มาเริ่มทำความเข้าใจตั้งแต่เรื่องกรรมสิทธิของการที่เราเป็นเข้าของคอนโดสักห้องนึงก่อนนะครับ การซื้อคอนโดสักห้องนึงเนี่ยตกลงแล้วเราจะได้เป็นเจ้าของที่ดินผืนนั้นหรือเปล่า เพราะถ้าปรกติเราซื้อ บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ หรือ บ้านแฝด เราจะได้โฉนดที่ดินมาครับเรียกว่า โฉนดนส4 ผมเคยได้ทำคลิปอธิบายเรื่องนี้ไว้อย่างละเอียดแล้วนะครับสามารถไปดูเพิ่มเติมที่ 

 

gอกสารที่ดินถ้าเกิดเราไปซื้อคอนโดก่อนนะครับว่าเราจะได้เอกสารที่ดินประเภทไหนครับอย่างตอนต้นที่บอกไปนะครับว่าถ้าเราซื้อบ้าน ทาวน์โฮม บ้านแฝด อาคารพาณิชย์  เราจะได้โฉนดที่เรียกว่านศ 4 ครับแต่ถ้าคอนโดจะไม่ใช่นะครับถ้าเราซื้อคอนโด (อาคารชุด) เอกสารที่ดินที่เราจะได้จะเรียกว่า “หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุดหรือ อ.ช. 2”  ซึ่งตรงนี้จะแตกต่างกับโฉนดบ้านนะครับ อช2 เนี่ยเป็นหนังสือที่แสดงกรรมสิทธิ์ร่วม หรือพูดให้เข้าใจง่ายคือแสดงความเป็นเจ้าของร่วมในโครงการนั้นๆครับ

 

แต่ถึงจะบอกว่าเป็นเจ้าของร่วมก็ไม่ใช่ว่าเราจะเป็นเจ้าของร่วมในทุกชั้นทุกห้องนะครับจะเป็นเจ้าของรวมเฉพาะพื้นที่ส่วนกลางต่างๆที่ทางโครงการจัดสรรไว้ให้ใช้ร่วมกันครับไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ สวนสาธารณะ หรือ Facility ต่างๆ 

ครับ 

 

รายละเอียดต่างๆก็จะคล้ายกับพวกโฉนดที่ดินนส 4 ครับ แต่สิ่งที่จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนที่สุดเลยนะครับคือกรรมสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของครับ ถ้าเป็นบ้านทาวน์โฮมอาคารพาณิชย์เราจะเป็นเจ้าของที่ดินมีกรรมสิทธิ์บนที่ดินผืนนั้นและสิ่งปลูกสร้างนั้นๆคนเดียว 100%   แต่ถ้าเป็นทรัพย์พวก Condominium เราจะได้เอกสารที่ดิน 2 มาเราเป็นเจ้าของร่วมเจ้าของกรรมสิทธิ์ร่วมในพื้นที่ส่วนกลางต่างๆในโครงการและในที่ดินผืนนั้น แต่เราเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ห้องที่เราไปซื้อมาแต่เพียงผู้เดียวครับ

แล้วสมมุติว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาหละเราจะได้อะไรจากคอนโด

ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยคิดแบบนี้ใช่ไหมครับว่าแล้วถ้าเกิดว่าคอนโดเกิดไฟไหม้ขึ้นมาถ้าเกิดตึกถล่มลงมาหรืออาคารมันเก่าจนถึงกับต้องรื้อถอนขึ้นมาคำถามคือเรายังคงได้สิทธิ์อะไรในตัวคอนโดมิเนียมห้องนั้นอยู่หรือเปล่า เพราะถ้าเป็นบ้านถึงแม้ว่าตัวบ้านจะเกิดความเสียหายอะไรยังไง แต่สุดท้ายเราก็ยังเหลือที่ดินอยู่แล้วคอนโดล่ะถ้าตัวอาคารเสียหายเราจะได้อะไรบ้าง 

 

โดยปกติแล้วครับเจ้าของโครงการที่ทำการก่อสร้างและพัฒนาอาคารชุดคอนโดมิเนียมจะต้องมีการวางเงินประกันเพื่อทำประกันวินาศภัยไว้อยู่แล้วครับ ประกันวินาศภัยเนี่ยก็จะครอบคลุมไปถึงภัยต่างๆที่จะเกิดขึ้นครับไม่ว่าจะเป็นอาการพัดลมแผ่นดินไหวไฟไหม้ต่างๆซึ่งสมมติว่ามันเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นจริงๆเนี่ยเราในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์ร่วมนะครับมีสิทธิ์เรียกร้องและได้รับการค่าเสียหายครับ  และ เพื่อให้ทุกคนสบายใจนะครับผมได้ไปหาข้อมูลมาว่า

 

กฏหมายอาคารชุดได้มีการกำหนดว่า 

“เมื่ออาคารชุดพังเสียหายก็ให้เอาที่ดินและทรัพย์สินที่เหลือมาแบ่งเฉลี่ยไปตามสัดส่วนกรรมสิทธิ์” ดังนั้นให้เบาใจได้นะครับว่ายถึงแม้ว่าจะเกิดอะไรกับตัวอาคารเรายังคง “มีสิทธิ”ได้รับส่วนแบ่งตามกรรมสิทตามสัดส่วนจริงที่เราถือครองอยู่ครับ

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนะครับในประเทศไทยยังไม่เคยมีเหตุการณ์ในการรื้อถอนคอนโด คอนโดที่เกิดวินาศภัยใหญ่ๆจนถึงขั้นต้องเรียกร้องเงินคืนกันนะครับ ซึ่งเอาเข้าจริงๆแล้ววันนี้เราคงไม่ได้มาเที่ยวกันนะครับว่าตกลงซื้อบ้านดีกว่าหรือซื้อคอนโดดีกว่า ผมว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดครับมันอยู่กับไลฟ์สไตล์และเงื่อนไขในชีวิตเรามากกว่าครับว่า เราชอบแบบไหน แบบไหนเหมาะกับเรา  ในส่วนข้อมูลที่ผมเอามาเล่าให้ทุกคนฟังในวันนี้เพื่อที่จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นนะครับสำหรับการพิจารณาเฉยๆเพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกันว่าการซื้อคอนโดมิเนียมเราจะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์อะไรบ้างและเราจะไม่ได้กรรมสิทธิ์อะไรบ้างนะคับ