สวัสดีครับวันนี้มาพบกับ Guru Living ในช่วง Guru Review รีวิวทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโครงการ  ทาวน์โฮม โกลเด้น ทาวน์ รัตนาธิเบศร์-สถานีรถไฟฟ้าไทรม้า โครงการทาวน์โฮมคุณภาพจากบริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ครับ  

         ทาวน์โฮมทำเลคุณภาพใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีไทรม้า สามารถเดินทางเข้าเมืองได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับถนนสายหลักหลายสายเช่น ถนนกาญจนาภิเษก ถนนรัตนาธิเบศร์ ถนนราชพฤกษ์ และถนน บรมราชชนนีครับ 

         ตัวรูปแบบโครงการทั้งโครงการถูกออกแบบมาแบบ style อิตาเลี่ยน ดังนั้นรูปแบบสถาปัตยกรรมตั้งแต่ทางเข้าโครงการ ส่วนกลาง คคลีบเฮาส์ จะถูกออกแบบไปในธีมเดียวกันครับตัวโครงการเลือกสรรวัสดุที่ดีที่สุดในการออกแบบและการก่อสร้างโดยวัสดุทั้งหมดได้รับการคัดเลือกอย่างดีโดยคุณภาพไม่ได้แตกต่างจากบ้านเดี่ยว  เน้นคุณภาพและดีไซน์ที่ลงตัว อาทิ ประตูหน้าต่าง UPVC พร้อมโคมไฟ Downlight ทั้งหลัง ฝ้าเพดานชั้น 2 สูงเกือบ 3 เมตร ทำให้โปร่งสบาย อากาศถ่ายเทสะดวกเหมาะสำหรับเป็นที่อยู่และที่พักอาศัยอย่างมากครับ 

 

ทำเลที่ตั้ง 

         ทำเลที่ตั้งของโครงการ ทาวน์โฮมโกลเด้น ทาวน์ รัตนาธิเบศร์-สถานีรถไฟฟ้าไทรม้า ตั้งอยู่ที่ 200 ซอยไทรม้า11 ไทรม้า Mueang Nonthaburi District, Nonthaburi 11000 อย่างที่บอกไปในตอนต้นแล้วนะครับว่าสะดวกทั้งในด้านการเดินทางไม่ว่าคุณจะเลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้าหรือเลือกเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวโครงการนี้ถือว่าตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องเดินทางเข้าไปในเมืองอย่างมากครับ 

การเดินทาง เข้าออกโครงการ

         การเดินทางเข้าออกโครงการสามารถเดินทางเข้าจากถนนรัตนาธิเบศร์โดยเข้าจากซอยวัดไทรม้าโดยถ้าหากเดินทางมาจากทางข้ามฟากสะพานพระนั่งเกล้าเดินทางลงมาไม่กี่ร้อยเมตรก็จะถึงซอยไทรม้าและสามารถเข้าไปถึงตัวโครงการได้โดยใช้เวลาไม่นานครับไม่เกิน 10 นาทีส่วนในกรณีคนที่วิ่งมาจากถนนกาญจนาภิเษกก็สามารถวิ่งตรงยาวเข้ามาจนถึงสี่แยกไฟแดงท่าอิฐและเลี้ยวขวาเข้าไปในซอยไทรม้าได้เลยครับ ในกรณีที่ รูปบ้านที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวทางเข้าของซอยไทรม้าก็จะมีวินมอเตอร์ไซค์คอยให้บริการอยู่ครับซึ่งเป็นที่นี่ค่อนข้างที่จะหนาแน่นดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวในเรื่องที่ไม่มีรถเข้าหมู่บ้านนะครับ 

สถานที่สำคัญโดยรอบ

         ด้วยตัวโครงการตั้งอยู่ในใจกลางของโซนรัตนาธิเบศร์  จึงทำให้รอบๆตัวโครงการนั้นเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและสถานที่สำคัญมากมายครับเริ่มตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าก่อนโดยห้างสรรพสินค้าที่ใกล้มากๆของแถวนี้นั่นก็คือเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ครับโดยเดินทางข้ามสะพานพระนั่งเกล้าไปก็จะถึงตัวห้างแล้วครับอีกทั้งยังมี เซ็นทรัลเวสเกต ,  The walk ราชพฤกษ , Home Pro บางใหญ่ ,Home Pro ราชพฤกษ์ , Home Work ราชพฤกษ์ , BigC บางใหญ่ , Lotus บางใหญ่  ซึ่งมีรถเป็นห้างสรรพสินค้าชั้นนำที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้รองรับเราอย่างครบวงจรครับดังนั้นการเลือกโครงการนี้เป็นที่อยู่อาศัยจึงมั่นใจได้เลยนะครับว่าไม่อดจริงๆครับ 

สถานที่สำคัญอื่นๆเช่น

ตลาดบางใหญ่  , โรงเรียนเตรียมอุดม นนทบุรี ,  อนุบาลเด่นหล้า, รพ.เกษมราษฏร์ รัตนาธิเบศร์,. รพ. บางใหญ่   

ซึ่งสถานที่อำนวยความสะดวกที่เป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อทำเลจะอยู่บ้านสักหลังหนึ่งได้รายล้อมอยู่ในโครงการนี้พร้อมครับ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล โรงเรียน ตลาด หรือ มินิมาร์ทเล็กๆ

 

 

ส่วนกลางของโครงการ

         สิ่งที่น่ายินดีสำหรับโครงการทาวน์โฮมโครงการนี้นั่นก็คือเขามีคลับเฮ้าส์ให้ด้วยครับซึ่งกระเพรานี้จะดูแลและบริหารจัดการโดยส่วนกลางนิติบุคคลของโครงการครับ พร้อมกับฟิตเนสและสระว่ายน้ำให้ลูกบ้านได้ออกกำลังกายกันอย่างเต็มที่  รองรับทุกกิจกรรมของทุกคนในครอบครัวครับ 

         บริเวณโดยรอบของโครงการเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มและบริเวณสวนให้ลูกบ้านได้เดินพักผ่อนหย่อนใจไปกับบรรยากาศที่เงียบสงบและร่วมรื่นครับ

         ในส่วนของระบบการรักษาความปลอดภัยทางโครงการมีรปภ. ดูแลตลอด 24 ชั่วโมงและมีกล้อง CCTV ในการตรวจสอบความเรียบร้อยในโครงการตลอดครับจึงมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของโครงการได้ครับ ต้องเรียกว่าถ้าพูดในเรื่องส่วนกลางไม่ว่าจะสิ่งอำนวยความสะดวกของทางโครงการที่เขาเตรียมไว้ให้และการรักษาความปลอดภัยต้องถือว่าเป็นทาวน์โฮมที่เพียบพร้อม สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่มีไว้ให้ลูกบ้านไม่ได้แตกต่างจากการซื้อบ้านเดี่ยวเลยล่ะครับ 

แบบบ้าน

         มาคุยกันถึงแบบบ้านในโครงการกันบ้างครับในเรื่องของแบบบ้านในโครงการ  ทาวน์โฮมโกลเด้น ทาวน์ รัตนาธิเบศร์-สถานีรถไฟฟ้าไทรม้า มีแบบบ้านภายในโครงการให้เลือกกันถึง 3 แบบด้วยกันครับซึ่งแต่ละแบบจะแตกต่างกันตามเนื้อที่ใช้สอยและพื้นที่การใช้งานจริงของตัวบ้านครับเดี๋ยวเราจะมาดูแต่ละแบบกันนะครับว่าแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร

1.Venice (เวนิส)

 • พื้นที่ใช้สอย 130 ตร.ม.
 • 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ
 • ห้องรับแขก, ห้องรับประทานอาหาร
 • ฟังก์ชันพิเศษ ห้องพระ
 • และที่จอดรถ 2 คัน 

2.Florence (ฟลอเรนซ์)

 • พื้นที่ใช้สอยรวม 110 ตร.ม.
 • 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ
 • ห้องรับแขก, ห้องรับประทานอาหาร
 • และที่จอดรถ 1 คัน

3.Sorrento (ซอร์เรนโต้)

 • พื้นที่ใช้สอยรวม 96 ตร.ม.
 • 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ
 • ห้องรับแขก, ห้องรับประทานอาหาร
 • และที่จอดรถ 1 คัน

         เห็นไหมครับว่าทางโครงการได้เตรียมแบบบ้านไว้ให้ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณไม่ว่าคุณจะอยู่เป็นครอบครัวใหญ่หรือครอบครัวเล็กๆอยู่กันแค่สามีภรรยาทางโครงการก็จัดสรรทุกฟังก์ชั่นการใช้งานมาให้ตอบโจทย์เราครับดังนั้นแล้วเราควรจะเลือกแบบบ้านให้เหมาะสมในงบประมาณที่เราพอจะสู้ไหวในการเลือกซื้อครับ 

ราคาโครงการ

         ราคาเริ่มต้นของโครงการเริ่มต้นที่ 2.29 ล้านบาทครับ ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงเลยสำหรับในทำเลย่านรัตนาธิเบศร์นี้ครับ เราจ่ายเงินเพื่อซื้อทาวน์โฮมที่มีคุณภาพและ Facilities ระดับบ้านเดี่ยวในราคา 2 ล้านต้นๆผมคิดว่าคุ้มค่ามากๆคับ

Calculation การวางแผนซื้อ

       สำหรับใครที่อ่านรีวิว ทาวน์โฮมโกลเด้น ทาวน์ รัตนาธิเบศร์-สถานีรถไฟฟ้าไทรม้า มาจนถึงตอนท้ายนี้แสดงว่าเริ่มมีความสนใจในตัวโครงการนี้ขึ้นมาแล้วใช่ไหมครับ ดังนั้นเดี๋ยวเราจะมาลองคำนวนกันครับว่า ถ้าเราต้องการซื้อคอนโดโครงการนี้เราจะต้องวางแผนในการซื้ออย่างไร และ ในวันซื้อต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้างเวลาโอน ณ กรมที่ดินวันนี้เราจะลองมาคำนวนกันครับ

 

คำนวนยอดผ่อนชำระต่อเดือน 

         ก่อนจะเริ่มต้น part คำนวนผมขออนุญาติสมมุติตัวแปรต่างๆดังต่อไปนี้นะครับเพื่อความเข้าใจตรงกัน ผมขอเหมารวมว่าเราทุกคนในที่นี้ใช้ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยทุกคนนะครับ(ไม่ได้ใช้เงินสดซื้อ)

 

1.อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อธนาคาร ผมขอใช้เป็น 7% ตลอดอายุสัญญานะครับ (จริงๆแล้วอัตราดอกเบี้ยจริงจะถูกว่านี้นะครับแล้วแต่ธนาคารแต่ผมขออนุญาติใช้ตัวเลขที่คิดว่า “ปลอดภัย” ในการคำนวนตัวเลขออกมานะครับเพราะถ้าเราใช้ดอกเบี้ยที่ต่ำเกินไปเราจะได้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนที่ต่ำตามมา ดังนั้นอาจเกิดปัญหาได้ครับหากธนาคารมีการขึ้นดอกเบี้ยหรือเกิดวิกฤิตเศรษกิจกระทันหันดังนั้นผมขอใช้เลข 7% นะครับ

 

2.ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ผมขอใช้ 30 ปี นะคับ

         2.1เราจะกู้สินเชื่อเต็มจำนวนราคาโครงการ 100% ทุกครั้งนะครับ

ดังนั้น ยอดสินเชื่อ 2.29 ล้าน ดอกเบี้ยสินเชื่อ 7% ระยะเวลาผ่อนชำระ 30 ปี

หากคำนวนโดยใช้โปรแกรมแล้วจะตกว่าเราต้องผ่อนชำระธนาคารที่ยอด

ประมาณ 15,000 บาทต่อเดือนครับ  

 

        เมื่อเรารู้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนแล้ว สิ่งที่เราต้องมาคิดต่อคือ สถานะทางการเงินเราสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายต่อเดือนนี่ไหวไหม และ เรามีเงินสำรองพร้อมสำหรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกรณีไหนบ้างครับ ถ้าเกิดว่าคิดทุกๆอย่างไว้เรียบร้อยแล้วผมรับรองเลยครับว่าการซื้อบ้านสักหลังของคุณจะเป็นเรื่องที่ Happy สุขกาย สุขใจ เพราะเราได้วางแผนในการซื้อแบบละเอียดแล้วคับ

 

คำนวนค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดิน

 

1.ค่าจดจำนอง

 ค่าใช้จ่ายก้อนนี้จ่าย ณ วันโอนกรรมสิทธิ์ คิดเป็น 1% ของมูลค่าทรัพย์ ที่จดจำนอง เป็นเงินที่ต้องจ่ายให้กับสำนักงานที่ดินเพื่อเอาคอนโด เป็นหลักประกันหนี้ให้กับธนาคารในกรณีของผู้ที่กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย 

ราคาห้อง 2,290,000 บาท  คิดค่าจดจำนอง 1%

 ค่าจดจำนองเป็นเงิน 22,900 บาท (ในกรณีกู้เต็มจำนวน)

 

2.ค่าธรรมเนียมการโอน

ค่าโอนมีมูลค่า 2% ของราคาประเมิน(ราคาประเมินของกรมที่ดินนะครับ ไม่ใช่ราคาขาย) เพื่อความยุติธรรมส่วนใหญ่ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่งหรืออยู่ที่คนละ 1%     ในเคสนี้เราสมมุติให้ ราคาประเมินกรมที่ดิน = ราคาขาย เพื่อเผื่อความปลอดภัยไว้นะครับ

ราคาห้อง 2,290,000 บาท  คิดค่าโอน1% เป็นเงิน

ค่าโอนเป็นเงิน 22,900 บาท

 

3.ค่าอากรสแตมป์ 

ในการจดทะเบียนโอนคอนโด กรมที่ดินจะเก็บค่าอากรแสตมป์ในอัตราร้อยละ 0.5 พิจารณา จากราคาซื้อขาย ซึ่งหากคิดเป็นตัวเลขกลมๆ ค่าอากรแสตมป์จะอยู่ที่ 1 บาท/มูลค่าโครงการทุกๆ 200 บาทนั่นเอง

ราคาห้อง  2,290,000 บาท  คิดค่าอาการ 0.5 %  เป็นเงิน

ค่าอาการ 11,450 บาท

ดังนั้นค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดิน  = ค่าจดจำนอง + ค่าโอน(ครึ่งหนึ่ง) + ค่าอากรสแตมป์

               = 22,900 + 22,900 + 11,450

               = 57,250 บาท

    ดังนั้นแล้วยอดรวมทั้งหมดของค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ณ กรมที่ดินวันที่เราไปโอนโครงการจะอยู่ที่ 57,250 บาท (ในความเป็นจริงแล้วยอดที่เราต้องจ่ายจากไม่ได้เยอะเท่านี้นะครับจะลดลงไปอีกเพราะราคาประเมินของกรมที่ดินจะน้อยกว่าราคาที่ซื้อขายกันอยู่ตามท้องตลาดอยู่แล้วครับดังนั้นไม่ต้องกังวลใจไปนะครับถ้าตัวเลขมันออกมาเยอะ)  ซึ่งเป็นตัวเลขที่เราต้องเตรียมความพร้อม และ ควรรู้ล่วงหน้าก่อนจะทำการซื้อโครงการอีกครับ เพื่อการบริกหารการเิงนที่ดีของเราและความไม่ประมาทในการจัดการเงินที่ดีครับ