สวัสดีครับผม วิน Guru Living นะครับวันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องการวางเงินดาวน์บ้านครับ ว่าตกลงเวลาเราไปซื้อบ้านหรือคอนโด ไม่ว่าจะเป็นบ้านมือหนึ่งหรือว่ามือสอง เราควรที่จะวางเงินดาวน์เท่าไหร่ดี มีหลักเกณฑ์คิดหลักการพิจารณายังไงบ้างเดี๋ยววันนี้เราจะมาคุยกันครับ ก่อนที่จะไปคุยกันนะครับเรามาทำความเข้าใจของคำว่า

“เงินดาวน์” ‘กันก่อนนะคับ

เงินดาวน์” คืออะไร

โดยทั่วไปบางโครงการเวลาเราไปซื้อบ้านหรือคอนโดโครงกาเจ้าของโครงการอาจจะต้องมีการเรียกเก็บเงินดาวน์จากเราบางส่วนครับ เงินดาวน์ถ้าพูดง่ายๆคือเงินบางส่วนที่เราจ่ายเข้าไปครับเงินส่วนนี้จะเป็นเงินต้นเท่านั้นนะ โดยตัวเงินดาวน์เนี่ยโดยปรกติแล้ว ก็จะอยู่ที่ประมาณ 5-10% ของราคาทรัพย์ที่เราไปซื้อครับยกตัวอย่างว่า คอนโด 1 ล้าน เงินดาวน์ 10 % ก็คือ 1 แสนบาท ดังนั้นเห็นไหมครับว่าเงินดาวน์เนี่ยก็ค่อนข้างจะเป็นรายจ่ายก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งเวลาเราซื้อบ้านเลยทีเดียวนะครับ ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราจะมีเงินก้อนเป็นหลักแสนถึงหลักหลายแสนมันเป็นเรื่องยากมากๆเลยใช่ไหมครับ ดังนั้นมันจึงมีกระบวนการ “ผ่อนดาวน์”ขึ้นมาครับเพื่อที่จะทำให้เราสามารถแบ่งชำระเงินดาวน์ออกเป็นงวดๆได้ ไม่ต้องหาเงินสดก้อนเดียวมาจ่ายเขา

 

ในที่นี้ผมเคยทำคลิปนะครับเกี่ยวกับเรื่องการผ่อนดาวน์อธิบายไว้อย่างละเอียดแล้วนะครับถ้าใครยังไม่ได้เข้าไปดูแนะนำว่าให้เข้าไปดูได้นะครับ ผ่อนดาวน์คอนโดคืออะไร

 

ทีนี้เรารู้แล้วใช่ไหมครับว่าปกติ เงินดาวน์เวลาเราซื้อบ้านหรือคอนโดเนี่ยก็จะอยู่ที่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ผมใช้เป็นค่ามาตรฐานอยู่ที่ 10% เลยแล้วกันนะครับ แต่ในส่วนนี้บางคนไม่รู้นะครับว่าจริงๆเนี่ยเราสามารถจ่ายมากกว่า 10% ได้ เราอาจจะวางดาวน์ 20 แล้วอาจจะวางดาวน์ 30 หรือ 40 เปอร์เซ็นต์ตามแต่เราต้องการได้เลยครับ

 

บางคนอาจจะสงสัยนะครับว่าปกติจ่าย 10% ก็เยอะอยู่แล้วจะไปเพิ่มเป็น 20 – 30 ทำไมจ่ายน้อยไม่ดีกว่าหรอ อย่างที่ผมพูดไปเลยครับว่าการจ่ายเงินดาวน์เป็นการจ่ายเงินต้นบางส่วนนะครับก่อนที่เราจะไปกู้ขอสินเชื่อดังนั้นความหมายของมันคือยิ่งเราจ่ายเงินดาวน์เยอะเท่าไหร่เงินต้นของเราก็จะเหลือน้อยเท่านั้นครับ และยิ่งเงินต้นเราเหลือน้อยดอกเบี้ยที่เราจะต้องจ่ายตลอดอายุสัญญาก็จะน้อยตามไปด้วยระยะเวลาการผ่อนชำระเราก็จะผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้นด้วยครับเป็นประโยชน์กับเรามากๆเลยนะครับ

 

ดี๋ยว ทุกคนจะไม่เห็นภาพนะครับผมขออนุญาตคิดคำนวณยกตัวอย่างตัวเลขมาให้ทุกคนดูแล้วกันนะเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น สำหรับตัวเลขเงินผ่อนบ้านที่ผมจะคิดต่อจากนี้ผมจะคิดออกมาจากโปรแกรม EZ Financial Calculator นะครับ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าการคิดคํานวณเงินผ่อนบ้านคิดยังไงผมทำคลิปไว้แล้วใน YouTube นะครับสามารถกด เพื่อเข้าไปดูได้เลยคับ คำนวนเงินผ่อนบ้าน ด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว EZ FINANCIAL

 

Ex. กู้ซื้อบ้าน 2 ล้านบาท โดยกำหนดผ่อนชำระธนาคารโดยใช้อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 6% ต่อปีตลอดอายุสัญญาและระยะเวลากู้ 30 ปีเต็ม

 

Case1: วางเงินดาวน์ 10% (200,000 บาท) เงินต้นคงเหลือ 1.8 ล้าน ผ่อนชำระธนาคารเดือนละ 10,700 บาท/เดือน

 

Case2: วางเงินดาวน์ 20% (400,000 บาท) เงินต้นคงเหลือ 1.6 ล้าน ผ่อนชำระธนาคารเดือนละ 9,500 บาท/เดือน

 

ดังนั้นกลับมาคำถามของเราครับว่า วางเงินดาวน์เท่าไรดี ผมต้องบอกว่าเท่าไรก็ได้ครับ ตามที่กำลังเราไหว เราดาวเยอะ ยอดหนี้เราก็จะเหลือน้อย ยอดผ่อนต่อเดือน และ ดอกเบี้ยทั้งสัญญาก็จะน้อยไปด้วย มันก็ช่วยให้เราประหยัดดอกเบี้ยมากขึ้น

 

สุดท้ายนะครับสำหรับคนที่กำลังวางแผนจะซื้อบ้าน แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงไม่รู้ว่าจะปรึกษาใครตกลงซื้อบ้านต้องทำยังไงบ้างผมนะได้ทำวีดีโอในซีรีย์ How to ซื้อบ้านหลังแรก ซื้อบ้านหลังแรกไว้ในช่อง youtube นะครับ ถ้าใครยังไม่ได้ดูแนะนำว่าให้ลองไปดูตรงนั้นก่อนนะครับผมอธิบายเป็น step by step นะครับเริ่มต้นตั้งแต่แรกเลยนะครับว่าอยากจะซื้อบ้านต้องเตรียมตัวต้องวางแผนยังไง How To ซื้อบ้านหลังแรก