สวัสดีครับ Guru Review EP8 รีวิวทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโครงการคอนโด   Plum Condo Central Station คอนโดคุณภาพใจกลางตัวเมืองบางใหญ่อยู่ติดกับห้างเซ็นทรัลเวสเกตเพียง 400 เมตรเท่านั้นครับ  โดยตัวโครงการเป็นคอนโดแบบ High Roise สูง 38 ชั้นจำนวน 1 อาคารมีจำนวนยูนิตทั้งสิ้น 1,208 ยูนิตเป็นของ developer ชื่อดังบริษัทพฤกษาเรียลเอสเตทจำกัดมหาชน ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 4 ไร่ วันนี้เราจะลองพูดคุยทุกหัวข้อที่คุณควรจะรู้เกี่ยวกับโครงการนี้กันครับ 

        บางใหญ่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล  ตลาด และถ้าพูดกันถึงเรื่องการเดินทางหรือการคมนาคมโซนบางใหญ่มีก็มีรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่สามารถเอาไว้เดินทางเข้าไปในตัวเมืองได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าเราจะมองถึงเรื่องปัจจัยในเรื่องการเดินทางความสะดวกสบายและความน่าอยู่จึงปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่าโซนบางใหญ่นี้ถือเป็นโซนที่อยู่อาศัยที่น่าสนใจอย่างมากครับ 

ทำเลที่ตั้ง 

        Plum Condo Central Station แทบจะตั้งอยู่ใจกลางของบางใหญ่เลยครับนั่นก็คืออยู่ใกล้กับเซ็นทรัลเวสเกตเพียง 400 เมตรหากเราอยู่ในโครงการที่เราสามารถเดินไปในห้างเซ็นทรัลเวสเกตได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีครับซึ่งถือว่าใกล้มากๆแนะในเซ็นทรัลเวสเกตนี่เองก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายให้เราเลือกใช้สอยครับไม่ว่าจะเป็นธนาคารทุกธนาคารอีกทั้งสถานีรถไฟฟ้าตลาดบางใหญ่ก็สามารถใช้ทางเชื่อมจากเซ็นทรัลเวสเกตในการเดินทางได้ครับต้องถือว่าในเรื่องทำเลการเดินทาง เป็นหนึ่งในย่านนี้จริงๆครับ 

        ริมถนนรัตนาธิเบศร์ 0 เมตร ติดเซ็นทรัล เวสต์เกต และอิเกีย บางใหญ่ 400 เมตร ถึงสถานีรถไฟฟ้าสามแยกบางใหญ่ ทำเลนี้ถือว่าเป็นทำเลที่สะดวกสบายในแง่การเดินทางมากๆครับในกรณีคนที่จะเดินทางเข้าเมืองและต้องการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสามารถขึ้นสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีสามแยกบางใหญ่ได้ครับส่วนกรณีคนที่มีรถยนต์ส่วนตัวสามารถเดินทางผ่านถนนรัตนาธิเบศร์เดินทางตรงเข้าไปขึ้นทางด่วนเข้าไปในตัวเมือง หรือเดินทางจากถนนรัตนาธิเบศร์วิ่งไปสู่ถนนวิภาวดีก็สามารถทำได้ครับซึ่งระยะทางท่ารถไม่ติดจะใช้เวลาไม่นานครับ   นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางจากถนนกาญจนาภิเษกวิ่งลงมาสู่ถนนบรมราชชนนีได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีครับในเรื่องการเดินทางจึงถือว่าเป็นหัวใจที่อยู่ใจกลางของตัวเมืองบางใหญ่เลยก็ว่าได้ครับ 

 

สถานที่สำคัญใกล้เคียง

อย่างที่บอกไปตอนต้นนะครับว่าทำเลของโครงการตั้งอยู่บนทำเลคุณภาพที่แวดล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครันไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ตลาด โรงเรียน โรงพยาบาล หรือ สถานีรถไฟฟ้า ต่างง่ายต่อการเดินทางทั้งนั้นเลยครับMRT 

 • สถานีสามแยกบางใหญ่ : 400 เมตร
 • MRT สถานีตลาดบางใหญ่ : 800 เมตร
 • BB Market : 500 เมตร
 • ตลาดกลางบางใหญ่ : 700 เมตร
 • เซ็นทรัล เวสต์เกต : 0 เมตร
 • บิ๊กซี รัตนาธิเบศร์ : 800 เมตร
 • บิ๊กซี บางใหญ่ : 1.2 กม.
 • โฮมโปร : 800 เมตร
 • อินเด๊กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ : 600 เมตร
 • รพ. เกษมราษฎร์ : 1 กม.
 • รพ. การุญเวช : 1.1 กม.

 

ส่วนกลางของโครงการ

        ในเรื่องของส่วนกลางของโครงการวางโครงการได้จัดสรรส่วนกลางไว้ให้ลูกบ้านได้ใช้ประโยชน์กันอย่างเต็มที่ครับไม่ว่าจะเป็นในส่วนพื้นที่สีเขียวสวนบริเวณรอบโครงการพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถเป็น Cold working Space หรือพื้นที่ที่ใช้จัดประชุมย่อยๆและเป็นคลับที่ไว้อ่านหนังสือหรือคิดงานก็มีพร้อมให้ลูกบ้านครับเราจะจำแนกการเป็น 4 ส่วน The Garden, The Living , The Club , The Sky ซึ่งเดี๋ยวเราจะมาพูดคุยกันถึงแต่ละส่วนกันอย่างละเอียดครับ 

 The Garden ส่วนพื้นที่สีเขียว 

        พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่กว่า 2.4 ไร่ร่มรื่นผ่อนคลายให้คุณพักผ่อนกลางธรรมชาติพร้อมรูปจักรยานและศาลาชมสวน 

 •  Green Space  ใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติด้วยพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่
 • Jogging Track วิ่งเดินออกกำลังกายท่ามกลางความร่มรื่นในสวนขนาดใหญ่
 • Bicycle Lane เล่นจักรยานเพลิดเพลินกับธรรมชาติบริเวณรอบโครงการที่เป็นพื้นที่สีเขียว 
 • Sala พักผ่อนรับลมในศาลาโปร่งชมสวนสวยของทางโครงการที่จัดไว้ให้ 

The Living ล๊อบบี้ต้อนรับ

        ในส่วนของตัว Lobby ของโครงการจะแบ่งออกเป็น 3 โซน 3 สไตล์ 3 วัตถุประสงค์การใช้งานครับซึ่งสามารถทั้งพักผ่อนชมวิว จะเลือกเป็นมุมสงบส่วนตัว  หรือจะเอาไว้สังสรรค์สำหรับเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมชมก็สามารถใช้งานได้ตามปกติครับซึ่งจะแบ่งเป็นดังนี้ครับ

 • Guest Living : Lobby แบบเปิดโล่งรับวิวสวนขนาดใหญ่ภายในโครงการในส่วนของล็อบบี้ตัวนี้จะสามารถเห็นวิวของพื้นที่สีเขียวที่จะเตรียมไว้ให้ได้ครับ
 • Residence Living: Lobby ส่วนตัวสำหรับลูกบ้านปลอดภัยด้วยระบบคีย์การ์ดในสวนล็อบบี้ตัวนี้อาจจะเหมาะสำหรับการเข้ามาคุยงานหรือการนัดพบปะเจอกับลูกค้าคนสำคัญเพื่อที่จะปิดบิลสำคัญให้ได้ครับ
 •  Social Living: Lobby ต้อนรับและพบปะสังสรรค์กับแขกคนพิเศษของคุณ 

The Club 

        พื้นที่พิเศษดีไซน์เหมือนห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่เหมาะกับทุกกิจกรรมไม่ว่าคุณจะชอบอ่านหนังสือห้องประชุมห้องเล่นเกมหรือนัดพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆก็สามารถทำได้อย่างสะดวกสบายครับ  

 

The Sky

        สัมผัสกับวิว 360 องศา ของตัวเมืองบางใหญ่และจังหวัดนนทบุรีเปิดมุมมองชีวิตแบบมีสไตล์ไร้ขอบเขตกับสระว่ายน้ำแบบ Infinity Edge pool  พื้นที่ปาร์ตี้วิวเปิดโล่งลอยฟ้ามีกิจกรรมอีกหลายอย่างรองรับลูกบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องฟิตเนสห้องโยคะห้อง boxing Class พร้อมทั้งสวนลอยฟ้านอกจากพื้นที่สีเขียวที่ทางโครงการจัดเตรียมไว้ด้านล่างทางโครงการได้มีสวนลอยฟ้าในชั้นดาดฟ้า The Sky นี้ไว้รองรับลูกค้าอีกด้วยครับ 

  

 • Sky Pool :สระว่ายน้ำแบบ Infinity Edge Pool ยาว 30 เมตรบนชั้นสูงสุดละฟ้า
 • Sky Lounge: พื้นที่ปาร์ตี้รองรับทุกวันพิเศษกับวิวเมืองบางใหญ่
 • Sky Fitness: ฟิตเนสลอยฟ้าพร้อมอุปกรณ์ออกกำลังกายครบถ้วน
 • Sky Gym: ห้องโยคะห้อง boxing และห้องซาวน่า
 • Sky Garden: สวนลอยฟ้าขนาดใหญ่วิวพาโนรามา 

 

        นอกเหนือจากนี้ทางโครงการยังมีระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงรวมถึงรปภตรวจตราอยู่ตลอดเวลาและอีกทั้งยังมีระบบ CCTV ดูแลความปลอดภัยให้กับลูกบ้านได้อย่างครอบคลุมทั่วทั้งโครงการครับด้วยมาตรฐานของการรักษาความปลอดภัยภายใต้แบรนด์พฤกษาจึงทำให้มั่นใจได้เลยครับวาดรูปบ้านจัดอยู่อย่างปลอดภัย สบายใจอย่างแน่นอนครับ 

 

Room Typeแบบห้อง 

ในส่วนของแบบห้องในโครงการ Plum Condo Central Station มีให้เลือก 2 แบบด้วยกันครับนั่นก็คือแบบ 1 Bedroom และแบบ combind ซึ่งแบบ One Bedroom จะมี 3 ขนาดให้เลือกตามวัตถุประสงค์การใช้งานครับ 

1 Bedroom 23.5 sqm

1 Bedroom  24 sqm

1 Bedroom  26.25 sqm

ในส่วนของลูกบ้านที่ต้องการห้องใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็จะมีห้องแบบ Combined พูดง่ายๆก็เป็นห้องแบบ 1 Bedroom สองห้องเชื่อมต่อกันนั่นเองครับ 

Combined 48 sqm 

ราคาโครงการ

        ราคาเริ่มต้นของโครงการเริ่มต้นที่ 1.45  ล้านบาทครับ ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงเลยสำหรับคอนโดคุณภาพที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบนี้ครับ 

Calculation การวางแผนซื้อ

       สำหรับใครที่อ่านรีวิว Plum Condo Central Station มาจนถึงตอนท้ายนี้แสดงว่าเริ่มมีความสนใจในตัวโครงการนี้ขึ้นมาแล้วใช่ไหมครับ ดังนั้นเดี๋ยวเราจะมาลองคำนวนกันครับว่า ถ้าเราต้องการซื้อคอนโดโครงการนี้เราจะต้องวางแผนในการซื้ออย่างไร และ ในวันซื้อต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้างเวลาโอน ณ กรมที่ดินวันนี้เราจะลองมาคำนวนกันครับ

 

คำนวนยอดผ่อนชำระต่อเดือน 

       ก่อนจะเริ่มต้น part คำนวนผมขออนุญาติสมมุติตัวแปรต่างๆดังต่อไปนี้นะครับเพื่อความเข้าใจตรงกัน ผมขอเหมารวมว่าเราทุกคนในที่นี้ใช้ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยทุกคนนะครับ(ไม่ได้ใช้เงินสดซื้อ)

 

1.อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อธนาคาร ผมขอใช้เป็น 7% ตลอดอายุสัญญานะครับ (จริงๆแล้วอัตราดอกเบี้ยจริงจะถูกว่านี้นะครับแล้วแต่ธนาคารแต่ผมขออนุญาติใช้ตัวเลขที่คิดว่า “ปลอดภัย” ในการคำนวนตัวเลขออกมานะครับเพราะถ้าเราใช้ดอกเบี้ยที่ต่ำเกินไปเราจะได้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนที่ต่ำตามมา ดังนั้นอาจเกิดปัญหาได้ครับหากธนาคารมีการขึ้นดอกเบี้ยหรือเกิดวิกฤิตเศรษกิจกระทันหันดังนั้นผมขอใช้เลข 7% นะครับ

 

2.ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ผมขอใช้ 30 ปี นะคับ

 

เราจะกู้สินเชื่อเต็มจำนวนราคาโครงการ 100% ทุกครั้งนะครับ

ดังนั้น ยอดสินเชื่อ 1.45 ล้าน ดอกเบี้ยสินเชื่อ 7% ระยะเวลาผ่อนชำระ 30 ปี

หากคำนวนโดยใช้โปรแกรมแล้วจะตกว่าเราต้องผ่อนชำระธนาคารที่ยอด

ประมาณ 9,600 บาทต่อเดือนครับ  

 

        เมื่อเรารู้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนแล้ว สิ่งที่เราต้องมาคิดต่อคือ สถานะทางการเงินเราสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายต่อเดือนนี่ไหวไหม และ เรามีเงินสำรองพร้อมสำหรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกรณีไหนบ้างครับ ถ้าเกิดว่าคิดทุกๆอย่างไว้เรียบร้อยแล้วผมรับรองเลยครับว่าการซื้อบ้านสักหลังของคุณจะเป็นเรื่องที่ Happy สุขกาย สุขใจ เพราะเราได้วางแผนในการซื้อแบบละเอียดแล้วคับ

 

คำนวนค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดิน

 

1.ค่าจดจำนอง

 ค่าใช้จ่ายก้อนนี้จ่าย ณ วันโอนกรรมสิทธิ์ คิดเป็น 1% ของมูลค่าทรัพย์ ที่จดจำนอง เป็นเงินที่ต้องจ่ายให้กับสำนักงานที่ดินเพื่อเอาคอนโด เป็นหลักประกันหนี้ให้กับธนาคารในกรณีของผู้ที่กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย 

ราคาห้อง 1,450,000 บาท  คิดค่าจดจำนอง 1%

 ค่าจดจำนองเป็นเงิน 14,500 บาท (ในกรณีกู้เต็มจำนวน)

 

2.ค่าธรรมเนียมการโอน

ค่าโอนมีมูลค่า 2% ของราคาประเมิน(ราคาประเมินของกรมที่ดินนะครับ ไม่ใช่ราคาขาย) เพื่อความยุติธรรมส่วนใหญ่ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่งหรืออยู่ที่คนละ 1%     ในเคสนี้เราสมมุติให้ ราคาประเมินกรมที่ดิน = ราคาขาย เพื่อเผื่อความปลอดภัยไว้นะครับ

ราคาห้อง 1,450,000  บาท คิดค่าโอน1% เป็นเงิน

ค่าโอนเป็นเงิน 14,500 บาท

 

3.ค่าอากรสแตมป์ 

ในการจดทะเบียนโอนคอนโด กรมที่ดินจะเก็บค่าอากรแสตมป์ในอัตราร้อยละ 0.5 พิจารณา จากราคาซื้อขาย ซึ่งหากคิดเป็นตัวเลขกลมๆ ค่าอากรแสตมป์จะอยู่ที่ 1 บาท/มูลค่าโครงการทุกๆ 200 บาทนั่นเอง

ราคาห้อง  1,450,000 บาท  คิดค่าอาการ 0.5 %  เป็นเงิน

ค่าอาการ 7,250  บาท

ดังนั้นค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดิน  = ค่าจดจำนอง + ค่าโอน(ครึ่งหนึ่ง) + ค่าอากรสแตมป์

               = 14,500 + 14,500 + 7,250

               = 36,250 บาท

 

    ดังนั้นแล้วยอดรวมทั้งหมดของค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ณ กรมที่ดินวันที่เราไปโอนโครงการจะอยู่ที่ 36,250 บาท (ในความเป็นจริงแล้วยอดที่เราต้องจ่ายจากไม่ได้เยอะเท่านี้นะครับจะลดลงไปอีกเพราะราคาประเมินของกรมที่ดินจะน้อยกว่าราคาที่ซื้อขายกันอยู่ตามท้องตลาดอยู่แล้วครับดังนั้นไม่ต้องกังวลใจไปนะครับถ้าตัวเลขมันออกมาเยอะ)  ซึ่งเป็นตัวเลขที่เราต้องเตรียมความพร้อม และ ควรรู้ล่วงหน้าก่อนจะทำการซื้อโครงการอีกครับ เพื่อการบริกหารการเิงนที่ดีของเราและความไม่ประมาทในการจัดการเงินที่ดีครับ