สวัสดีครับผม วิน Guru Living ครับวันนี้ครับผมจะมาแนะนำวิธีการตรวจสอบโฉนดที่ดินนะครับก่อนที่เราจะทำการซื้อขายเพื่อที่จะป้องกันการโดนโกง หรือ โดนเอาเปรียบนะคับ

เวลาเราซื้อที่ดินเนี่ยมันแตกต่างกับบ้านถูกต้องไหมครับเพราะตัวที่ดินเนี่ยเราเห็นที่อยู่ตรงนั้นก็จริง แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่าขนาดของที่ดินผืนนั้นมันครบตามที่โฉนดบอกหรือเปล่า ในพื้นที่ที่เราเห็นอยู่ทั้งหมดนั้นเป็นพื้นที่ตามที่โฉนดบอกไว้หรือเปล่า ถ้าเป็นบ้านเนี่ยโอเคเราเห็นตัวบ้านโอเคมันก็ตรงตามถนนแบบนี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ 

 

ซึ่งที่จริงแล้ววิธีการตรวจเช็คที่ง่ายที่สุดและตรงไปตรงมาที่สุดคือก่อนที่เราจะทำการซื้อขายนะครับหรือก่อนจะทำสัญญาด้วยซ้ำเราควรที่จะเอาสำเนาโฉนดไปตรวจสอบกับกรมที่ดินก่อนนะครับว่าที่ดินผืนนี้โฉนดแผ่นนี้สามารถทำการซื้อขายกันได้หรือเปล่า ข้อมูลถูกต้องหรือเปล่าตามที่โฉนดอันนี้บอกไว้หรือเปล่า หรือเดี๋ยวนี้มีขนาดที่ว่าทำโฉนดปลอมขึ้นมาเพื่อที่จะโกงเงินค่ามัดจำเราก็มีเหมือนกันนะครับดังนั้นเรื่องการตรวจสอบเนี่ยต้องเป็นเรื่องแรกก่อนที่เราจะทำการตกลงอะไรไปเลยนะครับ 

 

แต่ก่อนที่จะไปคุยกันต่อนะครับผมเคยได้ทำคลิปนะครับอธิบายประเภทของโฉนดที่ดินนะครับไว้แล้วนะว่าที่ดินประเภทไหนสามารถทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ประเภทไหนสามารถทำการจดจำนองได้นะครับถ้าใครยังไม่ได้ดูเนี่ยสามารถเข้าไปดูได้ที่ 

 

แต่ในคลิปนี้ครับผมจะมาแนะนำวิธีนะที่เราสามารถ ตรวจสอบโฉนดด้วยตัวเองได้เบื้องต้นก่อนนะครับง่ายมากๆเลยนะครับโดยสิ่งที่เราต้องเตรียมนะครับมีเพียงแค่สำเนาโฉนดที่เราต้องการจะไปทำการซื้อขายนั่นแหละครับเอามาตรวจสอบก่อนตัวจริงไม่ต้องนะครับขอแค่สำเนาเข้ามาแค่นั้นเองเพราะเราจะใช้รายละเอียดในโฉนดอันนั้น 

 

ให้ทุกคนพิมคำว่า

ตรวจสอบโฉนดที่ดิน ใน Google

 

หรือเข้าไปในลิ้ง http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/

 

ที่นี้เรากลับมาสู่หน้าเว็บไซต์นะครับต้องบอกว่าเว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์จากกรมที่ดินนะฮะเว็บไซต์นี้จะสามารถ ค้นหารูปของแปลงที่ดินที่เราเสิร์ชได้นะครับ 

 

ข้อมูลที่เราจะต้องกรอกลงไปนะครับคือ จังหวัด อำเภอ และ เลขที่โฉนดที่จะอยู่มุมขวาบนครับ

 

พอใส่ทุกอย่างเรียบร้อยแล้วเนี่ย  เราก็จะได้หน้าต่างรูปร่างแบบนี้มาครับตรงนี้จะสามารถเช็คได้เลยนะครับว่า

เรื่องแรกรูปร่างของที่ดินตรงตามกับที่อยู่ในโฉนดหรือเปล่า

ต้องเช็คเรื่องต่อไปนี้ด้วยนะครับว่าตรงกับที่อยู่ในโฉนดหรือเปล่า 

หมายเลขระวาง , เลขที่ดิน,เลขโฉนดที่ดิน ,หน้าสำรวจ 

ตำบล ,  อำเภอ,  จังหวัด  

 

ที่สำคัญที่สุดเลยนะครับต้องเช็คด้วยว่าเนื้อที่ดินตรงตามที่โฉนดแจ้งไว้หรือเปล่า 

 

ย้ำอีกทีนะครับว่าข้อมูลทั้งหมดที่ปรากฏบนโฉนดและบนเว็บไซต์นี้ควรที่จะต้องตรงกันนะครับ 

ซึ่งทั้งหมดนี้นะครับก็เป็นวิธีการตรวจสอบโฉนดเบื้องต้นและง่ายๆนะครับที่ทุกคนสามารถทำได้นะก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์นะครับสำหรับคนที่กำลังวางแผนจะทำการซื้อขายที่ดินกันนะครับและเพิ่มเติมอีกนิดนึงนะครับผมเคยได้ทำคลิปนะครับเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายวันโอนณกรมที่ดินไหวแล้วนะครับสามารถเข้าไปดูได้ 

 

สรุปจบในคลิปเดียว ค่าโอนที่ดิน ค่าโอนบ้าน

#โฉนด #ซื้อที่ดิน #ตรวจโฉนด #ดูโฉนด