที่ดูบ้านหลังแรก มีอะไรต้องดูบ้าง

EP7: คำนวนค่าใช้จ่ายก่อนการซื้อบ้าน

EP8: ตรวจสอบสัญญาจะซื้อจะขาย ก่อนการซื้อบ้าน

EP9: ซื้อบ้านหลังแรกกู้ธนาคารไหนดี ธนาคารไหนดอกเบี้ยดีสุด

EP10: กู้บ้านยังไงให้ได้เต็มวงเงิน 100%

EP11: วางแผนผ่อนบ้านยังไงให้หนี้หมดเร็วขึ้น

 

 

.