สวัสดีครับวันนี้เรายังคุยกันอยู่ในเรื่องการโอนบ้านการโอนที่ดินนะครับ รู้ไหมครับว่าการที่เราไปโอนบ้านหรือโอนที่ดินเนี่ยให้กับลูก หรือ ภรรยา มันจะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่เหมือนกับเราไปโอนบ้านเวลาเราไปซื้อบ้านกันตามปกตินะครับวันนี้ผมจะมาเล่าให้ทุกคนฟังกันครับว่าถ้าเกิดว่าการโอนบ้านหรือโอนที่ดินเป็นกรณีว่าโอนให้ลูกหรือให้ภรรยาจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างครับ 

ผมขอเล่าย้อนไปนิดนึงแล้วกันนะครับว่าการโอนบ้านนะครับหรือว่าโอนที่ดินเนี่ยที่กรมที่ดิน โดยปกติแล้วจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆอยู่ 5 ตัวด้วยกันครับ 

 

 1. ค่าธรรมเนียมการโอน 
 2. ค่าจดจำนอง 
 3. ค่าอากรแสตมป์ 
 4. ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ

5.ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

 

สามารถย้อนกลับไปดูในคลิปได้ที่ 

 

แต่ถ้าในกรณีที่เราโอนให้ลูก โอนให้คู่สมรส หรือโอนให้ญาติต้องบอกว่าแต่ละตัวนะครับจะมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่ไม่เหมือนกันเลยนะครับเพราะลำดับญาติที่ต่างกันดังนั้นเดี๋ยวผมจะแสดงให้ดูเป็นเคส Case นะครับว่าแต่ละแบบเนี่ยมีการเสียค่าใช้จ่าย ณ กรมที่ดินเท่าไหร่กันบ้างครับ 

 

1.โอนที่ดิน โอนบ้านให้ลูกที่ชอบด้วยกฎหมาย 

ความหมายของคำว่าลูกที่ชอบด้วยกฎหมายของครับ ลูกที่ชอบด้วยกฎหมายคือลูกที่เกิดขึ้นจากสามีและภรรยาที่จดทะเบียนสมรสกันนะครับถูกต้องตามกฎหมาย เขาถึงจะเรียกว่าลูกที่ชอบด้วยกฎหมายครับ  ดังนั้นถ้าหากว่าเป็นการโอนบ้านโอนที่ดินจากรูปที่ชอบด้วยกฎหมายจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ 2 ตัวครับ 

 • ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน (ปรกติ 2%)
 • ค่าอากรแสตมป์ 0.5% ของราคาประเมิน  (ไม่เข้าข่ายภาษีธุรกิจเฉพาะ
 • ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจะยกเว้นถ้าไม่เกิน 20 ล้าน (จากราคาประเมิน)ส่วนที่เกินมาคิด 5% ครับ 

2.โอนที่ดิน โอนบ้านให้ลูกที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย 

รูปที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายก็คือลูกนอกสมรสหนะครับ จะเกิดจากการที่พ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส หรือพ่อไม่ได้จดทะเบียนรับรองบุตร  ถ้าเป็นการโอนในกรณีนี้มีเงื่อนไขจะแตกต่างจากรูปที่ชอบด้วยกฎหมายนะครับ 

 • ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน (ปรกติ 2%)
 • ค่าอากรแสตมป์ 0.5% ของราคาประเมิน หรือ ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน  ดูตามเงื่อนไขที่เคยพูดไปแล้วในคลิปก่อนหน้านี้ครับ 
 • ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เคสของลูกที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายจะไม่มีการยกเว้นเหมือนกับลูกที่ชอบด้วยกฎหมายนะครับ 

 

ถ้าดูจาก 2 เคสแรกนะครับการที่โอนให้ลูกที่ชอบด้วยกฎหมายกับลูกที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเนี่ยค่าใช้จ่ายต่างๆจะค่อนข้างสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยนะครับรูปที่ชอบด้วยกฎหมายเนี่ยจะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเยอะมากนะครับรวมถึงเรื่องภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเนี่ยก็ลดหย่อนไปถึง 20 ล้านนะคับดังนั้นแล้วเนี่ยก็วางแผนกันให้ดีๆนะครับจะได้ลดค่าใช้จ่ายตรงนี้ไปได้ครับ

 

3.โอนที่ดิน โอนบ้านให้คู่สมรสตามกฎหมาย 

ตรงนี้ขอย้ำนิดนึงนะครับว่าการที่เราจะเป็นคู่สมรสตามกฎหมายกันได้เนี่ยจะมาบอกปากเปล่าว่าเป็นสามีภรรยากันคงไม่ได้นะจะต้องมีทะเบียนสมรสมีหลักฐานการจดทะเบียนกันอย่างชัดเจนนะครับถึงจะเรียกว่าสมรสตามกฎหมาย และถ้าเกิดการโอนบ้านโอนที่ดินจากสามีภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายเนี่ยจะมีค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ครับ

 

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

 – ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน  

  – ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 

 

ซึ่งในเคสของการโอนบ้านโอนที่ดินให้คู่สมรสที่ชอบด้วยกฎหมายเนี่ยก็จะคล้ายๆกับการโอนให้บุตรที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เลยนะครับรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆเนี่ยเหมือนกันเลยมาดูสุดท้ายกันครับ 

 

 1. โอนที่ดิน โอนบ้านให้ญาติ

อันนี้ก็จะเป็นการโอนให้คนอื่นที่ไม่ใช่ใน 3 เคสที่พูดมาข้างบนนี้แล้วนะครับอาจจะเป็นลุงป้าน้าอา พี่น้อ งรวมไปถึงตายายด้วยนะครับ พรุ่งนี้จะเหมือนกับการโอนให้บุคคลทั่วไปเลยนะครับก็คือไม่ได้รับสิทธิ์การลดหย่อนเยอะเท่าไหร่จะมีค่าใช้จ่ายตัวนึงที่หายไปครับคือค่าจดจำนองนะไปดูคำว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง 

 

 – ค่าธรรมเนียมการโอน 2% (ในส่วนค่าธรรมเนียมการโอนเนี่ยถ้าเกิดว่าเป็นการโอนให้ตายายไปสู่หลาน ที่ชอบด้วยกฎหมายจริงๆหรือภาษากฎหมายเขาเรียกว่าผู้สืบสันดาน ในส่วนนี้ข้าควรจะลดเหลือ 0.5 เปอร์เซ็นต์นะครับ แต่ถ้าเป็นญาติอื่นๆเดี๋ยวก็จะใช้ 2% เลยครับ  )

 – ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%            

– ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

 

สำหรับการคำนวนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจะมีการคิดแบบขั้นบรรไดครับสามารถเข้าไปดูวิธีคิดกันได้ที่

 

 

ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะเป็นค่าใช้จ่ายตัวละสำคัญนะครับที่เป็นจำนวนเงินเยอะๆจริงๆมันจะมีค่าใช้จ่ายใดๆอีกนิดหน่อยครับตรงนี้ขออนุญาตไม่เอามาลง Detail ในคลิปนี้แล้วกันนะครับเพราะมันเล็กๆน้อยๆมากนะฮะดังนั้นแล้วสรุปทีนะครับ การที่จะทำการโอนที่ดินโอนบ้านให้กับญาติต้องดูก่อนว่าญาติคนนั้นมีความสัมพันธ์เป็นยังไงกับเรานะครับ

 

 

 

จริงๆแบ่งออกมาได้เป็น 4 หัวข้อหลักนี่แหละ 

1.เป็นลูกที่ชอบด้วยกฎหมาย
2.เป็นลูกที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

3.เป็นคู่สมรสตามกฎหมาย

4.เป็นญาติอื่นๆ 

 

ก็ลองไปดูกันได้นะครับเป็นประมาณนี้ แต่ในกรณีนี้ต้องย้ำอีกทีนะครับว่าเป็นการโอนที่ดินหรือบ้านในขณะที่เจ้าของคนเดิมยังมีชีวิตอยู่นะครับถ้าเป็นในกรณีที่เจ้าของเก่าเสียชีวิตไปแล้วจะเข้าข่ายเป็นในเรื่องการ “โอนที่ดินมรดก” นะครับ ซึ่งรายละเอียดต่างๆก็จะแตกต่างจากนี้ไปนิดหน่อยครับซึ่งผมได้ทำคลิปไว้แล้วนะครับสามารถเข้าไปย้อนดูกันได้นะฮะ 

 

 

#โอนที่ให้ลูก #โอนที่ให้ญาติ #โอนที่ให้ภรรยา #โอนที่ให้สามี #โอนที่คู่สมรส #โอนที่ลูกบุญธรรม