ที่อยู่อาศัยถือว่าเป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตของพวกเราทุกคนจริงไหม และพอเราถึงอายุในช่วงวัยที่กำลังเริ่มต้นทำงานหรือทำงานไปได้สักระยะแล้วผมเชื่อว่าปัญหานี้ต้องมีอยู่ในหัวพวกเราแทบจะทุกคนแน่ ๆ ครับว่า เราจะเลือกซื้อคอนโดดี หรือจะเช่าคอนโดดีกว่ากัน จะเช่าก็เสียดายเงินที่ต้องส่งให้เจ้าของห้องทุกเดือน จะซื้อก็กลัวว่าจะคุ้มกันหรือเปล่าจะผ่อนไหวไหม วันนี้ผมเลยอยากมาชวนทุกคนคุยเรื่องนี้กันครับ

ก่อนอื่นผมขอตอบแบบตรงไปตรงมาก่อนเลยนะครับ ว่ามันไม่มีคำตอบตายตัวนะครับว่าคุณอยากจะเช่าอยู่ หรือ อยากจะซื้อคอนโดอยู่ เพราะการตัดสินใจพวกนี้มันจะขึ้นอยู่กับเรื่อง ความพร้อมด้านการเงิน หรือเงื่อนไขอื่น ๆ ในชีวิตหลายอย่างครับ

ซึ่งในบทความนี้ผมขอไม่พูดสิ่งที่เป็นนามธรรมนะครับ เช่น ต้องซื้อเพราะมีความเป็นอย่างนู้นอย่างนี้ หรือต้องเช่าเพราะอย่างนู้นอย่างนี้

 

แต่ในบทความนี้ผมจะขออนุญาตลองคำนวณเป็นตัวเลขให้เพื่อน ๆ ดูกันดีกว่าครับว่าถ้าเกิดเราตัดสินใจที่จะเช่าคอนโดไปก่อน หรือ ซื้อคอนโดมาอยู่เลยเนี่ย เราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง สถานะทางการเงินของเราจะเป็นยังไงบ้าง ซึ่งเวลาตัดสินใจถ้าเราอ้างอิงจากข้อมูลที่เป็นตัวเลขเป็นหลักเนี่ยจะทำให้การตัดสินใจเราเฉียบคมขึ้นส่วนนึงเลยล่ะครับ

 

สมมุติว่าผมเป็นมนุษย์เงินเดือนอายุสัก 25 นะครับ เงินเดือนสัก 30,000 บาท ละกันครับ ผมมีโจทย์ว่าผมจะตัดสินใจยังไงดีระหว่างเช่าคอนโดกับซื้อคอนโดลงหลักปักฐานเลย

มาดูเคสเช่าคอนโดก่อนครับ

การเช่าคอนโดที่อยู่ติดสถานีรถไฟฟ้าสักที่หนึ่งอาจจะเลือกชาน ๆ เมืองหน่อยนะครับค่าเช่าจะได้ถูกหน่อย

 

คำนวณ Fix Cost จากการเช่าคอนโด

  • ค่าเช่าต่อเดือน 6,000 บาท
  • ค่าน้ำค่าไฟ 1,000 บาท
  • ค่าเดินทาง 3,000 บาท

สรุปแล้ว Fix Cost หลวม ๆ ของเราจะอยู่ที่ประมาน 10,000 ต่อเดือนนะครับถ้าเราเลือก “เช่า”

อะทีนี้มาถึงเคสการซื้อคอนโดเป็นของตัวเองกันบ้างครับในฐานเงินเดือน 30,000 บาท ผมคิดว่าราคาคอนโดที่พอจะเป็นไปได้ไม่เบียดเบียนชีวิตมากน่าจะเป็นคอนโดที่ราคาไม่เกิน 2 ล้านครับ ซึ่งพูดตามตรงนะครับราคาที่ไม่เกิน 2 ล้านเนี่ยคือพวกคอนโดโซนชานเมืองก็ยังพอมีราคานี้อยู่ครับมาลองคำนวณกันครับ

ทีนี้ปัญหาคือเวลาเราซื้อคอนโดเนี่ยจะมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายตอนซื้อครับซึ่งจะเป็นเงินก้อน

 

คอนโดราคา 2 ล้าน

ค่าใช้จ่ายตอนซื้อ

1.เงินดาวน์  —– > 10%  = 200,000 บาท

2.ค่าธรรมเนียมการโอน  —> มือ1/มือ2    

(คิดสูง ๆ อยู่ที่ประมาณ 50,000)

3.ค่าตกแต่งต่อเติมคอนโด —> 200,000 บาท

รวมค่าใช้จ่ายตอนซื้อประมาน 400,000 กว่าบาท

 

เพื่อน ๆ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
“ค่าธรรมเนียมการโอน”  ได้ที่บทความจาก DDproperty

รู้จักค่าโอนบ้าน 2564 มีอะไรบ้าง พร้อมวิธีคำนวณค่าโอนบ้าน 

คำนวณ Fix Cost จากการซื้อคอนโด

1.เงินผ่อนต่อเดือน —> 12,000 บาท/เดือน

2.ค่าส่วนกลาง —> 1,000 ต่อเดือน

3.ค่าน้ำไฟ —> 1,000 ต่อเดือน

4.ค่าเดินทาง —> 3,000 ต่อเดือน

สรุปแล้ว Fixcost หลวม ๆ ของเราจะอยู่ที่ประมาน 17,000 ต่อเดือนนะครับถ้าเราเลือก “ซื้อ”

เช่าคอนโด — Fix cost 10,000 —-> เหลือเงิน 30,000 – 10,000 = 20,000 ต่อเดือน

ซื้อคอนโด — Fix cost 17,000 —> เงินเหลือ 12,000 ต่อเดือน

(มีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายตอนซื้ออีกประมาน 4 แสน)

 

ดังนั้นการที่เราคิดเลขพวกนี้ออกมาเนี่ยผมคิดว่ามันน่าจะพอช่วย Guide Line เราครับว่า เออถ้าเราตัดสินใจซื้อไปแล้วหรือเช่าไปแล้ว ชีวิตทางการเงินของเราจะเป็นยังไง

ย้ำอีกทีนะครับว่านี่เราเอาตัวเลขมาคิด มาคุยกันให้มันเห็นเรื่องจริงที่จะเกิดขึ้นนะครับ ส่วนเงื่อนไข ความจำเป็นอื่น ๆ เนี่ยเป็นเรื่องของแต่ละคนเลยครับอันนี้เราไม่ก้าวก่ายกันครับ

 

ดังนั้นมาสรุปกันนะครับ

ถ้าเกิดว่าเรารับได้ เราคิดว่ารายจ่ายหลังจากซื้อเราสามารถจัดการมันได้ เรามีแพลนว่าจะอยู่ที่นี่ไปอีกนาน โอเคครับการซื้อคอนโดน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเรา แต่ถ้าเราบอกว่าเราขอเช่าไปก่อนขอให้ทำงานได้ปรับเงินเดือนขึ้น ได้มีตำแหน่งสูงขึ้นให้การเงินมั่นคงกว่านี้แล้วค่อยซื้อแบบนี้ก็ไม่ได้ผิดอะไรครับ

 

ที่สำคัญคืออยากให้ทุกคนลองคำนวณตัวเลขเหมือนที่ผมทำดูนะครับซึ่งตรงนี้ผมทำแบบหยาบ ๆ นะครับ ถ้าเรามีตัวเลขอะไรเพิ่มเติมสามารถเพิ่มลงไปได้เลยครับแล้วแต่เงื่อนไขเราเลยครับ

 

ก็หวังว่าจะได้ประโยชน์กับทุกคนนะครับสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อดีหรือจะเช่าดี ผมขอฝากคำ ๆ นึงทิ้งท้ายนะครับ ผมคิดว่าการตัดสินใจต่าง ๆ ในชีวิตเราส่วนมาก เราจะตัดสินใจจากทัศนติ สิ่งที่เราเห็น สิ่งที่เรารู้สึกเป็นหลักครับ ซึ่งของเหล่านี้มันมีโอกาสผิดพลาดได้ทั้งนั้นครับ ทั้งอารมณ์ ทั้งความรู้สึก แต่สำหรับผมมีสิ่งหนึ่งที่ไม่เคยโกหกครับ นั่นคือตัวเลข ครับ ตัวเลขจะช่วยบอกให้เรารู้ ตัวเลขจะบอกว่าเราจะต้องเจอกับอะไรบ้างครับ ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ 🙂

 

DDproperty.com

สำหรับบทความนี้ต้องขอขอบคุณ DDproperty สำหรับโปรแกรมการคำนวณเงินผ่อนบ้านที่ใช้งานง่ายมากๆนะครับจริงๆใน website ยังมีโปรแกรมคำนวณอีกหลายตัวเลยครับในบทความหน้าเดี๋ยวผมจะเอามาแชร์ให้ทุกคนกันอีกนะครับ  

 

สุดท้ายถ้าเกิดว่าใครมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ เรื่องการซื้อบ้าน ซื้อคอนโด เพื่อนๆ สามารถไปตั้งคำถามได้ที่ AskGuru หรือ ถามกูรู ตามลิงก์นี้ 

 

โดยในนั้นจะมีเว็บบอร์ดให้เพื่อนๆ สามารถไปพูดคุย ตั้งคำถามในนั้นได้เลยนะครับ หรือเพื่อนๆ สามารถเข้าไปรับชมคอนเทนต์ความรู้อสังหาริมทรัพย์ได้ที่  Youtube นะครับแล้วไปเจอกันนะครับ

#ซื้อคอนโด #ซื้อบ้าน #อสังหาริมทรัพย์ #บ้าน #คอนโด #ddproperty #guruliving