กู้บ้านยังไงให้ได้เต็มวงเงิน 100%

ใน EP นี้ผมอยากจะชวนทุกคนมาทำความเข้าใจคำๆหนึ่งนะครับที่เป็นคำที่หลายๆคนคงเคยได้ยินมาคำนี้คือ “กู้บ้านเกิน 100%” คำนี้หมายความว่าอะไรเกินร้อยเปอร์เซ็นต์คือร้อยเปอร์เซ็นต์จากอะไรวันนี้ผมจะมาชวนทุกคนคุยกันครับว่ามันสามารถทำได้จริงไหมและมันดีกับเราจริงหรือเปล่า

ก่อนอื่นเลยอยากทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่าวงเงินสินเชื่อหรือวงเงินกู้ครับที่ธนาคารเขาพิจารณาให้เราเนี่ยเขาจะพิจารณาจากสองราคาเป็นหลักครับราคาแรกคือ “ราคาซื้อขาย” เป็นราคาที่เขียนไว้ในหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายเป็นราคาที่เราในฐานะผู้ซื้อตกลงกับผู้ขายในฐานะผู้ขายว่าจะทำการซื้อขายบ้านหรือคอนโดดักนี้กันในราคานี้ราคาตัวนี้เรียกว่าราคาขายครับ

 

ราคาตัวที่ 2 นั่นคือ “ราคาประเมินธนาคาร” ครับ ราคาตัวนี้มาจากไหนราคาตัวนี้ได้มาจากธนาคารนะครับได้มีการจ้างบริษัทประเมินหลักทรัพย์เข้าไปประเมินบ้านหรือคอนโดที่เราต้องการจะซื้อนะครับว่าจริงๆแล้วราคาของมันที่เป็นราคากลางควรจะมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่

 

ดังนั้นคำว่ากู้เกิน 100% หมายความว่าถ้าเกิดว่าราคาประเมินสูงกว่าราคาซื้อขาย เราก็จะสามารถกู้ธนาคารได้เกินราคาที่เราซื้อขายครับยกตัวอย่างเช่นเราตกลงซื้อขายบ้านกันในราคา 1 ล้านบาทแต่ธนาคารประเมินว่าราคานี้ควรจะเป็นหนึ่งล้านห้าแสนบาท ธนาคารปล่อยกู้ให้เรา 100% เต็มเราก็จะได้เงินกู้มาทั้งหมด 1.5 ล้านบาทแต่บ้านที่เราซื้อจริงๆ มีราคาแค่ 1 ล้านบาทดังนั้นเราจะได้ส่วนต่างราคามาอยู่ที่ 500,000 บาทครับ

 

ฟังดูแล้วฟังเหมือนดูดีดูน่าสนใจอยู่ดีๆก็ได้เงินเพิ่มมา 5แสนบาทถูกต้องไหมครับ แต่เอาเข้าจริงๆแล้วถ้าเกิดว่าเราไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องใช้เงินส่วนต่างตรงนี้ ผมก็คิดว่ามันไม่มีความจำเป็นอะไรเลยที่เราจะต้องเอาเงินเกินออกมากันนะครับนั่นเป็นเพราะว่าเงินที่เราได้เกินออกมาเนี่ยเราต้องท่องไว้นะครับว่ามันมีภาระดอกเบี้ยด้วยและภาระดอกเบี้ยเราต้องจ่ายทุกเดือนนะครับการที่เราเอาเงินมาเก็บไว้โดยที่ไม่มีแผนการอะไรมันจะเป็นการเสียภาระดอกเบี้ยโดยไม่จำเป็นครับ

ซึ่งผมต้องบอกนะครับว่าการกู้เงินออกมาเกินวงเงินหรือกู้เกิน 100% นั้นไม่สามารถทำได้กับทรัพย์ทุกประเภทและทรัพย์สินทรัพย์นะครับมีเพียงบางทรัพย์และบางโครงการเท่านั้นที่สามารถทำได้สุดท้ายนี้ขึ้นอยู่กับราคาประเมินของทรัพย์นั้นครับว่ามันจะสูงกว่าราคาซื้อขายหรือไม่

 

ดังนั้นถ้าเกิดว่าใครสามารถกู้ได้เกินวงเงินกู้ได้เกิน 100% ก็อยากให้ลองมาพิจารณากันนะครับว่าเงินส่วนต่างที่เรากู้เกินได้นั้นเรามีแผนจะไปทำอะไรกับมันหรือเปล่าซึ่งถ้าเรามีแผนและมีความจำเป็นจะต้องเอาไปใช้ผมคิดว่ามันก็เป็นข้อได้เปรียบนะครับโดยที่เราไม่ต้องเอาเงินสดของเราออกไปแต่อย่างที่บอกไปครับว่าต้องพึงระลึกไว้เสมอนะว่าเงินที่เรากู้มาเนี่ยมีภาระดอกเบี้ยเสมอมันไม่ใช่เงินกินเปล่านะครับต้องพิจารณาประกอบคู่ไปด้วยนะครับ

 

How To ซื้อบ้านหลังแรก

การซือบ้านสักหนึ่งหลังผมเชื่อว่าว่าเป็นเรื่องสำคัญและเรื่องใหญ่มากๆสำหรับชีวิตคนๆหนึ่งครับดังนั้นความตั้งใจของผมคือผมต้องการที่จะทำ VDO Series “How To ซื้อบ้านหลังแรก” ซึ่งเป็นแนวทาง ประสบการณ์ และ มุมมองหลายๆอย่างสำหรับคนที่กำลังวางแผนอยากจะมีบ้านเป็ยของตัวเองสักหนึ่งหลังครับ

EP1: ตรวจสอบความจำเป็น และ ความพร้อม

 

EP2: วางแผนเลือกทำเลสำหรับบ้านหลังแรก 

EP3: บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด จะเลือกซื้ออะไรดี

EP4: บ้านมือหนึ่ง vs บ้านมือสอง จะเลือกอะไรดี?

EP5: หาข้อมูลก่อนซื้อบ้าน(Farming)ทำยังไง ?

EP6: วางแผนลงพื้นที่ดูบ้านหลังแรก มีอะไรต้องดูบ้าง

EP7: คำนวนค่าใช้จ่ายก่อนการซื้อบ้าน

EP8: ตรวจสอบสัญญาจะซื้อจะขาย ก่อนการซื้อบ้าน

EP9: ซื้อบ้านหลังแรกกู้ธนาคารไหนดี ธนาคารไหนดอกเบี้ยดีสุด

EP10: กู้บ้านยังไงให้ได้เต็มวงเงิน 100%

EP11: วางแผนผ่อนบ้านยังไงให้หนี้หมดเร็วขึ้น

 

 

.