สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาชวนทุกคนคุยถึงเรื่องที่เครียดสักหน่อยนะครับ เคยสงสัยไหมครับว่าถ้าเกิดว่าเราซื้อบ้าน
โดยการกู้ธนาคารแล้วสมมุติว่าถ้าเกิดเราเป็นอะไรไปขึ้นมาหนี้บ้านก้อนนั้นจะเป็นยังไง ธนาคารจะยึดไปไหม หรือ ต้องผ่อนต่อหรือเปล่าเดี๋ยววันนี้เราจะมาคุยกันครับ

ก่อนอื่นเลยสมมุติว่าเรากู้บ้านมาแล้วเกิดเสียชีวิตเนี่ย

ข้อแรกที่ต้องดูก่อนเลยคือบ้านหลังนั้นเรากู้คนเดียวหรือว่าเรามีการกู้ร่วมหรือเปล่าครับ เพราะว่าอะไรครับ การกู้ร่วมถ้าเอาตามกฎหมายถือว่าเป็นการแบกรับความรับผิดชอบหนี้บ้านด้วยกันคนละครึ่งหนึ่งครับ ดังนั้นถ้าคนหนึ่งเสียชีวิตไป หนี้ทั้งหมดจะตกเป็นของผู้กู้ร่วมอันดับแรกเลยครับ

ดังนั้นข้อแรกคือ ดูก่อนเลยครับว่าเรากู้ร่วม หรือ กู้คนเดียว หรือว่าถ้าเรากู้ร่วมกับใครอยู่ต้องรับทราบความเสี่ยงในเรื่องนี้ไว้ด้วยนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติมจาก DDProperty

กู้ร่วม เรื่องต้องรู้ก่อนคิดซื้อบ้าน-คอนโดร่วมกัน

 

ถ้าไม่ได้กู้ร่วมใครต้องรับผิดชอบ

คำถามต่อมาคือ แล้วถ้าเรากู้คนเดียวแล้วเราเกิดเสียชีวิตใครกันที่จะต้องรับผิดชอบหนี้บ้านต่อจากเรา  อยากให้เพื่อน ๆ เข้าใจไว้นะครับว่า อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด ทาวน์โฮม ที่ดิน อาคารพาณิชย์ ถือเป็นทรัพย์สินของเราตามกฎหมาย   

 

 เมื่อเจ้าของเสียชีวิต ทรัพย์สินดังกล่าวจะตกทอดกลายเป็นมรดกไปสู่ทายาทโดยธรรมตามลำดับครับ 

 

แต่ถ้าเราทำพินัยกรรมไว้ คนที่เราระบุไว้ตามพินัยกรรมก็จะถือเป็นคนแรกที่ได้รับผลประโยชน์ในครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ทรัพย์สินที่เป็นมรดกตกทอดสู่คนข้างหลังนะครับ ที่น่าเป็นห่วงคือ ภาระ ความรับผิดชอบ หรือหนี้ ก็จะถูกส่งมอบไปให้ผู้ได้รับผลประโยชน์ดูแลและผ่อนต่ออีกด้วยครับ 

 

เราไม่รับหนี้บ้านต่อได้ไหม?

ซึ่งตรงนี้ขอเล่าให้ฟังนิดนะครับว่าจริง ๆ แล้วเราก็มีสิทธิในการปฎิเสธในการรับทรัพย์สินนะครับ ซึ่งถ้าเราไม่รับ ธนาคารเจ้าของหนี้ก็จะนำทรัพย์ของเราไปขายทอดตลาดครับ ถ้าราคาทรัพย์ cover กับยอดหนี้คงเหลือก็ถือว่าไม่เป็นไร แต่ถ้าราคาที่ขายได้ยังต่ำกว่ายอดหนี้คงเหลือ  ทายาทมีหน้าที่ต้งรับผิดชอบยอดหนี้คงเหลือในส่วนนั้นครับต้องดูให้ดีนะครับ

 

ดังนั้นน่าจะเคลียกันแล้วนะครับว่าต่อให้คนที่กู้บ้านเสียชีวิตไปแต่ภาระหนี้สินจะไม่หายไปไหนนะครับ หนี้บ้านสามารถส่งทอดเป็นมรดกสู่คนข้างหลังเราได้ สู่ลูกสู่ภรรยาได้ครับ ยิ่งถ้าเราเป็นรายได้หลักที่หาเงินมาผ่อนบ้านแต่เพียงผู้เดียวแล้ว การจากไปของเรานั้นนอกจากความเศร้าแล้วเรายังได้ทิ้งภาระที่หนักอึ้งให้กับคนที่เรารักอีกด้วยนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติมจาก DDpropert

ตายแล้ว (หนี้บ้าน) ไปไหน

 

ดังนั้นธนาคารเขาจึงมีผลิตภัณที่ช่วยแก้ปัญหานี้ขึ้นมาไงครับนั่นคือประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ MRTA ที่พวกเราหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อกันมาแล้ว 

 

ประกันตัวนี้หน้าที่หลักก็ตามชื่อเลยครับคือ เขาจะคุ้มครองวงเงินสินเชื่อเงินกู้ของเรา เป็นหลักประกันว่าต่อให้เราคนกู้ไม่อยู่แล้วจะมีคนมารับผิดชอบหนี้ก้อนนี้แทนเรา คนข้างหลังเราจะได้ไม่ต้องรับภาระหนี้ก้อนนี้   ซึ่งนี่แหละครับผมคิดว่าเป็น สาระสำคัญของประกัน MRTA ที่ผมมักจะชอบพูดให้เพื่อน ๆ ฟังกัน  

 

ผมเข้าใจนะครับหลาย ๆ คนก็คงไม่ชอบเวลามีใครมาขายประกัน โดยเฉพาะเราจะซื้อบ้านแล้วยังชอบมายัดเยียดประกันให้เราอีก จริง ๆ แล้วผมคิดว่าการตัดสินใจว่าจะซื้อ หรือ ไม่ซื้อเป็นสิทธิของเราครับ เขาไม่มีสิทธิมาบังคับเราให้เราซื้ออันนี้ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

แต่ที่สำคัญคือผมอยากให้เพื่อนๆที่ฟังกันมาถึงตรงนี้เข้าใจวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการทำ MRTA สำหรับผมครับ เรื่องที่พอทำแล้วจะได้ดอกถูก หรือ โปรนู่นนี่นั่น ผมว่ามันเป็นของแถมครับ หัวใจสำคัญคือเราจะทำเพื่อ ป้องกันความเสี่ยง ไม่ให้หนี้ก้อนนี้ไปเป็นภาระให้กับคนที่เรารัก 

ผมว่านี่แหละครับคือประเด็นที่สำคัญ….

 

อ่านบทความเพิ่มเติมจาก DDProperty

กู้บ้าน จำเป็นต้องทำประกัน MRTA หรือไม่

 

DDproperty.com

สำหรับบทความนี้ต้องขอขอบคุณ DDproperty สำหรับโปรแกรมการคำนวณเงินผ่อนบ้านที่ใช้งานง่ายมากๆนะครับจริงๆใน website ยังมีโปรแกรมคำนวณอีกหลายตัวเลยครับในบทความหน้าเดี๋ยวผมจะเอามาแชร์ให้ทุกคนกันอีกนะครับ  

 

สุดท้ายถ้าเกิดว่าใครมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ เรื่องการซื้อบ้าน ซื้อคอนโด เพื่อนๆ สามารถไปตั้งคำถามได้ที่ AskGuru หรือ ถามกูรู ตามลิงก์นี้ 

 

โดยในนั้นจะมีเว็บบอร์ดให้เพื่อนๆ สามารถไปพูดคุย ตั้งคำถามในนั้นได้เลยนะครับ หรือเพื่อนๆ สามารถเข้าไปรับชมคอนเทนต์ความรู้อสังหาริมทรัพย์ได้ที่  Youtube นะครับแล้วไปเจอกันนะครับ