วันนี้ครับผมจะชวนทุกคนคุยเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เลยนะครับสำหรับคนที่เลือกฟังชันก์การกู้ร่วมในการซื้อบ้านร่วมกับแฟนหรือสามีภรรยาและเราไม่อยากไปต่อกันแล้วหรือพูดง่าย ๆ ว่าเลิกกันหนะครับ บ้านที่เรากู้ร่วมกันอยู่เนี่ยจะต้องทำยังไง ทำอะไรได้บ้างเดี๋ยวเราจะมาคุยกันครับ

ก่อนอื่นเลยนะเราจะมาทบทวนคำว่า “กู้ร่วม” กันก่อนครับว่าโดยนิยามแล้วกู้ร่วมคืออะไรกันแน่ 

การกู้ร่วม คือ การเข้าขอสินเชื่อมากกว่า 1 คนขึ้นไปนั่นคือการกู้ร่วมครับ  โดยในกรณีนี้ ก็จะถือว่า ผู้กู้ร่วมและคุณเป็นคน ๆ  เดียวกัน การคิดรายได้ก็จะเพิ่มขึ้นเพราะเอารายได้ของทั้งสองคนมารวมกันแต่ที่สำคัญก็คือภาระหนี้ก็จะถูกแบ่งไปตามสัดส่วนของการกู้ร่วมด้วยนะครับ ซึ่งการทำแบบนี้จะเป็นช่วยให้ธนาคารประเมินวงเงินให้เราได้สูงขึ้นโอกาสที่เราจะขอสินเชื่อผ่านก็จะมีมากขึ้นด้วยครับ ซึ่งการกู้ร่วมเราสามารถกู้ได้กับทั้ง คนในครอบครัว หรือแฟนกันเดี๋ยวนี้ก็สามารถกู้ร่วมกันได้เป็นปรกติครับ

เพื่อน ๆ สามารถอ่านรายละเอียดการ”กู้ร่วม”ได้ที่บทความจาก DDproperty

กู้ร่วม เรื่องต้องรู้ก่อนคิดซื้อบ้าน-คอนโดร่วมกัน

แต่อีกเรื่องที่ต้องรู้คือ ความรับผิดชอบในหนี้ก็จะต้องหารสองด้วยนะครับ หมายความว่าถ้ามีการผิดนัดชำระก็จะประวัติเสียกันทั้งคู่ครับ ดังนั้นไม่แปลกครับเมื่อเราเลิกลากันแล้วเราย่อมไม่อยากมีภาระผูกพันทางการเงินแบบนี้เหลืออยู่ซึ่ง Process ที่พอทำได้มี 3 วิธีครับ

 

  1. ถอดถอนชื่อผู้กู้ร่วมอีกคนออก หรือรีไฟแนนซ์ให้เหลือผู้กู้คนเดียว 

ตรงตามตัวเลยครับคือการไปธนาคารและแจ้งความประสงค์ในการถอดถอนชื่ออีกคนออก ซึ่งตรงนี้ต้องตกลงกันก่อนนะครับว่าใครจะเป็นคนผ่อนบ้านหลังนี้ต่อ จากนั้นจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการถอดถอนชื่อครับซึ่งเป็นเงินหลักหมื่นนะครับแล้วแต่วงเงินหนี้ของเราครับ ซึ่งเราจะต้องไปทำเรื่องกันที่สำนักงานที่ดินครับถึงจะเป็นอันจบกระบวนการ

 

 หรือถ้าอยู่ในช่วงจังหวะที่เราจะต้องรีไฟแนนซ์อยู่แล้วเราอาจถือโอกาสนี้ในการรีไฟแนนซ์พร้อมถอดถอนชื่อผู้กู้ร่วมได้เลยครับ 

 

 แต่ประเด็นที่สำคัญคือต้องตรวจสอบด้วยนะครับว่า
“รายได้ของเราที่เหลือคนเดียว” สามารถผ่อนบ้านหลังนี้ไหวไหม

 

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพครับ

สมมุติตอนซื้อบ้าน เรากับแฟนเงินเดือนคนละ 15,000 รวมกันเป็น 30,000 สามารถกู้ร่วมกันเพื่อซื้อบ้านประมาณ 2 ล้านได้ (ผ่อนต่อเดือน 12,000 บาท)

 

แต่ถ้าเกิดเราถอดถอนผู้กู้ร่วมคือ แฟนเราออกทีนี้รายได้จะเหลือของเราคนเดียวแล้วครับคือ 15,000 บาท/เดือน ดังนั้นคำถามคือ

เงินที่ต้องผ่อนบ้าน 12,000 เท่าเดิม แต่รายได้เหลือ 15,000 แบบนี้คิดว่าธนาคารเขายอมไหมครับ ไม่ใช่ ใช่ไหมครับ

 

ดังนั้นย้ำเลยนะครับการถอดชื่อผู้กู้ร่วมจะทำได้ก็ต่อเมื่อ 

“รายได้เราผ่อนไหว” นะครับ 

 

และวิธีสุดท้ายคือ ขายทรัพย์ทิ้งและแบ่งเงินกันครับ

 

วิธีสุดท้ายนี้ก็ตรงตัวครับถ้าเกิดว่าไม่มีใครอยากได้บ้านหลังนั้นแล้ว วิธีนี้อาจเป็นตัวเลือกที่ดีก็ได้นะครับที่เราจะปลดเปลื้องหนี้สินและเริ่มต้นกันใหม่แบบเคลียร์ ๆ เลย  

แต่แน่นอนครับว่าบอกให้ขายอะพูดง่ายครับ แต่อสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่ของบาทสองบาท ที่มีสภาพคล่องสูง อาจจะต้องใช้เวลาในการขาย หรือ รอจังหวะที่เหมาะสมกว่าจะหาคนมาซื้อได้ครับ บางเคสโชคดีไม่กี่เดือนขายได้ก็ดีไปครับ แต่บางเคสรอเป็นปีก็มีแต่นี่ก็เป็นวิธีสุดท้ายแล้วจริง ๆ ครับที่พอจะทำได้

 

เพื่อน ๆ สามารถอ่านรายละเอียดการ “กู้ร่วมกับแฟน”
ได้ที่บทความจาก DDproperty

อยากซื้อบ้านร่วมกับแฟน

ต้องคิดให้ดี และมีขั้นตอนอย่างไร

 

ถ้าจะให้พูดจริง ๆ นะครับปัญหานี้เราอาจจะพอแก้ที่ต้นทางได้ครับคือ เราอาจจะต้องคิด ต้องพิจารณาให้ดี ๆ ก่อนจะหาใครสักคนหนึ่งมากู้ร่วมกับเราครับ เพราะย้ำอีกทีนะครับ การกู้ร่วมถึงแม้ว่าจะช่วยให้เราสามารถขอวงเงินสินเชื่อที่สูงได้ก็จริง แต่ภาระความรับผิดชอบจะผูกติดกันระยะยาวเลยนะครับ 

คือผมก็ไม่ได้ถึงขนาดจะบอกว่าห้ามกู้ร่วมกับแฟนนะครับหลาย ๆ คน เขาก็กู้ด้วยกันสร้างครอบครัวด้วยกันแบบไม่มีปัญหาอะไรมีเยอะแยะ แต่ผมแค่อยากให้ลองคิดถึง Worst Case ไว้ทุก ๆ ครั้งเวลาตัดสินใจซื้ออะไรที่เป็นเงินก้อนใหญ่ ๆ กันไว้นะครับ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหานะครับ

 

DDproperty.com

สำหรับบทความนี้ต้องขอขอบคุณ DDproperty สำหรับโปรแกรมการคำนวณเงินผ่อนบ้านที่ใช้งานง่ายมากๆนะครับจริงๆใน website ยังมีโปรแกรมคำนวณอีกหลายตัวเลยครับในบทความหน้าเดี๋ยวผมจะเอามาแชร์ให้ทุกคนกันอีกนะครับ  

 

สุดท้ายถ้าเกิดว่าใครมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ เรื่องการซื้อบ้าน ซื้อคอนโด เพื่อนๆ สามารถไปตั้งคำถามได้ที่ AskGuru หรือ ถามกูรู ตามลิงก์นี้ 

 

โดยในนั้นจะมีเว็บบอร์ดให้เพื่อนๆ สามารถไปพูดคุย ตั้งคำถามในนั้นได้เลยนะครับ หรือเพื่อนๆ สามารถเข้าไปรับชมคอนเทนต์ความรู้อสังหาริมทรัพย์ได้ที่  Youtube นะครับแล้วไปเจอกันนะครับ

#กู้ร่วมกับแฟน #กู้ร่วม #กู้ร่วมเลิกกัน #ซื้อบ้าน #ddproperty #guruliving