สวัสดีครับผมวิน Guru Living นะครับวันนี้ครับเราจะมาคุยกันถึงอีก 1 หัวข้อสำคัญนะครับซึ่งเกี่ยวข้องกับทุกๆคนที่กำลังเริ่มวางแผนซื้อบ้านที่เป็นพนักงานเงินเดือนพนักงานประจำนะครับ ว่าถ้าเกิดเราอยากจะวางแผนกู้ซื้อบ้านเนี่ยเราจะต้องมีการเตรียมความพร้อมมีการวางแผนยังไงบ้างถึงจะโอกาสกู้ผ่าน เดี๋ยววันนี้จะชวนทุกคนมาคุยกันครับ 

จริงๆแล้วในคลิปก่อนผมเคยได้ทำการเตรียมความพร้อมก่อนการยื่นขอสินเชื่อไว้แล้วนะครับซึ่งพี่ทำไว้ในคลิปนะเนี่ยจะเป็นการพูดในภาพใหญ่นะครับทั้งในแง่มุมของพนักงานประจำและเจ้าของกิจการนะครับการเตรียมตัวเบื้องต้นเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครยังไม่ได้ดูนะครับแนะนำว่าให้ลองเข้าไปดูได้นะครับ 

………………………………….

 

ก่อนที่เราจะไปคุยกันต่อในหัวข้อถัดไปนะครับสำหรับใครที่พึ่งมาฟังคลิปนี้นะฮะและเป็นคนที่กำลังวางแผนซื้อบ้านหลังแรก ยังงงๆอยู่ว่าไม่รู้จะปรึกษาใครไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดีผมขอแนะนำนะครับว่าผมเนี่ยได้ทำคลิปวีดีโอในซีรีย์ How to ซื้อบ้านหลังแรก ไว้ในช่อง YouTube Channel นี้ สามารถกด

 

ถ้าทุกคนเคยฟังผมมาแล้วนะครับผมจะพูดอยู่เสมอนะว่าในเรื่องเอกสารการยื่นขอสินเชื่อสำหรับพนักงานประจำพนักงานออฟฟิตที่มีเงินเดือนนะครับผมไม่ค่อยเป็นห่วงอะไรเพราะโดยส่วนมากเนี่ยกลุ่มนี้จะมีโอกาสในการกู้ผ่านสูงมากอยู่แล้วครับถ้า 

 รายได้เราถึงเกณฑ์  หนี้สินไม่มากเกิน อายุงานครบกำหนด 

ซึ่งถ้าผ่าน 3 หลักเกณฑ์นี้เป็นหลัก ก็จะกู้สินเชื่อผ่านได้สบายมากอยู่แล้วครับ 

 

คือหลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจนะครับว่าทำไมธนาคารถึงประเมินให้พนักงานประจำหรือคนที่มีเงินเดือนเนี่ยมีเครดิตมีความน่าเชื่อถือสูงกว่าเจ้าของกิจการหรือคนที่เป็นฟรีแลนซ์คืออย่างนี้นะครับธนาคารเนี่ยเขาเป็นคนให้เงินเราถูกไหมฮะดังนั้นก็ลองคิดดูสิครับว่าอะไรเป็นสิ่งที่ธนาคารกลัวมากที่สุดถ้าเกิดว่าเรายืมเงินเขาไปแล้ว   สิ่งที่ธนาคารกลัวมากที่สุดครับคือเขากลัวว่าเราจะไม่สามารถหาเงินมาคืนเขาได้ครับ เนี่ยครับเป็นแก่นเป็นหลักที่ธนาคารเขาใช้พิจารณาดังนั้นสำหรับคนที่มีงานประจำมีเงินเดือนนะครับเขามองว่ามันมีความมั่นคงสูงกว่าคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจอยู่แล้วถูกไหมครับเพราะธุรกิจเตี่ยมันมีความไม่แน่นอนสูงมากนะครับทั้งเรื่องการแข่งขันในตลาดหรือเรื่องภาวะเศรษฐกิจต่างๆที่มันเปลี่ยนไปตลอดเวลานะตอนนี้ต้องบอกว่าเปลี่ยนกันรายเดือนเลยก็ว่าได้นะครับ  

 

โดยส่วนมากแล้วธนาคารเขาจะมองว่าคนทำธุรกิจหรือควรทำอาชีพอิสระมีความเสี่ยงสูงกว่าการกู้ขอสินเชื่อจึงยากกว่าครับดังนั้นเนี่ยให้จำไว้เลยนะคับว่าถ้าเราเป็นพนักงานประจำเดือนโอกาสที่เราจะกู้ผ่านมีสูงมากๆครับซึ่งผมอิจฉามากๆนะครับ 

 

 ผมฝากไว้นิดนึงนะครับสำหรับคนที่อยากรู้ว่ารายได้เท่านี้จะสามารถกู้ซื้อบ้านกู้ซื้อคอนโดได้ทั้งหมดกี่ล้านบาท  ผมเคยได้ทำคลิปไว้แล้วนะครับ ถ้าอยากดูคลิปแบบเต็มนะครับสามารถกดด้านล่างเพื่อเข้าไปดูคลิปได้เลยนะ 

 

เงินเดือนเท่านี้ กู้ซื้อบ้านได้กี่ล้านบาท ? | ธนาคารเขาคิดยังไง | ค่า DSR คืออะไร ?

 

เดี๋ยวผมจะให้ดูเอกสารนะครับสำหรับการเตรียมความพร้อมขอสินเชื่อสำหรับพนักงานประจำกันสักนิดนึงนะครับว่ามีเอกสารอะไรที่ต้องเตรียมตัวกันบ้าง 

 

1.เอกสารส่วนบุคคล

เอกสารกลุ่มแรกก็จะเป็นเอกสารยืนยันตัวตนเป็นเอกสารระบุตัวตนธรรมดาทั่วไปครับอันนี้ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับเราทุกคนมีกันอยู่แล้ว 

 • บัตรประจำตัวประชาชน / บัตรข้าราชการ / บัตรรัฐวิสาหกิจ

 •   (คู่สมรส) (ถ้ามี)

 • สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ – สกุล (ถ้ามี)

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนคู่สมรส (ถ้ามี)

2. เอกสารทางการเงิน

เอกสารทางการเงินเนี่ยเป็นเอกสารสำคัญนะครับแทบจะสำคัญที่สุดเลยที่ธนาคารจะขอเรียกเราครับเพราะเอกสารพวกนี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่าเรามีรายได้เท่าไหร่และแหล่งที่มาของรายได้ของเรานั้นมาจากไหนครับซึ่งตรงนี้จะสามารถแบ่งได้เป็นอีก 2 แบบหลักๆนะครับคือกลุ่มลูกค้าที่เป็นพนักงานประจำเป็นพนักงานเงินเดือนมีเงินเดือนตลอดนะฮะกลุ่มนึงและอีกกลุ่มนึงก็คือกลุ่มเจ้าของกิจการหรือผู้มีรายได้นะครับซึ่งทั้ง 2 แบบนี้จะมีการเรียกเก็บเอกสารที่แตกต่างกันนะครับต้องบอกว่ากลุ่มพนักงานประจำนะครับเอกสารแสดงสถานะทางการเงินที่ธนาคารจะขอเรียกเก็บเนี่ยค่อนข้างที่จะน้อยกว่านะครับและไม่ยุ่งยากอะไรเลยนะครับเพียงแค่คุณดูแลเครดิตทางการเงินของคุณให้ดีไม่มีหนี้เกินตัวนะครับเอกสารไม่กี่ใบก็สามารถกู้ผ่านได้แล้วครับ

 1. พนักงานประจำ

 • ใบรับรองเงินเดือน / หนังสือผ่านสิทธิสวัสดิการ

 • สลิปเงินเดือนหรือหลักฐานการรับเงินเดือนย้อนหลัง 3 – 6 เดือน

 • สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน

 

3. เอกสารหลักประกัน

เอกสารขอสินเชื่อบ้านในกลุ่มสุดท้าย เราต้องยื่นเพื่อเป็นหลักประกันให้กับธนาคารว่าเราจะชำระหนี้คืนให้แก่เขา โดยที่กรรมสิทธิ์ของสินทรัพย์จะยังเป็นของเราอยู่ ตรงนี้ไม่ว่าเราจะกู้เงินธนาคารเพื่อมาซื้อบ้านพร้อมที่ดินหรือกู้เงินธนาคารเพื่อมาสร้างบ้านก็เหมือนกันนะครับและเอกสารเนี่ยก็จะแตกต่างกันออกไปตามวัตถุประสงค์เงินกู้ที่เราไปกู้มาครับ 

 • สำเนาจะซื้อจะขาย / สัญญาวางมัดจำ / สัญญาเช่าซื้อการเคหะฯ และหนังสือรับรองยอดคงเหลือ

 • หลักฐานการเป็นเจ้าของอาคาร

 • สำเนาโฉนดที่ดิน / นส.3ก / หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด / อช.2 ทุกหน้า

 • ใบอนุญาตปลูกสร้าง / ต่อเติม

 • แบบแปลน

 • ใบประมาณการปลูกสร้าง / สัญญาว่าจ้างก่อสร้าง

 

ส่วนของเอกสารก็จะเป็นประมาณนี้ครับซึ่งอย่างที่เห็นนะว่ามันไม่ได้ยุ่งยากอะไรไม่ได้ซับซ้อนอะไรครับแต่จะมีส่วนที่ผมค่อนข้างกังวลและเป็นห่วงอยู่บางส่วนเหมือนกันครับ  สำหรับพนักงานประจำ 

 

อย่างที่บอกไปข้างต้นนะครับว่าคนที่ทำงานเงินเดือนเป็นพนักงานประจำเนี่ยค่อนข้างที่จะมีเครดิตทางการเงินที่ดีอยู่แล้วถูกไหมฮะดังนั้นการที่เรามีเครดิตที่ดีเนี่ยมันก็เป็นดาบสองคมเหมือนกันนะครับมันหมายความว่าเราสามารถไปสร้างหนี้อื่นๆได้อย่างง่ายดายมากครับพนักงานประจำอย่างที่ทุกคนทราบนะครับว่าสามารถสมัครบัตรเครดิตได้หลายใบมากๆนะครับเน้นย้ำว่าหลายใบมากๆ รวมไปถึงยังสามารถเข้าถึงสินเชื่อหลายๆตัวได้ครับไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลก็สามารถกู้ได้อย่างไม่ได้ยากเย็นอะไร บัตรกดเงินสด ดังนั้นการที่เราสามารถเข้าถึงสินเชื่อทางการเงินได้หลายตัวขนาดนี้เนี่ยถ้าเราเป็นคนที่ไม่มีระเบียบวินัยทางการเงินนะครับมันจะทำให้เรามีปัญหามากๆครับ 

 

สิ่งที่ผมเป็นห่วงทุกๆคนนั้นก็คือการที่จะเอาสร้างหนี้ระหว่างทางเกินตัวครับตรงนี้น่ากลัวมากๆนะครับ แม้ว่าเราจะมีเงินเดือนเนี่ยเราต้องระลึกไว้เสมอเราต้องวางแผนไว้ตลอดนะครับว่าถ้าเรากำลังวางแผนจะกู้ซื้อบ้านเนี่ยเราจะต้องทำให้เรามีภาระต่อเดือนน้อยที่สุดภาระหนี้ตัวไหนสามารถตัดได้ให้เราตัดออกไปตัวไหนไม่สำคัญก็เอาออกซะพยายามทำให้ตัวมันเบาไว้ครับ 

 

ผมพูดหลายๆคลิปเลยนะครับว่าการซื้อบ้านสักหลังนึงเนี่ยมันเหมือนกับการวางแผนออกศึกระยะยาวเลยนะครับดังนั้นมันจำเป็นมากๆที่ต้องทำให้ตัวเราเอาไว้เลือกเฉพาะของที่จำเป็นของที่มันต้องใช้จริงๆครับถึงจะไปซื้อ ซึ่งแน่นอนว่าระหว่างการผ่อนชำระ 30-40 ปีของสินเชื่อบ้านเนี่ยมันไม่มีอะไรมารับประกันถูกไหมครับว่ารายได้ที่เราเคยได้อยู่แรงงานที่เรามีอยู่เนี่ยมันจะอยู่กับเราไปตลอด  ดังนั้นอีกเรื่องนะครับที่สำคัญมากๆนะผมเป็นห่วงมากๆนะคะสำหรับคนที่ทำงานประจำเนี่ย คือการวางแผนรับมือกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดระยะเวลาที่เราผ่อนบ้าน 

 

คืออย่างนี้นะครับก่อนที่เราจะซื้อบ้านสักหลังอย่าพูดเสมอนะเราควรที่จะมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินครับซึ่งเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินที่ผมจะแนะนำให้เพื่อนๆทุกคนบ่อยครั้งมากๆเลยผมแนะนำว่าให้เราเก็บให้ได้เท่ากับ 6 เดือนของเงินงวดที่เราจะต้องไปผ่อนบ้านครับเงิน 6 เดือนนี้ถ้าเราเก็บได้แล้วเนี่ยมันไม่ได้หมายความว่าถ้าเกิดเราสูญเสียงานเสียรายได้เกิน 6 เดือนเนี่ยมันจะไปปิดหนี้ทั้งก้อนของเราได้นะแต่ไอ้เงิน 6 เดือนนี้มันจะช่วยทำให้เราอุ่นใจครับมันจะไม่ให้เราตกใจจนเกินไปสมมุติเราสูญเสียงานวันพรุ่งนี้นะฮะวันนี้เรายังรู้ว่าโอเคเรายังพอมีเงินสำรองที่จะจ่ายค่าบ้านไปได้อีก 6 เดือนระหว่างนี้ 6 เดือนเนี่ยเราพอมีเวลาคิดเวลาตัดสินใจที่จะทำอะไรบางอย่างให้มันเกิดขึ้นได้เนี่ยครับเป็นประโยชน์ของเงินสำรอง 

 

ดังนั้นนะครับสำหรับพนักงานประจำที่มีเงินเดือนนะครับคำแนะนำของผมง่ายมากนะครับถ้าเรากำลังวางแผนจะกู้ซื้อบ้านอยากจะวางแผนกู้ให้มันผ่านแน่นอนนะครับเรื่องแรกที่เราต้องมีคือเราต้องมีวินัยทางการเงินที่ดีครับรู้จักใช้รู้จักเก็บนะครับนี่ตัวไหนที่ไม่จำเป็นไม่ต้องรีบสร้างบัตรเครดิตมีได้แต่ต้องใช้ให้ถูกวิธีรูดเท่าที่ใช้จ่ายเท่าที่รู้นะครับนี่เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆรักษาวินัยทางการเงินมีเงินเก็บเงินออมเตรียมเงินสำรองนะครับ จริงๆมันก็ง่ายๆแค่นี้เองนะครับวิธีการเตรียมความพร้อมก่อนการกู้ซื้อบ้าน ซึ่งวีธีทั้งหมดที่ผมพูดมาเนี่ยครับนอกเหนือจากมันจะช่วย ให้เรามีโอกาสกู้บ้านผ่านได้มากขึ้นแล้วเนี่ยมันยังช่วยทำให้ตลอดระยะเวลาการผ่อนบ้านของเราเนี่ยเราสบายใจ และมีความสุขตลอดระยะเวลาที่อยู่บ้านคับ 

 

#กู้บ้าน #สินเชื่อบ้าน #เงินเดือนซื้อบ้าน