Guru Review EP3 บ้านเดี่ยว แลนซีโอ (Lanceo) วงแหวน ปิ่นเกล้า (ซ.วัดส้มเกลี้ยง)

สวัสดีครับ วันนี้เรามีโครงการบ้านเดี่ยวและบ้านแนวคิดใหม่ บนทำเลน่าสนใจมาแนะนำสำหรับเป็นทางเลือกให้คนกำลังมองหาบ้านอีกหนึ่งโครงการนั่นคือ แลนซีโอ คริป (Lanceo Crib) ปิ่นเกล้า-วงแหวน หรือซอยส้มเกลี้ยง บ้านเดี่ยวและบ้านแฝด 2 ชั้น ย่านใกล้ถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก โดย บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)

โครงการนี้มีแนวคิดภายใต้มุมมองใหม่แห่งการเลือกที่พักอาศัย เน้นความเป็นอิสระและมีจุดเด่นที่หลายคนต้องการคือ  “ผนังบ้านคุณไม่ติดใคร”  ด้านสไตล์การออกแบบบ้าน ก็เป็นแบบ Modern Stripe Contemporary โดย KTGY บริษัทออกแบบชั้นนำระดับโลก ในทำเลที่ ไปได้ทุกที่ตามใจคิด ใกล้ถนนสายหลัก ทางด่วน รถไฟฟ้า โรงเรียน และศูนย์การค้าชั้นนำ สะดวกทุกการเดินทาง ถือเป็นการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของครอบครัวคนรุ่นใหม่ที่ต้องการมีบ้านซึ่งสามารถเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองได้สะดวก ในงบประมาณที่เอื้อมถึงครับ

       และในอนาคตก็รองรับการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีม่วง รวมทั้งสายสีแดงอ่อนก็กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้าง หากเปิดใช้ครบทุกสายแล้ว ก็สามารถเชื่อมต่อเข้าไปในย่านใจกลางเมืองได้รวดเร็วและสะดวกสบายมากขึ้นอีก จะเรียกว่าเป็นทำเลทองที่มีศักยภาพเพื่ออนาคตก็ได้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ

ทำเลที่ตั้งของโครงการ

โครงการแลนซีโอ คริป ตั้งอยู่ที่ ถนนกาญจนาภิเษก  ซ.วัดส้มเกลี้ยง ต.ศาลากลาง อ.บางกรวย นนทบุรี 11130 พื้นที่โครงการตั้งอยู่ในซอยส้มเกลี้ยง สามารถเข้าออกได้จาก 2 เส้นทางหลัก คือถนนกาญจนาภิเษกฝั่งตะวันตก และถนนบรมราชชนนี ใกล้ทางด่วนใหม่ศรีรัช-วงแหวนรอบนอก การเดินทางเชื่อมต่อไปโซนอื่นๆ  นอกจากถนน  2 สายหลักดังกล่าวแล้ว ก็จะมีถนนราชพฤกษ์ และถนนพระราม 5 ด้วยครับ ส่วนรถสาธารณะที่ใกล้ทำเลที่ตั้งโครงการมากที่สุดคือ รถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่-บางซื่อ และโครงการที่กำลังก่อสร้างเพื่ออนาคตรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน-ศาลายา

รอบๆ ที่ตั้งโครงการก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งร้านสะดวกซื้อ ตลาด และศูนย์การค้าขนาดเล็ก-ใหญ่หลายแห่ง ถ้ามองในเรื่องอาหารการกิน การจับจ่ายใช้สอยคือไม่ต้องไปไหนไกลๆเลยครับ มีทุกสิ่งที่ต้องการครบครัน

การเดินทาง เข้าออกโครงการ

การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว เส้นทางเข้าออกหลักๆ ที่เข้าออกซอยส้มเกลี้ยงอย่างสะดวกมี 2 เส้นทางครับ เส้นทางแรกคือ ถนนบรมราชชนนีจะเชื่อมกับฝั่งศาลายา ไปถนนศาลาธรรมสพน์ ออกพุทธมณฑลสาย 3-4  และถนนเพชรเกษม

เส้นทางที่สองคือฝั่งถนนกาญจนาภิเษก เชื่อมต่อถนนนครอินทร์ ไปวงแหวนถนนราชพฤกษ์ และเชื่อมต่อออกไปยังถนนพระราม 5 รวมทั้งส่วนต่อขยายไปทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกซึ่งเชื่อมกับถนนพระราม 9 ได้

การเดินทางด้วยรถสาธารณะ  ถ้าเป็นรถไฟฟ้าปัจจุบันมีรถไฟฟ้าสายสีม่วงซึ่งสถานีที่ใกล้โครงการที่สุดคือสถานีตลาดบางใหญ่ ระยะทางประมาณ 10 กม.  แล้วก็ยังมีโครงการในอนาคตสายสีแดงอ่อน ซึ่งจะเป็นสถานีศาลาธรรมสพน์ ที่อยู่ใกล้ที่สุดประมาณ 5 กม.  และส่วนของการเดินทางภายในซอยส้มเกลี้ยงจะมีรถสองแถววิ่งผ่านเข้าออกถึงตัวโครงการเป็นอีกทางเลือกครับ

สถานที่สำคัญใกล้เคียง

มีทั้งห้างสรรพสินค้า ตลาด โรงเรียน โรงพยาบาล ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโครงการ เช่น

 • ตลาดพระเงิน
 • พลัส มอลล์ (Plus Mall)
 • เซ็นทรัล เวสต์เกต
 • บิ๊กซีรัตนาธิเบศร์
 • อิเกียบางใหญ่
 • โฮมโปรราชพฤกษ์
 • เดอะ วอล์ค ราชพฤกษ์
 • มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
 • โรงเรียนตลาดบางคูลัด
 • โรงเรียณเลิศหล้า
 • โรงพยาบาลเกษมราษฎร์
 • โรงพยาบาลการุณเวช
 • สวนพุทธมณฑล
 • กระทรวงมหาดไทย
 • ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

ส่วนกลางของโครงการ

สิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางของโครงการในปัจจุบันมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ปลูกต้นไม้สไตล์รีสอร์ทพื้นที่ราวๆ  2 ไร่ ระบบรักษาความปลอดภัยและกล้อง CCTV 24 ชั่วโมง  และในอนาคตจะมีอาคารคลับเฮ้าส์ที่ประกอบด้วยสระว่ายน้ำกับศูนย์ฟิตเนส

แบบบ้าน

โครงการมีเนื้อที่ประมาณ 71 ไร่ 3 งาน มีจำนวนยูนิตทั้งหมด 404 ยูนิต  และมีแบบบ้านทั้งหมด 8 ประเภท ได้แก่

Charm

แบบบ้าน Charm บ้านเดี่ยว พื้นที่ 164 ตร.ม. 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก พร้อมระเบียงชมวิวใน Master Bedroom ครัวแยกเป็นสัดส่วน ที่จอดรถ 2 คัน

Care Calm

แบบบ้าน Care Calm บ้านแนวคิดใหม่ พื้นที่ 115 ตร.ม. 3 ห้องนอน  2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับประทานอาหาร ครัวแยกเป็นสัดส่วน เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร ระเบียงชมวิว ที่จอดรถ 1 คัน

Classy

แบบบ้าน Classy บ้านเดี่ยว พื้นที่ 178 ตร.ม.  3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องรับประทานอาหาร ครัวแยกสัดส่วน เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร ระเบียงชมวิว ที่จอดรถ 2 คัน

Cane

แบบบ้าน Cane พื้นที่ 180 ตร.ม.  4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องรับประทานอาหาร ครัวแยกสัดส่วน เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร ระเบียงชมวิว ที่จอดรถ 2 คัน

Cape

แบบบ้าน Cape บ้านเดี่ยว พื้นที่ 175 ตร.ม.  4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องรับประทานอาหาร ครัวขนาดใหญ่แยกสัดส่วน ที่จอดรถ 2 คัน

Craft

แบบบ้าน Craft บ้านเดี่ยว พื้นที่  155 ตร.ม. 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องรับประทานอาหาร ครัวแยกเป็นสัดส่วน เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร ระเบียงชมวิว และที่จอดรถ 2 คัน

Crisp

แบบบ้าน Crisp พื้นที่ใช้สอย 141 ตร.ม.  3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องรับประทานอาหาร ครัวแยกเป็นสัดส่วน เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร ที่จอดรถ 1 คัน

Cleo I

แบบบ้าน Cleo I พื้นที่ 124 ตร.ม.  3 ห้องนอน พร้อมระเบียงชมวิว 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก ส่วนเตรียมอาหาร ที่จอดรถ 1 คัน

ราคาโครงการ

ข้อมูลราคาของแบบบ้านบางส่วน (เดือนมิถุนายน 2562) แบบบ้าน Crisp มีราคาเริ่มต้นที่ 2.9 ล้านบาท แบบบ้าน Cozy ราคาเริ่มต้นที่  3.69 ล้านบาท และ แบบบ้าน Cane ราคาเริ่มต้นที่ 4.59  ล้านบาท

และนี่ก็คือ โครงการที่พักอาศัยบนทำเลแห่งศักยภาพที่นำมาฝากกันครับ ถ้าใครมีรถยนต์ส่วนตัวอยู่แล้วก็เดินทางสะดวกสบายมาก เพราะมีทางเชื่อมต่อถนนสายหลักและทางด่วนได้เกือบรอบทิศ ที่สำคัญคือในอนาคตก็จะมีการเปิดใช้งานรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน มาให้ใช้งานควบคู่กับสายสีม่วง การเดินทางต่างๆ ก็จะสะดวกรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาและตัวบ้านแล้วคุ้มค่าในราคาที่เอื้อมถึงจริงๆ ครับ

 

Calculation การวางแผนซื้อ

สำหรับใครที่อ่านรีวิวมาจนถึงตอนท้ายนี้แสดงว่าเริ่มมีความสนใจในตัวโครงการนี้ขึ้นมาแล้วใช่ไหมครับ ดังนั้นเดี๋ยวเราจะมาลองคำนวนกันครับว่า ถ้าเราต้องการซื้อคอนโดโครงการนี้เราจะต้องวางแผนในการซื้ออย่างไร และ ในวันซื้อต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้างเวลาโอน ณ กรมที่ดินวันนี้เราจะลองมาคำนวนกันครับ

 

คำนวนยอดผ่อนชำระต่อเดือน 

ก่อนจะเริ่มต้น part คำนวนผมขออนุญาติสมมุติตัวแปรต่างๆดังต่อไปนี้นะครับเพื่อความเข้าใจตรงกัน ผมขอเหมารวมว่าเราทุกคนในที่นี้ใช้ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยทุกคนนะครับ(ไม่ได้ใช้เงินสดซื้อ)

 

1.อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อธนาคาร ผมขอใช้เป็น 7% ตลอดอายุสัญญานะครับ (จริงๆแล้วอัตราดอกเบี้ยจริงจะถูกว่านี้นะครับแล้วแต่ธนาคารแต่ผมขออนุญาติใช้ตัวเลขที่คิดว่า “ปลอดภัย” ในการคำนวนตัวเลขออกมานะครับเพราะถ้าเราใช้ดอกเบี้ยที่ต่ำเกินไปเราจะได้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนที่ต่ำตามมา ดังนั้นอาจเกิดปัญหาได้ครับหากธนาคารมีการขึ้นดอกเบี้ยหรือเกิดวิกฤิตเศรษกิจกระทันหันดังนั้นผมขอใช้เลข 7% นะครับ

 

2.ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ผมขอใช้ 30 ปี นะคับ

 

 1. เราจะกู้สินเชื่อเต็มจำนวนราคาโครงการ 100% ทุกครั้งนะครับ

ดังนั้น ยอดสินเชื่อ 2.99 ล้าน ดอกเบี้ยสินเชื่อ 7% ระยะเวลาผ่อนชำระ 30 ปี

หากคำนวนโดยใช้โปรแกรมแล้วจะตกว่าเราต้องผ่อนชำระธนาคารที่ยอด

ประมาณ 19,900 บาทต่อเดือนครับ  

 

เมื่อเรารู้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนแล้ว สิ่งที่เราต้องมาคิดต่อคือ สถานะทางการเงินเราสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายต่อเดือนนี่ไหวไหม และ เรามีเงินสำรองพร้อมสำหรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกรณีไหนบ้างครับ ถ้าเกิดว่าคิดทุกๆอย่างไว้เรียบร้อยแล้วผมรับรองเลยครับว่าการซื้อบ้านสักหลังของคุณจะเป็นเรื่องที่ Happy สุขกาย สุขใจ เพราะเราได้วางแผนในการซื้อแบบละเอียดแล้วคับ

 

คำนวนค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดิน

 

1.ค่าจดจำนอง

ค่าใช้จ่ายก้อนนี้จ่าย ณ วันโอนกรรมสิทธิ์ คิดเป็น 1% ของมูลค่าทรัพย์ ที่จดจำนอง เป็นเงินที่ต้องจ่ายให้กับสำนักงานที่ดินเพื่อเอาคอนโด เป็นหลักประกันหนี้ให้กับธนาคารในกรณีของผู้ที่กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย

ราคาห้อง 2,990,000 บาท  คิดค่าจดจำนอง 1%

ค่าจดจำนองเป็นเงิน 29,900 บาท (ในกรณีกู้เต็มจำนวน)

 

2.ค่าธรรมเนียมการโอน

ค่าโอนมีมูลค่า 2% ของราคาประเมิน(ราคาประเมินของกรมที่ดินนะครับ ไม่ใช่ราคาขาย) เพื่อความยุติธรรมส่วนใหญ่ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่งหรืออยู่ที่คนละ 1%     ในเคสนี้เราสมมุติให้ ราคาประเมินกรมที่ดิน = ราคาขาย เพื่อเผื่อความปลอดภัยไว้นะครับ

ราคาห้อง 2,990,000 บาท  คิดค่าโอน1% เป็นเงิน

ค่าโอนเป็นเงิน 29,900 บาท

 

3.ค่าอากรสแตมป์

ในการจดทะเบียนโอนคอนโด กรมที่ดินจะเก็บค่าอากรแสตมป์ในอัตราร้อยละ 0.5 พิจารณา จากราคาซื้อขาย ซึ่งหากคิดเป็นตัวเลขกลมๆ ค่าอากรแสตมป์จะอยู่ที่ 1 บาท/มูลค่าโครงการทุกๆ 200 บาทนั่นเอง

ราคาห้อง  2,990,000 บาท  คิดค่าอาการ 0.5 %  เป็นเงิน

ค่าอาการ 14,950 บาท

ดังนั้นค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดิน  = ค่าจดจำนอง + ค่าโอน(ครึ่งหนึ่ง) + ค่าอากรสแตมป์

= 29,9000 + 29,900 + 14,950

= 74,750 บาท

 

ดังนั้นแล้วยอดรวมทั้งหมดของค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ณ กรมที่ดินวันที่เราไปโอนโครงการจะอยู่ที่ 74,750 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่เราต้องเตรียมความพร้อม และ ควรรู้ล่วงหน้าก่อนจะทำการซื้อโครงการอีกครับ เพื่อการบริกหารการเิงนที่ดีของเราและความไม่ประมาทในการจัดการเงินที่ดีครับ