สวัสดีครับ Guru Review EP15  รีวิวทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโครงการ  แอสปายคอนโดรัตนาธิเบศร์ 2 โดย Dev ชื่อดังบริษัท เอพี ไทยเลนด์ ทำเลที่ตั้ง ตั้งอยู่ติดรถไฟฟ้าสายสีม่วงถึง 2 สถานี คือสถานีบางกระสอ กับสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไปติดตามรายละเอียดกันเลยครับ

จุดเด่นของโครงการ

          คอนโดมิเนียมโครงการนี้ มีการออกแบบตกแต่งภายใต้แนวคิด เข้าถึงความสุขในที่กว้างๆ ด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น หรืออาจจะเรียกว่า Chic of Wood ซึ่งทุกพื้นที่ประมาณ 9 ไร่ ของโครงการ จะเน้นบรรยากาศสบายๆ เหมาะกับการใช้ชีวิต ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกภายนอกและภายในโดยได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เป็นคอนโดประเภท High Rise 2 อาคาร ความสูง 25 ชั้น ห้องชุดแบ่งออกเป็น 2 แบบให้ลูกบ้านได้เลือกตาม วัตถุประสงค์การใช้งานและประโยชน์ใช้สอยโดย ห้องชุดทั้งสองรูปแบบ มีการตกแต่งภายในที่เน้นประโยชน์ใช้สอยของฟังก์ชันบิวท์อินต่างๆ อย่างลงตัว มีการวาง Layout ทุกพื้นที่อย่างเหมาะสม ในขณะที่ บริการส่วนกลางของคอนโด ก็ประกอบไปด้วย สวนสาธารณะสีเขียว ขนาดเกือบ 2 ไร่ พร้อม ถนนรอบอาคารแยกเลนจักรยานกับเลนวิ่งออกกำลังกาย สระว่ายน้ำระบบสระเกลือ ห้องฟิตเนส สนามฟุตบอล ด้านความปลอดภัยมีระบบคีย์การ์ดผ่านเข้าออกรวมถึงเจ้าหน้าที่รปภ. 24 ชม.

ทำเลที่ตั้งและการเดินทาง

          โครงการตั้งอยู่ที่ 185 ถ.รัตนาธิเบศร์ ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี เรียกว่าเป็นทำเลทองใจกลางเมืองนนท์เลยครับ เพราะอยู่ติดกับรถไฟฟ้า ถนนสายหลักรวมทั้งสถานที่สำคัญๆ เช่น เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ กระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลนนทเวช

          การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว จะใช้ถนนรัตนาธิเบศร์ เป็นถนนสายหลักในการเชื่อมโยงการเดินทางเข้าสู่ย่านใจกลางเมือง ผ่านแยกแคราย ทางด่วนงามวงศ์วาน หรือถนนติวานนท์ ก็แยกไปได้หลายเส้นทางเช่นกัน เช่น โซนปากเกร็ด แจ้งวัฒนะ และถ้าจะเดินทางออกไปนอกเมือง ก็ไปทางโซนบางใหญ่ ถนนกาญจนาภิเษก ถนนราชพฤกษ์ได้ 

          การเดินทางด้วยรถสาธารณะ สะดวกที่สุดคือรถไฟฟ้าสายสีม่วง 2 สถานี ในระยะที่เดินเท้าได้สบายๆ คือสถานีบางกระสอ ระยะทาง 250 เมตร กับสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี ระยะทาง 300 เมตร และในอนาคต คาดว่าภายในปี 2563 จะมีเปิดให้ใช้งานอีก 1 สายคือสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี นอกจากรถไฟฟ้าก็ยังมีรถประจำทางสาย 18, 134, 177 และ 191 ที่วิ่งผ่านหน้าโครงการอีกด้วย โดยภาพรวมแล้ว โครงการนี้ถือว่าโดดเด่นที่ทำเลมากๆ ใครที่สนใจคอนโดติดรถไฟฟ้า ต้องบอกว่าเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์แน่นอนครับ

สถานที่สำคัญใกล้เคียง

          โครงการ แอสปาย คอนโด  รัตนาธิเบศร์ ตั้งอยู่ติดรถไฟฟ้าสายสีม่วงถึง 2 สถานี คือสถานีบางกระสอ กับสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ดังต่อไปนี้ครับ ในส่วนห้าง สรรพสินค้ามีทั้ง Big C รัตนาธิเบศร์,Big C ติวานนท์ ,เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ : 1..6 กม. , Tesco Lotus รัตนาธิเบศร์ ,เอสพลานาด รัตนาธิเบศร์-แคราย , The Mall งามวงศ์วาน ,พันธ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ซึ่งมีให้เลือกเดินเยอะมากๆเลยครับ ดังนั้นในเรื่องความสะดวกสบายจัดว่าดีมากครับ

 

แบบห้องในโครงการ

  • ห้องชุด 1 ห้องนอน ขนาดพื้นที่ 24.50-30 ตร.ม. แบ่งพื้นที่ ห้องนั่งเล่นกับห้องนอนด้วยฉากบานเลื่อนอย่างเป็นสัดส่วน พร้อมครัวแบบเปิด

  • ห้องชุด 2 ห้องนอน ขนาดพื้นที่ 45.50 ตร.ม. ห้องนอนหลักจะมีห้องน้ำในตัว และมีห้องน้ำแยกอีกห้อง ห้องครัวเป็นห้องครัวแบบปิด บริเวณโต๊ะอาหารพื้นที่นั่งเล่นมีขนาดกว้างขวาง

ส่วนกลางภายในโครงการ

          โครงการ แอสปาย คอนโด  รัตนาธิเบศร์ 2 ได้มีการจัดเตรียมส่วนกลางไว้รองรับทุกกิจกรรม Life Style ของลูกบ้านอย่างครบครันเริ่มตั้งแต่พื้นที่สวนสีเขียว ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ สนามหญ้า ให้ลูกบ้านได้พักผ่อนหย่อนใจ ในส่วน Main Lobby ออกแบบให้โปร่งโล่งสบาย สามารถเห็นวิวได้ครอบคลุมถึง 360 องศา และ สำหรับลูกบ้านที่รักการสุขภาพ ชื่นชอบในการออกกำลังกาย  ทางโครงการมีทั้ง สระว่ายน้ำระบบเกลือ ความยาว 25 เมตร , GYM Fitness พร้อมอุปกรณ์เครื่องเล่น ลานสันทนาการกลางแจ้งสำหรับออกกำลังกาย

          มาถึงเรื่องความปลอดภัยในโครงการทางโครงการมีระบบการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชม ทางเข้าออกโครงการเป็นระบบ Key Card พร้อม รปภ ดูแลความปลอดภัยให้ลูกบ้านตลอดเวลา อุ่นใจสบายใจได้เลยครับ

ราคาโครงการ

ราคาเริ่มต้นของโครงการ Aspire Condominium Rattanathibet2 เริ่มต้นที่ 1.8  ล้านบาทครับ (ข้อมูล ณ ปี 2562)

 

Calculation การวางแผนซื้อ

       สำหรับใครที่อ่านรีวิว Aspire Condominium Rattanathibet2 มาจนถึงตอนท้ายนี้แสดงว่าเริ่มมีความสนใจในตัวโครงการนี้ขึ้นมาแล้วใช่ไหมครับ ดังนั้นเดี๋ยวเราจะมาลองคำนวนกันครับว่า ถ้าเราต้องการซื้อคอนโดโครงการนี้เราจะต้องวางแผนในการซื้ออย่างไร และ ในวันซื้อต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้างเวลาโอน ณ กรมที่ดินวันนี้เราจะลองมาคำนวนกันครับ

 

คำนวนยอดผ่อนชำระต่อเดือน 

   ก่อนจะเริ่มต้น part คำนวนผมขออนุญาติสมมุติตัวแปรต่างๆดังต่อไปนี้นะครับเพื่อความเข้าใจตรงกัน ผมขอเหมารวมว่าเราทุกคนในที่นี้ใช้ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยทุกคนนะครับ(ไม่ได้ใช้เงินสดซื้อ)

 

1.อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อธนาคาร ผมขอใช้เป็น 7% ตลอดอายุสัญญานะครับ (จริงๆแล้วอัตราดอกเบี้ยจริงจะถูกว่านี้นะครับแล้วแต่ธนาคารแต่ผมขออนุญาติใช้ตัวเลขที่คิดว่า “ปลอดภัย” ในการคำนวนตัวเลขออกมานะครับเพราะถ้าเราใช้ดอกเบี้ยที่ต่ำเกินไปเราจะได้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนที่ต่ำตามมา ดังนั้นอาจเกิดปัญหาได้ครับหากธนาคารมีการขึ้นดอกเบี้ยหรือเกิดวิกฤิตเศรษกิจกระทันหันดังนั้นผมขอใช้เลข 7% นะครับ

 

2.ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ผมขอใช้ 30 ปี นะคับ

 

3.เราจะกู้สินเชื่อเต็มจำนวนราคาโครงการ 100% ทุกครั้งนะครับ

ดังนั้น ยอดสินเชื่อ 1.8  ล้าน ดอกเบี้ยสินเชื่อ 7% ระยะเวลาผ่อนชำระ 30 ปี

หากคำนวนโดยใช้โปรแกรมแล้วจะตกว่าเราต้องผ่อนชำระธนาคารที่ยอด

ประมาณ 12,000 บาทต่อเดือนครับ  

 

          เมื่อเรารู้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนแล้ว สิ่งที่เราต้องมาคิดต่อคือ สถานะทางการเงินเราสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายต่อเดือนนี่ไหวไหม และ เรามีเงินสำรองพร้อมสำหรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกรณีไหนบ้างครับ ถ้าเกิดว่าคิดทุกๆอย่างไว้เรียบร้อยแล้วผมรับรองเลยครับว่าการซื้อบ้านสักหลังของคุณจะเป็นเรื่องที่ Happy สุขกาย สุขใจ เพราะเราได้วางแผนในการซื้อแบบละเอียดแล้วคับ

 

คำนวนค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดิน

 

1.ค่าจดจำนอง

 ค่าใช้จ่ายก้อนนี้จ่าย ณ วันโอนกรรมสิทธิ์ คิดเป็น 1% ของมูลค่าทรัพย์ ที่จดจำนอง เป็นเงินที่ต้องจ่ายให้กับสำนักงานที่ดินเพื่อเอาคอนโด เป็นหลักประกันหนี้ให้กับธนาคารในกรณีของผู้ที่กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย 

ราคาห้อง 1,800,000 บาท  คิดค่าจดจำนอง 1%

 ค่าจดจำนองเป็นเงิน 18,000 บาท (ในกรณีกู้เต็มจำนวน)

 

2.ค่าธรรมเนียมการโอน

ค่าโอนมีมูลค่า 2% ของราคาประเมิน(ราคาประเมินของกรมที่ดินนะครับ ไม่ใช่ราคาขาย) เพื่อความยุติธรรมส่วนใหญ่ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่งหรืออยู่ที่คนละ 1%     ในเคสนี้เราสมมุติให้ ราคาประเมินกรมที่ดิน = ราคาขาย เพื่อเผื่อความปลอดภัยไว้นะครับ

ราคาห้อง 1,800,000  บาท คิดค่าโอน1% เป็นเงิน

ค่าโอนเป็นเงิน 18,000  บาท

 

3.ค่าอากรสแตมป์ 

ในการจดทะเบียนโอนคอนโด กรมที่ดินจะเก็บค่าอากรแสตมป์ในอัตราร้อยละ 0.5 พิจารณา จากราคาซื้อขาย ซึ่งหากคิดเป็นตัวเลขกลมๆ ค่าอากรแสตมป์จะอยู่ที่ 1 บาท/มูลค่าโครงการทุกๆ 200 บาทนั่นเอง

ราคาห้อง  1,800,000 บาท  คิดค่าอาการ 0.5 %  เป็นเงิน

ค่าอาการ 9,000  บาท

ดังนั้นค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดิน  = ค่าจดจำนอง + ค่าโอน(ครึ่งหนึ่ง) + ค่าอากรสแตมป์

               = 18,000  + 18,000 + 9,000

               = 45,000  บาท

 

              ดังนั้นแล้วยอดรวมทั้งหมดของค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ณ กรมที่ดินวันที่เราไปโอนโครงการจะอยู่ที่ 45,000 บาท (ในความเป็นจริงแล้วยอดที่เราต้องจ่ายจากไม่ได้เยอะเท่านี้นะครับจะลดลงไปอีกเพราะราคาประเมินของกรมที่ดินจะน้อยกว่าราคาที่ซื้อขายกันอยู่ตามท้องตลาดอยู่แล้วครับดังนั้นไม่ต้องกังวลใจไปนะครับถ้าตัวเลขมันออกมาเยอะ)  ซึ่งเป็นตัวเลขที่เราต้องเตรียมความพร้อม และ ควรรู้ล่วงหน้าก่อนจะทำการซื้อโครงการอีกครับ เพื่อการบริกหารการเิงนที่ดีของเราและความไม่ประมาทในการจัดการเงินที่ดีครับ