สวัสดีครับ Guru Review EP14  รีวิวทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโครงการ ทาวน์โฮม โดยพฤกษา เรียลเอสเตท ชื่อว่า เดอะ คอนเนค รัตนาธิเบศร์-ราชพฤกษ์ ซึ่งถือเป็นทำเลที่กำลังเติบโตขึ้นทุกวัน เพราะอยู่ไม่ไกลจากรถไฟฟ้าสายสีม่วง รวมถึงโครงการส่วนต่อขยายในอนาคตที่จะเข้ามาใกล้ขึ้นอีก ใครที่มองหาบ้านหลังเล็กเป็นของตัวเองสักหลัง ไปติดตามรายละเอียดได้เลยครับ

จุดเด่นของโครงการ

มีจุดเด่นของโครงการก็คือ เป็นทาวน์โฮมสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบภายใต้แนวคิด  Modish  Real Living คอนเนคทุกแนวคิด เชื่อมต่อกับการใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ โดยมีแบบบ้านให้เลือก 2 ประเภทซึ่งเราจะมาพูดกันอีกทีในหัวข้อแบบบ้านครับ ภาพรวมการตกแต่งบ้านภายนอกเน้นความเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นด้วยโทนสีขาว-เทา-ดำ อีกทั้งกระจกบานใหญ่ทำให้ตัวบ้านดูโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด ด้านในก็มีการออกแบบ การจัดวางเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินต่างๆ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานและใช้ชีวิตอย่างเป็นส่วนตัว

สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางของโครงการก็ถือว่าได้มาตรฐานดีครับ โดยมีทั้ง สวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น เจ้าหน้า รปภ. 24 ชั่วโมง ระบบ กล้องCCTV ทั่วพื้นที่ภายใน รวมถึง ระบบ Key Card Access ระยะใกล้ เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการเข้าออกโครงการ

ทำเลที่ตั้งและการเดินทาง

เดอะ คอนเนค รัตนาธิเบศร์-ราชพฤกษ์ ตั้งอยู่ที่ ถ.รัตนาธิเบศร์ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ใกล้สถานที่สำคัญต่างๆ หลายแห่ง เช่น ตลาดบางบัวทอง เซ็นทรัล เวสต์เกต รพ.เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์

การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว มีเส้นทางเข้าออกไปยังใจกลางเมืองที่สะดวก 3 เส้นทางหลัก คือถนนรัตนาธิเบศร์เชื่อมต่อกับเส้นทางเข้าสู่ถนนงามวงศ์วาน , ถนนราชพฤกษ์ที่เดินทางสู่ตัวเมืองได้ด้วยการวิ่งยาวไปทางปิ่นเกล้า สาทร และ ถนนบางกรวยไทรน้อย ซึ่งสามารถตัดออก ถนนกาญจนาภิเษกผ่านทางถนนจันทร์ทองเอี่ยมได้

การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ก็ต้องบอกว่าค่อนข้างสะดวกเลยครับ เริ่มจากด้านหน้าโครงการก็มีวินมอเตอร์ไซค์ให้บริการรับส่งเข้าออกจากภายใน  ส่วนสถานีรถไฟฟ้าที่อยู่ใกล้ๆ เป็นสถานีบางรักใหญ่ (รถไฟฟ้าสายสีม่วง) มีระยะทางห่างจากโครงการเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น  แล้วก็ยังมีอีก 2 สถานี ที่เป็นส่วนเชื่อมต่อ คือสถานีบางพลูกับสถานีบางไผ่ นั่นเองครับ

สรุปแล้ว บ้านทาวน์โฮมโครงการนี้ ถือว่ามีความเป็นส่วนตัวและเหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก ซึ่งเทียบราคากับทำเลที่ตั้ง รวมถึงความสะดวกสบายต่างๆ ที่รายล้อม โดยเฉพาะด้านการคมนาคมขนส่ง ถือว่าคุ้มค่าและตอบโจทย์แน่นอนครับ

 

สถานที่สำคัญใกล้เคียง

ตัวโครงการตั้งอยู่บนทำเลคุณภาพ สามารถเดินทางคมนาคมสะดวกสบาย และ ยังคงล้อมรอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล รถไฟฟ้า ตลาด โรงเรียน

 • สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีบางรักใหญ่ 
 • ตลาดโลตัส บางบัวทอง
 • ตลาดสดบางบัวทอง 
 • ไทยวัสดุ 
 • ตลาดนัด ราชพฤกษ์
 • HomePro ราชพฤกษ์ 
 • เซ็นทรัล เวสต์เกต 
 • BigC รัตนาธิเบศร์ 
 • โรงพยายาลเกษมราษฎร์ 
 • บางใหญ่ สแควร์ 
 • บางใหญ่ไนท์พลาซ่า 
 • ตลาดกลางบางใหญ่
 • BigC บางใหญ่ 

 

แบบบ้านในโครงการ

โครงการเดอะ คอนเนค รัตนาธิเบศร์-ราชพฤกษ์ มีแบบบ้านในโครงการให้เลือกสองแบบด้วยกัน

 • HX 1 พื้นที่ใช้สอย 96.50 ตร.ม. หน้ากว้าง 5.7 ม. ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ  ที่จอดรถ 1 คัน

 • HX 2 พื้นที่ใช้สอย 113.50 ตร.ม. หน้ากว้าง 5.7 ม. ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน

ราคาโครงการ

ราคาเริ่มต้นของโครงการ เดอะ คอนเนค รัตนาธิเบศร์-ราชพฤกษ์  เริ่มต้นที่ 1.8  ล้านบาทครับ (ข้อมูล ณ ปี 2562)

Calculation การวางแผนซื้อ

       สำหรับใครที่อ่านรีวิว เดอะ คอนเนค รัตนาธิเบศร์-ราชพฤกษ์ มาจนถึงตอนท้ายนี้แสดงว่าเริ่มมีความสนใจในตัวโครงการนี้ขึ้นมาแล้วใช่ไหมครับ ดังนั้นเดี๋ยวเราจะมาลองคำนวนกันครับว่า ถ้าเราต้องการซื้อคอนโดโครงการนี้เราจะต้องวางแผนในการซื้ออย่างไร และ ในวันซื้อต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้างเวลาโอน ณ กรมที่ดินวันนี้เราจะลองมาคำนวนกันครับ

 

คำนวนยอดผ่อนชำระต่อเดือน 

   ก่อนจะเริ่มต้น part คำนวนผมขออนุญาติสมมุติตัวแปรต่างๆดังต่อไปนี้นะครับเพื่อความเข้าใจตรงกัน ผมขอเหมารวมว่าเราทุกคนในที่นี้ใช้ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยทุกคนนะครับ(ไม่ได้ใช้เงินสดซื้อ)

 

1.อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อธนาคาร ผมขอใช้เป็น 7% ตลอดอายุสัญญานะครับ (จริงๆแล้วอัตราดอกเบี้ยจริงจะถูกว่านี้นะครับแล้วแต่ธนาคารแต่ผมขออนุญาติใช้ตัวเลขที่คิดว่า “ปลอดภัย” ในการคำนวนตัวเลขออกมานะครับเพราะถ้าเราใช้ดอกเบี้ยที่ต่ำเกินไปเราจะได้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนที่ต่ำตามมา ดังนั้นอาจเกิดปัญหาได้ครับหากธนาคารมีการขึ้นดอกเบี้ยหรือเกิดวิกฤิตเศรษกิจกระทันหันดังนั้นผมขอใช้เลข 7% นะครับ

 

2.ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ผมขอใช้ 30 ปี นะคับ

 

3.เราจะกู้สินเชื่อเต็มจำนวนราคาโครงการ 100% ทุกครั้งนะครับ

ดังนั้น ยอดสินเชื่อ 1.8  ล้าน ดอกเบี้ยสินเชื่อ 7% ระยะเวลาผ่อนชำระ 30 ปี

หากคำนวนโดยใช้โปรแกรมแล้วจะตกว่าเราต้องผ่อนชำระธนาคารที่ยอด

ประมาณ 12,000 บาทต่อเดือนครับ  

 

        เมื่อเรารู้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนแล้ว สิ่งที่เราต้องมาคิดต่อคือ สถานะทางการเงินเราสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายต่อเดือนนี่ไหวไหม และ เรามีเงินสำรองพร้อมสำหรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกรณีไหนบ้างครับ ถ้าเกิดว่าคิดทุกๆอย่างไว้เรียบร้อยแล้วผมรับรองเลยครับว่าการซื้อบ้านสักหลังของคุณจะเป็นเรื่องที่ Happy สุขกาย สุขใจ เพราะเราได้วางแผนในการซื้อแบบละเอียดแล้วคับ

 

คำนวนค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดิน

 

1.ค่าจดจำนอง

 ค่าใช้จ่ายก้อนนี้จ่าย ณ วันโอนกรรมสิทธิ์ คิดเป็น 1% ของมูลค่าทรัพย์ ที่จดจำนอง เป็นเงินที่ต้องจ่ายให้กับสำนักงานที่ดินเพื่อเอาคอนโด เป็นหลักประกันหนี้ให้กับธนาคารในกรณีของผู้ที่กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย 

ราคาห้อง 1,800,000 บาท  คิดค่าจดจำนอง 1%

 ค่าจดจำนองเป็นเงิน 18,000 บาท (ในกรณีกู้เต็มจำนวน)

 

2.ค่าธรรมเนียมการโอน

ค่าโอนมีมูลค่า 2% ของราคาประเมิน(ราคาประเมินของกรมที่ดินนะครับ ไม่ใช่ราคาขาย) เพื่อความยุติธรรมส่วนใหญ่ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่งหรืออยู่ที่คนละ 1%     ในเคสนี้เราสมมุติให้ ราคาประเมินกรมที่ดิน = ราคาขาย เพื่อเผื่อความปลอดภัยไว้นะครับ

ราคาห้อง 1,800,000  บาท คิดค่าโอน1% เป็นเงิน

ค่าโอนเป็นเงิน 18,000  บาท

 

3.ค่าอากรสแตมป์ 

ในการจดทะเบียนโอนคอนโด กรมที่ดินจะเก็บค่าอากรแสตมป์ในอัตราร้อยละ 0.5 พิจารณา จากราคาซื้อขาย ซึ่งหากคิดเป็นตัวเลขกลมๆ ค่าอากรแสตมป์จะอยู่ที่ 1 บาท/มูลค่าโครงการทุกๆ 200 บาทนั่นเอง

ราคาห้อง  1,800,000 บาท  คิดค่าอาการ 0.5 %  เป็นเงิน

ค่าอาการ 9,000  บาท

ดังนั้นค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดิน  = ค่าจดจำนอง + ค่าโอน(ครึ่งหนึ่ง) + ค่าอากรสแตมป์

               = 18,000  + 18,000 + 9,000

               = 45,000  บาท

 

    ดังนั้นแล้วยอดรวมทั้งหมดของค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ณ กรมที่ดินวันที่เราไปโอนโครงการจะอยู่ที่ 45,000 บาท (ในความเป็นจริงแล้วยอดที่เราต้องจ่ายจากไม่ได้เยอะเท่านี้นะครับจะลดลงไปอีกเพราะราคาประเมินของกรมที่ดินจะน้อยกว่าราคาที่ซื้อขายกันอยู่ตามท้องตลาดอยู่แล้วครับดังนั้นไม่ต้องกังวลใจไปนะครับถ้าตัวเลขมันออกมาเยอะ)  ซึ่งเป็นตัวเลขที่เราต้องเตรียมความพร้อม และ ควรรู้ล่วงหน้าก่อนจะทำการซื้อโครงการอีกครับ เพื่อการบริกหารการเิงนที่ดีของเราและความไม่ประมาทในการจัดการเงินที่ดีครับ