สวัสดีครับวันนี้จะมาชวนทุกคนคุยกันถึงประเด็นที่น่าสนใจมาก ๆ เลยครับ เกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้าน เคยสงสัยกันบ้างไหมครับว่าทำไมคนรวยส่วนมากโดยเฉพาะนักธุรกิจ เขาถึงเลือกที่จะกู้ซื้อบ้านกับธนาคารแทนที่เขาจะเอาเงินสดของเขาไปจ่ายไปเลยไม่ดีกว่าหรอ ดอกเบี้ยก็ไม่ต้องเสีย ไม่ต้องมีภาระติดตัว

แต่ความเป็นจริงคือคนที่มีเงินส่วนมากเขาเลือกที่จะกู้ธนาคารกันครับ วันนี้ผมเลยจะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมเขาถึงเลือกที่จะกู้ธนาคารกันครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติมจาก DDproperty

7 ขั้นตอนเตรียมตัวกู้ซื้อบ้าน คอนโด

สำหรับผมนะครับเรื่องเเรกเลยเลยคือเรื่อง อัตราดอกเบี้ยครับ

อัตราดอกเบี้ยในหมวดหมู่สินเชื่อบ้านเนี่ยถือว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ ดอกไม่แพงครับ ค่าเฉลี่ยตลอดอายุสัญญาอยู่ที่ประมาน 6% ต่อปีเท่านั้นเองครับ ดังนั้นลองคิดภาพตามนะครับสมมุติว่าวันนี้ผมเป็นนักลงทุนที่สามารถทำกำไรได้ปีละ 15% หรือ ผมเป็นนักธุรกิจที่สามารถเอาเงินมาหมุนทำธุรกิจที่ได้ผลตอบแทนปีละหลัก 100%  คำถามคือ 

 

ทำไมผมไม่เอาเงินสดพวกนั้นไปลงทุนต่อยอดให้เงินผมโตในหลักหลายสิบหลายร้อย % ล่ะใช่ไหมครับ ทำไมต้องเอาเงินก้อนใหญ่หลักหลายล้านมาซื้อบ้านที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ 

ดังนั้นผมคิดว่านี่หละครับเป็นเหตุผลหลักเลยครับที่ นักธุรกิจ หรือ นักลงทุนส่วนมากที่ถึงแม้ว่าเขาจะมีเงินมากพอที่จะซื้อบ้านด้วยเงินสดแต่เขาก็ยังคงกู้อยู่ดี

 

เผื่อหลายคนยังไม่ Get นะครับขออนุญาตยกข้อมูลเป็นตัวเลขเพื่อเปรียบเทียบเลยนะครับ

 

สมมุติผมมีเงินสดอยู่ 10 ล้านนะครับ และผมต้องการซื้อบ้านราคาประมาณ 5 ล้าน ซึ่งเงื่อนไขเพิ่มเติมคือ ตอนนี้ผมเป็นนักลงทุนใน Crypto Currency ซึ่งสามารถสร้างผลตอบแทนได้รายปีอยู่ที่ 15% คำถามคือผมควรจะเลือก choice ไหนดีระหว่าง

 

1.เอาเงินสด 5 ล้านไปซื้อเลย และเหลือเงินสดติดตัว 5 ล้านมาจ่าย

2.กู้ธนาคาร และเอาเงิน 5 ล้านที่ควรต้องจ่ายค่าบ้านไปลงทุนที่ให้ผลตอบแทน 15% ต่อปี

 

เคสแรกคือ เอาเงินสดซื้อไปเลยอันนี้ไม่ค่อยมีอะไรพิเศษครับลองมาดูกรณีเรากู้ธนาคารดีกว่า

 

ถ้าเราซื้อบ้าน 5 ล้าน โดยผ่อน 30 ปี  อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยทั้งสัญญาอยู่ที่ 6% เราจะต้องผ่อนชำระธนาคารเดือนละ 30,000 บาท/เดือน

 

แต่ข้อดีคือเงิน 5 ล้านยังอยู่กับเราไงครับดังนั้นในเวลาเดียวกันเราก็เอาเงินก้อนนี้ไปทำธุรกิจที่เราทำอยู่แล้ว หรือ ลงทุนในสินทรัพย์ที่เรามีความเชี่ยวชาญ ซึ่งโจทย์ด้านบนผมสุมมุติให้ผลตอบแทนต่อปีเราทำได้ 15% ต่อปีนะครับ

 

เงินต้น 5 ล้านบาท —> ผลตอบแทน 15% ต่อปี

ดังนั้นจะสามารถสร้างเงินได้  750,000 บาทป/ปี

(ผมขออนุญาตคิดแบบง่าย ๆ แบบไม่ทบต้น คิดผลตอบแทนรายปีครั้งเดียวเลยนะครับ)

 

750,000 บาท/ปี —-> หารออกมาได้ 62,500 บาทต่อเดือน

 

นั่นหมายความว่าอะไรครับ หมายความว่าเราสามารถเอาผลตอบแทนที่เราทำได้มาชำระเงินผ่อนบ้าน เดือนละ 30,000 บาท และเรายังเหลือเงินอีก 30,000 บาท เอาไว้กินอยู่ใช้จ่ายหรือลงทุนต่อยอดสร้างผลตอบแทนให้โตยิ่งขึ้นได้อีกด้วยครับ

 

นี่ไงครับเป็นเหตุผลหลักที่ทำไมเขาถึงเลือกที่จะกู้เงินแทนเงินสด เพราะสำหรับบางคนเขาสามารถสร้างผลตอบแทนได้มากกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ที่เขาไปกู้มาไงครับ

 

แต่อ่านมาถึงตรงนี้ผมต้องบอกก่อนนะครับว่า เคสตัวอย่างที่ผมเล่าให้ฟังนี้เนี่ยเราต้องมั่นใจแล้วจริง ๆ นะครับว่า เราสามารถทำผลตอบแทนได้มากกว่าอัตราดอกเบี้ยธนาคารจริง ๆ หรือ ถ้ามันกลายเป็นว่าเราเป็นนักลงทุนมือใหม่ ยังไม่มีทักษะ ยังไม่มีความเชี่ยวชาญแล้วเอาวิธีนี้ไปทำ อาจจะกลายเป็นว่า พอร์ตการลงทุนติดลบ เงินต้นหาย บ้านก็ต้องผ่อน ดอกเบี้ยก็ต้องจ่าย จะยิ่งเละเทะไปกว่าเดิมนะครับ ต้องดูให้ดี ๆ นะครับ

 

นอกเหนือไปจากนั้นครับ การกู้ธนาคารมาเนี่ยเรายังสามารถเอาไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยนะครับ และการกู้ธนาคารถ้าเราส่งตรงเวลา กู้เท่าไรจ่ายครบ จ่ายตามกำหนด Credit Score ของเราก็จะดีขึ้นไปอีกด้วยนะครับ

ฟังดูเหมือนว่าผมจะเชียร์ให้พวกเราไปกู้ธนาคารมาซื้อบ้านเหลือเกินใช่ไหมครับ แต่ผมอยากบอกอย่างนี้นะครับว่าคนที่สบายใจในการเอาเงินสดไปซื้อบ้านก็ไม่ได้ผิดอะไรเลยนะครับ อยู่ที่ความพอใจของแต่ละคนเลย บางคนไม่ใช่นักลงทุน ไม่ได้สามารถจะสร้างผลตอบแทนที่มากกว่าดอกเบี้ยธนาคารได้ ก็ใช้เงินสดให้มันจบๆไปเลยแบบนี้ก็ไมได้ผิดอะไรครับ 

 

อ่านบทความเพิ่มเติมจาก DDProperty

ซื้อบ้านเงินสดหรือเงินผ่อน แบบไหนดีกว่ากัน

 

DDproperty.com

สำหรับบทความนี้ต้องขอขอบคุณ DDproperty สำหรับโปรแกรมการคำนวณเงินผ่อนบ้านที่ใช้งานง่ายมากๆนะครับจริงๆใน website ยังมีโปรแกรมคำนวณอีกหลายตัวเลยครับในบทความหน้าเดี๋ยวผมจะเอามาแชร์ให้ทุกคนกันอีกนะครับ  

 

สุดท้ายถ้าเกิดว่าใครมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ เรื่องการซื้อบ้าน ซื้อคอนโด เพื่อนๆ สามารถไปตั้งคำถามได้ที่ AskGuru หรือ ถามกูรู ตามลิงก์นี้ 

 

โดยในนั้นจะมีเว็บบอร์ดให้เพื่อนๆ สามารถไปพูดคุย ตั้งคำถามในนั้นได้เลยนะครับ หรือเพื่อนๆ สามารถเข้าไปรับชมคอนเทนต์ความรู้อสังหาริมทรัพย์ได้ที่  Youtube นะครับแล้วไปเจอกันนะครับ