สวัสดีครับผมวิน Guru Living นะครับวันนี้ครับเราจะมาคุยกันถึงหัวข้อที่สำคัญมากๆนะครับสำหรับคนที่กำลังวางแผนจะซื้อบ้านนะครับ ในคลิปก่อนหน้านี้ผมเคยได้ทำคลิปการเตรียมความพร้อมก่อนการยื่นขอสินเชื่อบ้านไปแล้วนะครับว่าเราจะต้องเตรียมความพร้อมอะไรมีอะไรที่จะต้องเตรียมตัวบ้างแต่ในวันนี้ผมจะมาพูดคุยลงลึกเฉพาะกลุ่มอาชีพที่เป็น อาชีพอิสระ และรวมไปถึงกลุ่มพวกพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ครับว่าจะมีวิธีการเตรียมตัวยังไงให้กู้ซื้อบ้านแล้วผ่านครับ 

การขอสินเชื่อบ้านจากธนาคารนะครับเราจะต้องมีการเตรียมตัวเตรียมความพร้อมและอย่างมากๆนะครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเตรียมความพร้อมในด้านการเงินหรือการเตรียมความพร้อมในเรื่องเอกสารต่างๆที่เราจะต้องไปยื่นขอสินเชื่อซึ่งในส่วนนี้เนี่ยผมได้เคยทำคลิปนะครับอธิบายไว้แล้วนะว่าการเตรียมความพร้อมขอสินเชื่อนะเนี่ยต้องเตรียมความพร้อมยังไงบ้างนะครับถ้าใครยังไม่ได้ดูก็สามารถเข้าไปดูได้ที่

 

………………………….

 

แต่อย่างที่หลายๆคนทราบนะครับว่ากลุ่มอาชีพอิสระรวมไปถึงกลุ่มคนที่ขายของออนไลน์เนี่ยจะมีขั้นตอนจะมีกระบวนการการขอสินเชื่อที่ยุ่งยากกว่านะครับเงื่อนไขต่างๆก็จะยุ่งยากกว่าพวกพนักงานเงินเดือนพนักงานออฟฟิศมากๆเลยนะครับ  คืออย่างนี้ครับสิ่งที่ธนาคารเขาต้องการรู้จากเรา  คือรายได้ของเราเป็นเท่าไหร่รายได้ของเรามาจากช่องทางไหนและรายได้ของเรามีความมั่นคงมากน้อยแค่ไหน   ดังนั้นในฐานะที่เราทำอาชีพอิสระไม่ว่าจะเป็นอาชีพค้าขายหรือฟรีแลนซ์ สิ่งที่เราจะต้องเตรียมความพร้อมก่อนไปขอสินเชื่ออย่างมากที่สุดคือ เรื่องเอกสารแสดงรายได้ครับ

 

และอีกเรื่องนะครับสำหรับคนทำอาชีพอิสระที่ต้องเข้าใจว่ารายได้ที่เรายื่นแสดงกับธนาคารเนี่ยเขาจะไม่คิดให้เราเป็นรายได้เต็ม 100% นะครับยกตัวอย่างเช่นถ้าเราบอกว่าเราเป็นฟรีแลนซ์ที่มีรายได้เข้ามาเดือนละ 1 แสน บาทธนาคารเขาจะไม่ใช้เงินทั้ง 1 แสนบาทเป็นรายได้นะครับ มันจะแตกต่างจากพนักงานเงินเดือนครับพี่ถ้าพนักงานเงินเดือนเงินเดือน 1 แสนบาทเขาก็จะคิดทั้ง 1 แสนบาทเป็นรายได้ของเราเลย    ดังนั้นให้ทำใจไว้เลยนะครับว่ารายได้ของเราจะถูกลดหลั่นลงไปครับโดยส่วนมากนะที่ผมเจอมาเนี่ยก็จะอยู่ที่ 20 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ครับหมายความว่า สมมุติเรามีรายรับเข้ามาเดือนละแสนบาทเนี่ยธนาคารเขาจะประเมินให้แค่ 20,000 – 40,000 บาทเท่านั้นเองครับซึ่งตรงนี้แล้วแต่กรณีไปนะครับ 

1.เตรียมเอกสารก่อนกู้

เอกสารที่ใช้ขอสินเชื่อของคนทำอาชีพอิสระ freelance จะค่อนข้างเยอะพอสมควรเลยนะครับส่งเอกสารเนี่ยก็จะมีเริ่มต้นตั้งแต่เอกสารยืนยันตัวตนนะครับเช่นพวกบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน  ทะเบียนสมรส  

 

แต่ที่ต้องเตรียมตัวเป็นสำคัญนะครับคือเอกสารแสดงรายละเอียดและเอกสาร ทางธุรกิจ ครับแบ่งเป็น

 

1.รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน โดยส่วนมากแล้วเจ้าของกิจการหรือควรทำอาชีพอิสระเนี่ยจะต้องเอาไปยื่นให้หมดเลยนะครับว่ามีธนาคารไหนบ้างที่เงินเข้ามาบ้างนะครับไปขอรายการเดินบัญชีย้อนหลัง มา 6 เดือนครับ ซึ่งเดี๋ยวนี้ดีขึ้นนะครับไม่จำเป็นจะต้องไปที่สาขาและหลายธนาคารสามารถขอออนไลน์ผ่านทาง  Mobile Banking หรือ internet banking ได้แล้วนะครับเพิ่มความสะดวกสบายให้เราครับ  

 

2.เอกสารการรับเงินจากลูกค้า เรื่องนี้สำคัญมากๆเลยนะครับเพราะเป็นหลักฐานยืนยันอย่างดีว่าเราได้รับเงินมาจากลูกค้าจริงๆทรานแซคชั่นที่เกิดขึ้นในบัญชีไม่ได้เกิดขึ้นจากการที่เราทำขึ้นมา 

ถ้าเราเป็นแม่ค้าออนไลน์เราอาจจะต้องรวบรวมหรือแคปหน้าที่ลูกค้าโอนเงินไว้ทุกครั้งนะครับ ว่ามียอดไหนเข้ามาบ้างในแต่ละวันนะครับซึ่งเป็นเรื่องที่ควรจะทำมากๆนะครับ หรือถ้าเราเป็นฟรีแลนซ์เราควรที่จะเก็บใบเสร็จนะครับหรือใบหักณที่จ่ายเวลาเราไปทำงาน หรือได้รับค่าจ้างมาเนี่ยควรจะเก็บเอกสารพวกนี้ไว้ให้ครบถ้วนนะครับเอกสารพวกนี้สามารถเป็นหลักฐานเวลาเรายื่นขอสินเชื่อได้ครับ 

 

3.บัญชีรายรับรายจ่าย  นี่ก็เป็นอีกเรื่องนึงครับที่สำคัญเหมือนกันและบางธนาคารนะครับก็ขอเรียกดูด้วยนั่นก็คือบัญชีรายรับรายจ่ายของธุรกิจคุณว่าในแต่ละเดือนในแต่ละวันคุณมีรายรับรายจ่ายเป็นอะไรบ้างยอดเงินต่างๆที่ปรากฏในบัญชีธนาคารมันสอดคล้องกับรายรับรายจ่ายคุณหรือเปล่านะครับซึ่งผมย้ำว่าถ้าคุณเดินบัญชีอย่างถูกต้องทำรายรับรายจ่ายอย่างถูกต้องนะครับยอดบัญชีที่เดินในธนาคารมันจะสอดคล้องกับบัญชีรายรับรายจ่ายคุณและธนาคารก็จะประเมินว่าธุรกิจของคุณหรืองบการเงินของคุณน่าเชื่อถือมากขึ้นครับ 

 

4.หลักฐานการประกอบธุรกิจ 

 

จดทะเบียนพาณิชย์ 

เอาเป็นเคสแรกก่อนนะครับถ้าจะให้ชัวร์เลยเนี่ยเราควรจะไปจดทะเบียนพาณิชย์ครับหรือไม่เราก็ไปจดทะเบียนบริษัทครับถ้าเกิดขายของออนไลน์อยู่ในสเกลที่ไม่ได้ใหญ่มากผมแนะนำว่าให้ไปจดทะเบียนการค้ากันนะครับ  ซึ่งตรงนี้อยากให้เข้าใจกันก่อนนะครับการไปขึ้นทะเบียนการค้าเนี่ยไม่ได้หมายความว่าเราจะจดเป็นบริษัทนะครับในนามบุคคลธรรมดาเนี่ยก็สามารถไปขึ้นทะเบียนการค้าได้เหมือนกันนะฮะการขึ้นทะเบียนการค้าหมายความว่าการไปแจ้งต่อกระทรวงว่า เราทำกิจการอย่างถูกกฎหมายนะมีหลักฐานมีการยืนยันต่างๆจากรัฐบาลนะ ดังนั้นจะยิ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในการขอสินเชื่อขึ้นครับ

 

จดทะเบียนบริษัทนิติบุคคล 

ในกรณีที่ 2 นี้ก็อาจจะเป็นสกิลที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยนะครับคือการจดทะเบียนบริษัทนะครับหรือการเปลี่ยนจากบุคคลธรรมดากลายเป็นนิติบุคคลในส่วนนี้จะมีรายละเอียดและ Detail ที่ค่อนข้างเยอะมากๆนะครับแต่มันก็จะช่วยกันตีนะครับในการยื่นขอสินเชื่อได้อย่างมากเลยครับ 

 

ซึ่งมันจะมีข้อกำหนดและเงื่อนไขอยู่นิดนึงนะครับว่าไม่ว่าเราจะจดทะเบียนพาณิชย์หรือจดทะเบียนเป็นบริษัทเนี่ยจะต้องมีอายุมาไม่ต่ำกว่า 2 ปีนะครับธนาคารส่วนมากเขาถึงจะพิจารณาปล่อยสินเชื่อให้เราดังนั้นถ้าเราเพิ่งไปจดบริษัทมาเพิ่งจดทะเบียนพาณิชย์มานะครับยังไม่สามารถไปยื่นกู้ในนามบริษัทได้นะครับ ต้องรอให้ครบ 2 ปีก่อนนะครับ  ซึ่งระหว่างนั้นนะครับก็ย้อนกลับไปรอข้างบนนะว่าเราจะต้องทำบัญชีรายรับรายจ่ายมีงบการเงินนะครับเตรียมไว้ให้พร้อมนะครับสำหรับการยื่นขอสินเชื่อด้วย 

 

5.เอกสารการเสียภาษี

ณ ปัจจุบันมีครับหลักฐานการเสียภาษีเนี่ยเป็นปัจจัยสำคัญแทบจะสำคัญมากๆเลยนะครับในการอนุมัติสินเชื่อบ้านให้กับ กลุ่มลูกค้าที่เป็นลูกค้าที่ทำอาชีพอิสระ ขายของออนไลน์หรือเจ้าของกิจการ เพราะอะไรรู้ไหมครับถ้าเอาโดยหลักการแล้วเนี่ยรายได้ที่เราไปยื่นเสียภาษีในแต่ละปีเนี่ยมันก็จะเป็นรายได้ขั้นต่ำที่สุดอยู่แล้วถูกไหมครับคงไม่มีใครไปบอกสรรพากรว่าฉันมีรายได้สูงกว่าความเป็นจริงมากๆเลยนะ  เพื่อที่จะต้องจ่ายภาษีให้มากขึ้นถูกไหมครับ ดังนั้นแล้วเนี่ยธนาคารเขาจะมองว่ารายได้ที่เรายื่นกับสรรพากรหรือที่เราเสียภาษีเนี่ยมันเป็นรายได้ขั้นต่ำแล้วที่จะเอามาพิจารณาร่วมด้วยเวลาเขาปล่อยกู้สินเชื่อให้เราครับ  ดังนั้นสำหรับคนที่ทำอาชีพอิสระ Freelance พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นะครับสิ่งสำคัญมากๆที่อยากจะบอกไว้นะครับควรจะเสียภาษีทุกปีนะครับเก็บประวัติการเสียภาษีไว้นะถ้าเราทำถูกต้องถูกระบบประสาทมันจะช่วยให้การกู้บ้านของเราทำได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยครับ 

 

  1. เอกสารอื่นๆ

ยังมีเอกสารอื่นๆนะครับที่เจ้าหน้าที่อาจจะขอเรียกเก็บเพิ่มจากเรานะไม่ว่าจะเป็นรายการสั่งซื้อสินค้า สัญญาจ้างงาน รูปถ่ายหน้าร้าน ใบจดทะเบียนเว็บไซต์ หรืออื่นๆตามที่ธนาคารเรียกจากเราครับ 

 

ดังนั้นเอกสารทั้งหมดที่ผมได้พูดไปเนี่ยเป็นเอกสารเบื้องต้นนะครับซึ่งแต่ละธนาคารอาจจะเรียกมากกว่านี้หรือเรียกน้อยกว่านี้ก็ได้แต่สำหรับคนที่กำลังวางแผนจะไปยื่นกู้เนี่ยผมคิดว่าควรจะเตรียมนะคะตามที่ผมพูดไปเบื้องต้นให้ครบถ้วนก่อนนะครับ 

 

จริงๆถ้าเอาตามคอนเซ็ปง่ายสรุปให้มันเข้าใจง่ายๆเลยคือเราควรจดทะเบียนพาณิชย์หรือจดทะเบียนการค้า ให้เรียบร้อยครับและระหว่างทางเราจำเป็นจะต้องทำบัญชีรายรับรายจ่ายเก็บหลักฐานการรับเงินรวมถึงเก็บหลักฐานบิลซื้อบิลขายไว้ให้ครบถ้วนนะครับ และในแต่ละปีก็ยื่นภาษีเงินได้ให้ถูกต้องให้ครบถ้วน  

พอเราทำธุรกิจไปครบ 2 ปีแล้ว ไปยื่นกู้ถ้าทำตามที่บอกมาเนี่ยโอกาสที่จะกู้ขอสินเชื่อบ้านผ่านเนี่ยก็จะมีสูงมากๆเลยครับ 

 

บางคนอาจจะบอกนะครับว่าทำไมธนาคารเรื่องมากแบบนี้จะต้องเอาเอกสารอะไรเยอะแยะแบบนี้ทำไมต้องให้รอถึง 2 ปีถึงจะสามารถกู้ได้กู้บ้านหลังเดียวรายได้ฉันก็เยอะแยะทำไมฉันจะต้องรอนานขนาดนี้ คืออย่างนี้นะครับอยากให้เข้าใจตรงกันก่อนอันนี้ไม่ได้มาแก้ตัวให้ธนาคารนะครับแต่ว่าอยากให้ทำความเข้าใจเขาด้วยว่าสิ่งที่เขากังวลมากที่สุดคือเรากู้เงินเขาไปแล้วเราไม่สามารถคืนเงินเขาได้ครับนี่เป็นแก่นนี่เป็นหลักที่เขาจะต้องนำมาพิจารณาครับ   การซื้อบ้านเนี่ยเราผ่อนกัน 30 ไปจนถึง 40 ปีถูกต้องไหมครับดังนั้นแล้วเนี่ยเขาจึงต้องขอความมั่นใจจากคนที่มาเป็นลูกค้าหน่อยว่าคนนี้ทำธุรกิจมาได้ระยะประมาณนึงแล้วนะมีผลประกอบการที่ดีมีแนวโน้มที่ดี เขาถึงจะพิจารณาปล่อยกู้ให้ครับ  ลองคิดภาพตามกันนะครับสมมุติว่ามีคนมายืมเงินเราคนนี้เพิ่งเริ่มทำธุรกิจมา 2 เดือนมาขอยืมเงินเราจะเข้าเดือนที่ 3 ที่ 4 เนี่ยธุรกิจเขาล้มหายตายจากไปเนี่ยคำถามคือในเดือนถัดไป เขาจะเอาเงินที่ไหนมาคืนเราถูกต้องไหมครับดังนั้นธนาคารก็เหมือนกันครับ

 

ผมถึงบอกอยู่เสมอนะครับว่าเครดิตทางการเงินนั้นสำคัญมากๆถ้าวันนี้คุณเป็นพนักงานเงินเดือนให้คุณดีใจด้วยนะครับว่าคุณสามารถกู้เงินไปทำนู่นทำนี่หรือซื้อบ้านได้ง่ายกว่ากลุ่มคนที่เป็นอาชีพอิสระเจ้าของกิจการได้เยอะมากๆนะครับ 

 

แต่กลุ่มที่เป็นเจ้าของกิจการหรือทำอาชีพอิสระก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีสิทธิ์กู้จะกู้บ้านไม่ได้นะครับสามารถกู้ได้เหมือนกันเพียงแต่จะมีข้อกำหนดและเงื่อนไขบางอย่างที่เยอะกว่ามีเอกสารบางอย่างที่เยอะกว่าเท่านั้นเองครับ  

 

จบเรื่องเอกสารไปแล้วนะครับจะเห็นว่าค่อนข้างที่จะเยอะแล้วก็ ใช้เวลาประมาณ 1 เลยนะครับแต่นอกเหนือจากเอกสารที่ต้องเตรียมตัวแล้วเนี่ยมันจะมีเรื่องอื่นนะครับที่จะต้องพิจารณาเหมือนกันนะถ้าเราอยากจะไปขอสินเชื่อในนามที่เราเป็นฟรีแลนซ์เป็นเจ้าของกิจการ นั่นก็คือการเลือกธนาคาร ที่เหมาะสมครับ 

การขอสินเชื่อบ้านถ้าเกิดว่าเราทำอาชีพอิสระที่ไม่มีแหล่งรายได้มั่นคงครับโดยส่วนตัวที่ผมเคยลองมาไม่ใช่ทุกธนาคารนะครับที่จะ Welcome ลูกค้าที่เป็นอาชีพอิสระ แน่นอนครับว่าแต่ละธนาคารเนี่ยเขาก็จะมีเกณฑ์ข้อกำหนดเบื้องต้นแล้วครับว่าถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการคุณจะต้องมี 1 2 3 4 รายละเอียดเนี่ยก็เป็นไปตามด้านบนพูดไปล่ะครับ

 

 แต่ก็จะมีบางธนาคารเหมือนกันนะครับที่เขาให้ความสำคัญเกี่ยวกับพวกเจ้าของกิจการหรือพวกพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คือเขาจะมีตัวสินเชื่อที่ผ่อนปรน ที่เงื่อนไขไม่ได้เยอะมากเลยกับธนาคารอื่น ซึ่งตรงนี้เนี่ยผมขออนุญาตแนะนำเป็นธนาคารธนาคารไปเลยละกันนะครับต้องบอกก่อนนะว่าคลิปนี้ไม่ได้มีสปอนเซอร์นะครับ 

 

1.ธนาคารไทยพาณิชย์ 

2.ธนาคารออมสิน 

3.ธนาคารกรุงศรี 

 

3 ธนาคารนี้ค่อนข้างที่จะมีนโยบายช่วยเหลือผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นคนทำอาชีพอิสระหรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เยอะพอสมควรเลยครับดังนั้นเนี่ยรายละเอียดและเงื่อนไขขออนุญาตไม่พูดในคลิปนี้นะครับถ้าสนใจอยากหาข้อมูลทางตรงที่ง่ายที่สุดและถูกต้องที่สุดนะครับเดินเข้าไปที่สาขาธนาคารนั้นเลยครับไปพูดคุยปรึกษานะครับเอาเงื่อนไขของเราไปปรึกษาพนักงานสินเชื่อเราจะได้คำตอบที่ถูกต้องแน่นอนกว่าครับ 

 

แล้วมันยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอยู่อีกหลายอย่างนะครับสำหรับคนที่จะยื่นกู้ขอสินเชื่อบ้านในนามฟรีแลนซ์หรืออาชีพอิสระ  ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาการขอสินเชื่อที่อาจจะนานกว่าพวกพนักงานประจำพอสมควรเลยครับพนักงานประจำเนี่ยระยะเวลาการขอถ้าสมมุติไปยื่นกับธนาคารแล้วเนี่ยผมคิดว่าประมาณ 1-2 สัปดาห์นี้ผลอนุมัติออกมาเรียบร้อยแล้วครับ แต่ถ้ายื่นกู้ขอในนามเจ้าของกิจการหรือควรทำอาชีพอิสระเนี่ยบางกรณีนะครับขอเอกสารกันไปกันมากินเวลาเดือนกว่าก็มีครับซึ่งเคสของผมเนี่ยกินเวลากว่า 1 เดือนเลยนะครับกว่าจะอนุมัติ ดังนั้นเรื่องที่ผมอยากให้ทุกคนระวังนิดนึงครับก็คือในสัญญาจะซื้อจะขายระยะเวลาการขอสินเชื่อตรงนี้อาจจะต้องเผื่อไว้นานนิดนึงถ้าเราเป็นคนทำอาชีพอิสระนะครับอย่าไปเอาสักอาทิตย์สองอาทิตย์แบบนี้มันอาจจะไม่ทันและเราอาจจะโดนยึดเงินมัดจำได้ครับนี่ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญและต้องระมัดระวังมากๆนะครับ 

 

วันนี้พูดกันไปเยอะเลยนะครับเดี๋ยวขอมาสรุปที่เล่ามาทั้งหมดให้ฟังนะสั้นๆง่ายๆได้ใจความมันอีกทีนะครับถ้าเราเป็นเจ้าของกิจการเราเป็นฟรีแลนซ์เราเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เราอยากจะกู้ธนาคารให้ผ่านสิ่งที่เราต้องเตรียมตัวครับคือ  

 

 เตรียมเอกสารต่างๆ หลักฐานรายรับรายจ่ายใบจดทะเบียนการค้าใบเสียภาษีต่างๆให้ครบเรียบร้อย 

 

มองหาพูดคุยกับธนาคารที่เขามีผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่รองรับคนทำอาชีพอิสระเป็นพิเศษก็คือ 3 ธนาคารที่ผมพูดไปนะครับ ซึ่งย้ำอีกทีว่าแบงค์อื่นเขาก็รับนะครับ  3 ธนาคารที่พูดไปเนี่ยค่อนข้างที่จะช่วยเจ้าของกิจการหรือผู้ประกอบการเยอะนิดนึง

 

และสุดท้ายครับรักษาวินัยทางการเงินของตัวเองให้ดีนะครับดูแลธุรกิจดูแลบัญชีรายรับรายจ่ายไม่ใช้เงินทุนการเงินระหว่างเงินธุรกิจกับเงินใช้จ่ายส่วนตัวนะครับ และไม่สร้างหนี้อื่นๆให้มากจนเกินตัวนะครับ ถ้าทำ 3 ข้อหลักๆที่ผมพูดนี้ไปนะโอกาสที่จะกู้ขอสินเชื่อผ่านก็จะมีสูงมากๆเลยครับ ซึ่งย้ำอีกครั้งนะว่าเกมที่ผมพูดมาทั้งหมดในคลิปเนี่ยเป็นเกณฑ์เบื้องต้นที่ถ้าทำแล้วมีโอกาสกู้ผ่านมากกว่าไม่ทำแค่นั้นเองครับใน Detail รายละเอียดเนี่ยพนักงานสินเชื่อเขาจะพิจารณาจากหลายข้อกำหนดมากๆครับซึ่งผมก็ไม่สามารถอธิบายได้หมดทุกอย่างนะครับเพราะผมไม่ใช่พนักงานสินเชื่อ

 

ทางตรงที่ถูกต้องและแม่นยำที่สุดที่ผมมักจะบอกทุกๆคนนะครับว่าถ้ามาถามผมว่าแบบนี้แบบนี้จะกู้ผ่านไหมแบบนี้แบบนี้จะกู้ผ่านไหมสิ่งที่ผมมักจะตอบกลับไปนั่นคือว่าลองไปปรึกษาธนาคารลองปรึกษาพนักงานสินเชื่อดีกว่าครับเพราะอะไรเพราะพนักงานสินเชื่อเรานั้นเป็นคนที่จะอนุมัติสินเชื่อให้เราเขาเป็นคนที่เข้าใจข้อกำหนดและเงื่อนไขของธนาคารของเขาดีที่สุด ดังนั้นถ้าอยากได้คำตอบที่ make sure อยากได้วิธีการที่ถูกต้องจริงๆถามกับทางธนาคารเลยดีกว่าครับทั้งหมดที่ผมพูดเนี่ยเป็นกระบวนการเตรียมตัวเบื้องต้นโดยส่วนมากทุกแบงค์เขาพิจารณาแบบนี้กันครับ

 

#กู้บ้าน #อาชีพอิสระกู้บ้าน  #ขายของออนไลน์กู้บ้าน #ฟรีแลนซ์ซื้อบ้าน