สวัสดีครับทุกคนผมวันนี้ครับผมจะมาชวนทุกคนคุยกันในหัวข้อที่ผมว่าน่าสนใจมากๆเลยนะครับเรื่องนี้เกี่ยวกับการผ่อนของชิ้นใหญ่ชิ้นสำคัญทั้งสองชิ้นของพวกเราส่วนมากครับนั่นคือ บ้าน กับ รถ นั่นเองครับ

     คือบ้านกับรถเนี่ยผมคิดว่าเป็นสองอย่างที่พวกเราแทบทุกคนพอถึงช่วงเวลาหนึ่งต้องมีกันอยู่แล้วใช่ไหมครับ และที่น่าสนใจคือโดยส่วนมากสองอย่างนี้มันจะมาในช่วงเวลาใกล้ๆกันซะด้วยเชื่อไหมคับ พอซื้อรถได้สักพักก็อยากซื้อบ้าน พอซื้อบ้านซักพักก็อยากได้รถ ส่วนใหญ่เป็นกันแบบนี้แหละครับ (ส่วนตัวผมก็เป็นครับ)

      แต่ประเด็นคือทั้งบ้านและรถเนี่ยเป็นหนี้ก้อนใหญ่ทั้งคู่ครับและระยัเวลาผ่อนก็นานด้วยครับถ้ารถเนี่ยก็ 5-7 ปี ถ้าบ้านเนี้ยก็ผ่อนกัน 30-40 ปีเลย ผมจึงเชื่อมากๆเลยนะครับว่าพวกเราทุกคนน่าจะอยากให้หนี้ตัวใดตัวหนึ่งมันหมดไป อยากรีบๆเคลียให้มันจบๆไปครับ

วันนี้ผมเลยจะมาชวนทุกคนคุยกันครับว่าสมมุติว่าเรามีเงินเหลือในแต่ละเดือนหรือเราได้เงินก้อน ได้โบนัส เราจะเลือกเอาเงินไปโปะหนี้บ้านหรือหนี้รถก่อนดีครับ

การคิดดอกเบี้ยบ้าน vs รถ

     เรื่องแรกที่อยากให้เพื่อนๆทราบกันก่อนคือการคิดดอกเบี้ย บ้าน และรถนั้นมีการคิดดอกเบี้ยที่แตกต่างกันครับ การคิดดอกเบี้ยเวลาเราซื้อรถเขาจะใช้วิธีคิดดอกเบี้ยแบบ Flat Rate หรืออธิบายง่ายๆว่า อัตราดอกเบี้ยแบบนี้จะคงที่ตลอดอายุสัญญาครับ ถ้าเขาคิดดอกเบี้ยรวมออกมาคือ 100,000 เราก็ต้องจ่ายให้ครบจนจบสัญญาครับ

   แต่การคิดดอกเบี้ยบ้านนั้นจะแตกต่างกันไปครับจะมีวิธีคิดดอกเบี้ยที่เรียกว่าลดต้นลดดอก (Effective Rate) การคิดแบบนี้จะต่างจากแบบแรกพอสมควรเลยครับเพราะดอกเบี้ยที่จะต้องจ่ายนั้นจะคำนวณจากเงินต้นคงเหลือครับนั่นหมายความว่ายิ่งเงินต้นเยอะจะจ่ายดอกเบี้ยเยอะถ้าผ่อนไปเรื่อยๆเงินต้นเหลือน้อยดอกเบี้ยก็จะจ่ายน้อยไปด้วยครับ

ความแตกต่างมันอยู่ตรงนี้แหละครับถ้าเราลองพิจารณาจากด้านบนหมายความว่า รถยังไงก็ตามเราก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยตามที่ตกลงกันในตอนแรกให้ครบใช่ไหมครับ แต่บ้านไม่ใช่ครับบ้านเนี่ยเราสามารถ “โปะชำระ” ต่อเดือนได้ครับและเงินส่วนมากที่เราเอาเข้าไปโปะเนี่ย มันจะไปตัดในส่วนของเงินต้นทั้งนั้นเลยครับ  การที่เงินต้นโดนตัดเหลือน้อยลง ดอกเบี้ยตลอดอายุสัญญาก็จะน้อยลงไปด้วย

ซึ่งอันนี้เป็นข้อดีมากๆของการคิดดอกเบี้ยบ้านเลยหละครับคือเราสามารถโปะเงินชำระให้หนี้เราหมดเร็วขึ้นได้ ประหยัดดอกเบี้ยได้มากกว่าเดิมด้วยครับ ถ้าใครอยากรู้ว่าการโปะช่วยประหยัดดอกเบี้ยบ้านขนาดไหน คิดคำนวณยังไงลองดูลิ๊งด้านล่างนี้นะครับ

เทคนิคผ่อนบ้าน ให้หนี้หมดเร็วขึ้น 10 ปี ประหยัดดอกเบี้ยเป็นล้าน!! 

 

แล้วรถยนต์โปะชำระได้ไหม?

เนื่องจากรถยนต์มีการคำนวณดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายแบบตายตัวไว้แล้วการโปะจึงอาจจะทำไม่ได้ครับ แต่นะครับก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่สามารถประหยัดดอกเบี้ยรถได้นะครับ เราสามารถประหยัดดอกเบี้ยรถได้โดย “ไปปิดหนี้กับไฟแนนซ์” ซึ่งถ้าปิดหนี้เป็นก้อนเลยทาง Finance เขาจะมีส่วนลดดอกเบี้ยให้ครับ 

สรุปโปะบ้านหรือโปะรถดี

สรุปแล้วนะครับถ้าเกิดว่าคุณมีเงินเหลือในแต่ละเดือนและคุณอยากจะโปะอะไรสักอย่างเพื่อประหยัดดอกเบี้ย ผมแนะนำว่าคุณต้องโปะหนี้บ้านครับ ถ้าเงินของคุณไม่ได้เยอะพอจะไปปิดหนี้รถให้จบไปเลยนะครับ แต่ถ้ามีเงินก้อนพออาจเลือกปิดหนี้รถให้จบไปอย่างหนึ่งก่อนก็ได้ครับ 

ซึ่งผมขอย้ำเพื่อนๆอีกทีนะครับว่าสำหรับทุกๆคนที่ผ่อนบ้านอยู่ผมอยากแนะนำมากๆให้พวกเราทุกคนโปะชำระค่าบ้านเพิ่มต่อเดือนกันนะครับ ไม่ว่าเราจะโปะเพิ่มเดือนละ 1,000 – 2,000 แต่เงินเล็กๆน้อยๆพวกนี้จะไปช่วยลดดอกเบี้ยบ้านให้กับเราเยอะมากๆในระยาวครับ

DDproperty.com

สำหรับบทความนี้ต้องขอขอบคุณ DDproperty สำหรับโปรแกรมการคำนวณเงินผ่อนบ้านที่ใช้งานง่ายมากๆนะครับจริงๆใน website ยังมีโปรแกรมคำนวณอีกหลายตัวเลยครับในบทความหน้าเดี๋ยวผมจะเอามาแชร์ให้ทุกคนกันอีกนะครับ  

 

สุดท้ายถ้าเกิดว่าใครมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ เรื่องการซื้อบ้าน ซื้อคอนโด เพื่อนๆ สามารถไปตั้งคำถามได้ที่ AskGuru หรือ ถามกูรู ตามลิงก์นี้ 

 

โดยในนั้นจะมีเว็บบอร์ดให้เพื่อนๆ สามารถไปพูดคุย ตั้งคำถามในนั้นได้เลยนะครับ หรือเพื่อนๆ สามารถเข้าไปรับชมคอนเทนต์ความรู้อสังหาริมทรัพย์ได้ที่  Youtube นะครับแล้วไปเจอกันนะครับ