บัตรเครดิตทำให้จนลงจริงหรือเปล่า ถ้าอยากรวยต้องไม่ใช่บัตรจริงไหม | Guru Living

สวัสดีครับวันนี้เรายังอยู่ในหัวข้อสำคัญ ที่เป็น Product ทางการเงินยอดนิยมของทุกๆคนอยู่นะครับเรื่องนี้คือเรื่อง “บัตรเครดิต” ครับ

ผมเชื่อว่าทุกๆคนนะครับพอถึงวัยที่เริ่มต้นทำงานเนี่ย ผลิตภัณฑ์การเงินตัวแรกๆที่จะมาหาทุกคนเลยคือ “บัตรเครดิต” จริงไหมครับ เนื่องจากบัตรเครดิตสามารถทำได้โดยไม่มีข้อกำหนดและเงื่อนไขอะไรที่ยุ่งยากมากมายขอแค่เราเป็นพนักงานบริษัทที่มีสลิปเงินเดือนทำงานสัก 3 เดือนถึง 6 เดือนก็สามารถทำบัตรเครดิตได้แล้วครับอีกทั้งในตลาดยังมีบัตรเครดิตให้เราเลือกทำอยู่เยอะมากๆเลยครับ

ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงเคยฟังเรื่องราวที่ไม่ดี เรื่องราวการเป็นหนี้เพราะบัตรเครดิต หรือมีคนรู้จัก ญาติ คนใกล้ตัวที่เป็นหนี้เยอะๆเพราะบัตรเครดิตมาบ้างจิงไหมครับ และส่วนมากแล้วผมเชื่อว่าหลายๆคนคงเคยโดนสอนหรือได้ยินมาว่า ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ อย่าไปเปิดบัตรเครดิต อย่าทำบัตรเครดิตนะถ้าไม่อยากจน อะไรประมานนี้มาบ้าง ซึ่งวันนี้เนี่ยแหละครับผมจะมาคุยกับทุกคนว่าสรุปแล้วบัตรเครดิตมันทำให้เราจนลงจริงหรือเปล่า

มาเริ่มกันตั้งแต่จิงๆแล้วบัตรเครดิตเขาออกแบบมาเพื่อให้ใช้ยังไงกันก่อนครับ บัตรเครดิตถูกออกแบบมาเพื่อให้เราสามารถใช้จ่าย จับจ่ายใช้สอย หรือซื้อของต่างๆได้โดยไม่ต้องพกเงินสดครับ อันนี้ผมเชื่อว่าเป็นแก่นและหลักที่ถูกต้องของการใช้บัตรเครดิตเลยนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าผมพูดเองเออเองนะครับ 

 

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

บัตรเครดิต หรือ บัตรสินเชื่อ เป็นบริการที่สถาบันทางการเงินต่าง ๆ ออกให้แก่ลูกค้า เพื่อใช้จ่ายแทนเงินสด​ บัตรเครดิตที่รู้จักกันเช่น วีซ่า มาสเตอร์การ์ด เจซีบี ยูเนี่ยนเพย์ อเมริกันเอกซ์เพรส ดิสคัฟเวอร์ และ ไดเนอร์สคลับ สามารถใช้ได้ตามจำนวนวงเงินบัตรที่อนุมัติหักออกด้วยค่าสินค้าและบริการที่ใช้จ่ายผ่านบัตร ค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ย และหนี้สินคงค้างที่ยังไม่ได้ชำระ

 

ดังนั้นเห็นไหมครับว่า บัตรเครดิตถูกออกแบบมาเพื่อใช้จ่ายแทนเงินสดไปก่อน มันหมายความว่าเราควรจะต้องมีเงินสดที่จะชำระสินค้านั้นๆก่อนหรือมั่นใจว่าเราจะมีรายได้มาจ่ายได้จิงๆค่อยรูดนะคับบัตรเครดิตไม่เหมาะอย่างมากกับคนที่ไมรูดใช้จ่ายไปก่อนแล้วค่อยคิดเอาดาบหน้าว่าจะเอาเงินที่ไหนมาชำระครับ

อันนี้ผมว่าเป็นแก่นเป็นไม้เซตที่สำคัญที่สุดเลยนะครับก่อนที่เราจะไปทำบัตรเครดิตหรือสมัครบัตรเครดิตนะเพราะถ้าเรามีไม้ที่ไม่ถูกต้องคิดว่าเงินที่ใช้รูดเป็นเงินในอนาคตสามารถจับจ่ายได้ตามใจเราตรงนี้มันจะเป็นต้นเหตุของการสร้างหนี้ระยะยาวในอนาคตและรับรองเลยนะครับว่าไม่เป็นผลดีกับสถานะทางการเงินของเราในระยะยาวแน่ๆ 

บัตรเครดิตส่วนมากจะมีการเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 18 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ต่อปีครับซึ่งตรงนี้ก็อยู่ที่ธนาคารแต่ละธนาคารครับว่าจะกำหนดเท่าไหร่  ซึ่งดอกเบี้ยของบัตรเครดิตจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเราไม่ชำระค่าบริการหรือชำระค่าบริการเป็นจำนวนเงินขั้นต่ำ  ซึ่งตรงนี้ผมว่าสำคัญมากๆนะครับเพื่อนๆหลายๆคนไม่ทราบนะครับว่าการที่เราจ่ายเครดิตเป็นเงินขั้นต่ำเนี่ยเขาจะคิดดอกเบี้ยเราด้วย และผมไม่ชอบแบบนี้เขาก็จะจ่ายขั้นต่ำไปทุกเดือนทุกเดือนดังนั้นดอกเบี้ยมันก็จะทบไปทุกเดือนทุกเดือนครับทำให้นี่ของเราบานปลายไปกันใหญ่และมันไม่หมดสักทีครับพรุ่งนี้เป็นปัญหาที่น่ากลัวมากๆ 

 

แต่ถ้าเกิดว่าเราชำระค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวนทุกๆครั้งที่มีการรูดจ่ายหรือการเรียกเก็บ จะไม่มีการคิดดอกเบี้ยใดๆทั้งสิ้นนะครับซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าเป็นจุดดีมากๆเลยของบัตรเครดิตแตกต่างจากพวกบัตรกดเงินสดนะครับ ที่พอเรากดเงินออกมาจากตู้แล้วเราจะโดนคิดดอกเบี้ยทันทีเลยนะแต่บัตรเครดิตไม่เหมือนกันนะต่อให้เรารูดใช้ไปเท่าไหร่ถ้าถึงรอบชำระเราชำระครบถ้วนตามจำนวนเงินที่เราใช้จ่ายไปจริงเราจะไม่เสียค่าใช้จ่ายในเรื่องดอกเบี้ยเลยครับ 

 

ซึ่งผมโดยส่วนตัวเนี่ยเป็นคนที่ใช้บัตรเครดิตค่อนข้างเยอะนะฮะแต่ในการใช้เยอะกว่าผมเนี่ยผมค่อนข้างที่จะจำกัดวงเงินในการใช้แต่ละครั้งและแต่ละใบมาแล้วนะครับเพราะหลายๆอย่างนะต้องบอกว่าบัตรเครดิตเนี่ยเพิ่มความสะดวกสบายให้เราหรือให้สิทธิพิเศษหลายๆอย่างกับเราอักเสียด้วยครับไม่ว่าจะเป็นการ สะสมคะแต้มแลกส่วนลด หรือของแถมอื่นๆอีกเยอะเลยนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องบอกว่า ของแถมหรือส่วนลดต่างๆเนี่ยเป็นเพียงผลพลอยได้นะครับปัจจัยหลักในการใช้บัตรเครดิตจริงๆมันจะต้องมาจากความจำเป็นของเราจริงๆนะอย่าไปมองเห็นแต่ของแถมจนใช้เพลินนะครับ 

ดังนั้นกลับมาหัวข้อที่เราจะคุยกันว่า บัตรเครดิตมีแล้วทำให้เราจนลงจริงหรือเปล่า  ตรงนี้ถ้าถามผมนะผมคงจะต้องบอกว่ามันแล้วแต่ตัวบุคคลเลยครับบัตรเครดิตไม่ได้มีสิทธิ์ที่จะทำให้คุณจนลงเลยนะครับ บัตรเครดิตเป็นเพียงเครื่องมือทางการเงินเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยผ่อนแรงและช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายให้คุณเท่านั้นเองครับ ถ้าปัญหามันเกิดขึ้นมันเกิดขึ้นเป็นเพราะเราเอาเขาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์และใช้ด้วยขาดการไตร่ตรองต่างหากครับ ขาดการไตร่ตรองเช่นอะไรครับเช่นเห็นอันนี้อยากได้นะครับรูปไปก่อนแล้วค่อยบอกว่าปลายเดือนเดี๋ยวค่อยไปหาทางเอาเงินมารูดไปโดยที่ไม่ได้คำนวณก่อนว่าเดือนนั้นมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างเรามีรายได้เท่าไหร่และจะไหวไหมแบบนี้ครับเรียกว่าการขาดการไตร่ตรองครับ  

 

ซึ่งแน่นอนว่าพอรูดไปแล้วไม่สามารถชำระคืนได้เต็มจำนวนเราก็ต้องเข้าสู่กระบวนการชำระขั้นต่ำหรือผิดนัดชำระไปเลยและเมื่อผิดนัดชำระหรือชำระขั้นต่ำสิ่งที่จะตามมาคือจะโดนคิดดอกเบี้ยครับซึ่งดอกเบี้ยบัตรเครดิตอยู่ที่ 18 เปอร์เซ็นต์นะครับผมได้ทำคลิปสอนวิธีการคํานวณดอกเบี้ยบัตรเครดิตไว้แล้วนะครับลองไปย้อนดูได้นะ 

 

ซึ่งจักพอฟังที่เราคุยกันมาทั้งหมดเลยครับจะเห็นแล้วใช่ไหมครับว่าจริงๆปัญหานะครับ   ไม่ได้มาจากตัวบัตรเครดิตนะครับเพราะบัตรเครดิตไม่สามารถใช้จ่ายในตัวมันเองได้นะครับเราต้องเดินไปรูดนะครับหรือกรอกข้อมูลเข้าไปเขาถึงจะตัดเงินนะดังนั้นปัญหาที่แท้จริงมาจากตัวเราทั้งนั้นนะครับ 

 

คือผมยกเคสผมเป็นตัวอย่างก็ได้นะครับผมเนี่ยเป็นคนนึงที่ใช้บัตรเครดิตต่อเดือนค่อนข้างเยอะมากนะครับไม่ว่าจะเป็นการใช้ในเรื่องธุรกิจนะครับหรือว่าใช้ในเรื่องส่วนตัวเนี่ยข้อใดที่ผมทำนะผมจะแยกค่าใช้จ่ายต่างๆออกเป็นบัตรแต่ละใบเลยนะครับยกตัวอย่างเช่นมีบัตรใบนึงใช้เพื่อเติมน้ำมันอย่างเดียวเลยนะ 1 ใบนะและบัตรอีกใบนึงนะครับใช้เพื่อกินอยู่ใช้จ่ายนะครับซื้อของหรืออะไรต่างๆเนี่ยเป็นเรื่องส่วนตัวอีก 1 ใบและบัตรอีกใบนึงนะครับใช้เพื่อใช้จ่ายในทางธุรกิจซื้อของซื้อโฆษณาใน Facebook Google ต่างๆนะครับก็เป็นอีกใบนึงแยกกันไปเลย  ซึ่งวิธีที่ผมใช้นี้นะครับมันจะช่วยในการแยกแยะค่าใช้จ่ายประมาณการและควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในเกณฑ์ที่เราสามารถรับมือได้และคาดการณ์ได้ ต้องบอกว่ามันไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดนะครับ ผมเชื่อว่าแต่ละคนมีวิธีบริหารจัดการการเงินที่แตกต่างกันครับบางคนใช้บัตรใบเดียวนะฮะแต่ควบคุมได้ไม่ต้องใช้เท่านี้เท่านี้บางคนใช้หลายใบกว่าผมนะคะแต่ก็ซอยย่อยกว่านี้มันก็มีนะครับซึ่งตรงนี้มันแล้วแต่ตัวบุคคลนะครับไม่ได้มีสูตรตายตัวอะไร 

 

สิ่งสำคัญที่สุดนะครับสำหรับคนที่ทำบัตรเครดิตหรือบัตรเครดิตอยากให้ทุกคนจำไว้ก็คือก่อนที่จะรูดก่อนที่จะใช้จ่ายครับอยากให้คิดให้รอบคอบก่อนนะคะว่าเรามีความสามารถในการชำระเงินที่เราใช้ไปได้หรือเปล่านะครับหรือเรามีแผนการจ่ายมันอย่างไรบ้างนะคะคิดให้รอบคอบก่อนใช้นะครับเพื่อจะได้ไม่ให้เกิดปัญหาทีหลังนะและทุกครั้งที่มีใบเรียกเก็บเงินมานะครับอย่าจ่ายขั้นต่ำเป็นอันขาดนะครับผมใช้คำว่าอย่าเลยละกันนะคะสำหรับคนที่มาฟังอยู่จนถึงตอนนี้นะเพราะผมไม่อยากให้คุณจะต้องไปเสียดอกเบี้ยโดยใช่เหตุโดยไม่จำเป็นนะครับถ้าคุณคิดว่าคุณจ่ายเต็มจำนวนไม่ไหวจริงๆให้คุณลองหานะครับโปรโมชั่นที่ผ่อน 0% 10 เดือนดูนะครับหรือเรื่องพวกนี้ดูจะดีกว่านะฮะไม่จำเป็นเลยที่คุณจะต้องไปจ่ายดอกเบี้ยให้เขานะ 

 

สุดท้ายนะครับเรามาตอบคำถามของหัวข้อที่เราได้คุยกันนะบัตรเครดิตไม่ได้ทำให้เราจนลงนะครับเราจะจนขึ้นหรือลงทั้งหมดอยู่ที่ตัวเราอยู่ที่วินัยทางการเงินของเราเท่านั้นผลิตภัณฑ์การเงินทุกอย่างนะครับมีข้อดีข้อเสียในตัวเขาเองมีประโยชน์ที่แตกต่างกันมีหน้าที่แตกต่างกันนะครับมันขึ้นอยู่กับผู้ใช้ User อย่างเราครับว่าจะหยิบผลิตภัณฑ์ตัวไหนมาใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดนะครับก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ประโยชน์จากคลิปนี้นะครับ