สวัสดีครับผมวิน Guru Living นะคับวันนี้เราจะมาคุยกันถึงปัญหาที่มีการถกเถียงกันเยอะมากๆครับว่าตกลงแล้ว บ้าน ที่เราซื้อเนี่ยเป็นทรัพย์สินหรือเป็นหนี้สินกันแน่  ตกลงบ้านเนี่ยเป็นทรัพย์สินจริงหรือเปล่า ซึ่งคำถามนี้นะครับก็ได้มีการถกเถียงที่มีการพูดคุยกันในวงกว้างมากๆนะครับ วันนี้ผมเลยจะชวนทุกคนมาคุยเรื่องนี้กันโดยเฉพาะเลยครับ 

ก่อนที่เราจะไปสรุปว่า บ้านเป็นทรัพย์สินหรือเปล่า ผมอยากจะขอเล่านิยามของคำว่าทรัพย์สินและหนี้สินให้ทุกคนได้ฟังก่อนนะครับว่าตกลงแล้วความหมายหลักๆของคำว่าทรัพย์สินมีความหมายว่าอะไรและความหมายของหนี้สินจริงๆแล้วมันมีความหมายว่าอะไรกันแน่ 

ขอออกตัวก่อนนะครับว่าพี่จะพูดต่อจากนี้ในคลิปนี้นะครับเป็นการตีความในแง่ของทางการเงิน  และแนวคิดในการจำแนกทรัพย์สินและหนี้สินที่ผมจะนำมาใช้พูดในคลิปนี้เป็นแนวคิดที่ได้มาจากหนังสือ  Rich Dad Pood Dad เป็นหลักนะครับ ซึ่งถ้าใครจะมองต่างออกไปอันนี้ผมก็เคารพการตัดสินใจนะครับแต่อยากให้ลองฟังนะครับเพื่อเอามาเปรียบเทียบดูนะครับ

ทรัพย์สิน Asset คืออะไร 

ถ้าเอาตามเกณฑ์การจำแนกทรัพย์สินที่ง่ายที่สุดนะครับของคุณโรเบิร์ตคิโยซากิ เขาบอกว่าเราจะรู้ได้ว่าอะไรเป็นทรัพย์สินให้ดูง่ายเลยว่าเมื่อเราถึงของเขาแล้วมีเงินไหลเข้ามาในกระเป๋าหรือเปล่า   ยกตัวอย่างเช่นถ้าเราซื้อสิ่งหนึ่งแล้วมันสร้างรายได้มันสร้างเงินให้เราหรือเปล่าถ้าสร้างนั่นแหละครับเรียกว่าทรัพย์สินได้  ยกตัวอย่างเช่น

ถ้าผมซื้อหุ้น และทุกๆปีหุ้นตัวนั้นปันผลให้ผมเป็นเงินปันผล 

ถ้าผมซื้อกองทุนรวมและกองทุนรวมนั้นปันผลให้ผมทุกปี 

ถ้าผมทำบ้านเช่า แล้วผมสามารถเก็บค่าเช่าได้ทุกเดือน 

หรือแม้กระทั่งเราเอาเงินฝากธนาคาร และเราได้ดอกเบี้ยกลับมา 

 

เหล่านี้ที่ผมพูดมาทั้งหมดล้วนเป็นทรัพย์สินครับเพราะถ้าเรา ใช้หลักตามคุณโรเบิร์ตทุกอย่างที่พอเราซื้อเราถึงคลองแล้วสร้างกระแสเงินสดสร้างเม็ดเงินให้กับเรานั่นแหละครับเราจะเรียกมันว่าทรัพย์สิน 

 

หนี้สิน (Liability) คืออะไร

ถ้าพูดถึงฝั่งหนี้สินก็จะตรงกันข้ามกับฝั่งทรัพย์สินทั้งหมดเลยครับทรัพย์สินเพราะเราถือครองแล้วเราจะมีเงินเข้ากระเป๋าทุกใบครับแต่ถ้าเกิดหนี้สินเนี่ยถ้าเราไปถึงครองเขาเนี่ยเราจะต้องจ่ายเงินออกจากกระเป๋าทุกๆเดือนหรือทุกๆปีครับ  ยกตัวอย่างเช่น 

 

ซื้อรถ 1 คันจะต้องมีค่าบำรุงรักษาค่าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกปี

ซื้อสมาร์ทโฟน 1 เครื่องก็จะมีค่าใช้จ่ายค่าเคสโทรศัพท์ค่าอินเทอร์เน็ตรายเดือน 

 

ซึ่งถ้าเกิดว่าสิ่งที่เราซื้อมาเหล่านี้ทำให้เราเสียเงินทุกๆเดือนหรือทุกๆปีคุณโรเบิร์ตจะบอกว่าให้นิยามของเหล่านี้ว่าเป็นหนี้สินครับ 

ผมขอย้ำอีกทีนะครับว่านิยามเหล่านี้นะครับเป็นนิยามที่อ้างอิงตามหลักของการเงินและการลงทุนเป็นหลักนะครับซึ่งสำหรับหลายๆคนผมก็เข้าใจนะว่าไม่ได้ยินกับเรื่องการเงินการลงทุนแต่คลิปนี้ผมตั้งใจจะทำเพื่อที่จะเสนอมุมมองในบางมุมมองในเรื่องการเงินให้สำหรับบางท่านที่ยังไม่ทราบไม่ทราบกันนะครับว่าถ้าเราเทียบกันในเชิงไฟแนนซ์เนี่ยทรัพย์สินหนี้สินเนี่ยมันควรจะเปรียบเทียบแยกกันยังไงนะคะอันนี้ขออนุญาตให้เข้าใจตรงกันนะครับ  

 

ที่นี่มาถึงหัวข้อที่เราคุยกันนะครับว่าตกลงแล้วบ้านเนี่ยเป็นทรัพย์สินหรือเปล่าหรือว่ามันเป็นหนี้สินกันแน่ซึ่งถ้าเราอ้างอิงจากที่เราคุยกันมาเมื่อกี้นี้นะครับเราจะเห็นว่าการที่เราซื้อบ้านสักหลังนึงเน้นย้ำว่าบ้านที่อยู่อาศัยนะครับ  โดยส่วนมากแล้วมันก็จะเป็นหนี้สินล่ะครับเพราะแต่ละปีแต่ละเดือนเนี่ยเราจะต้องมีค่าใช้จ่ายกับมันตลอดครับไม่ว่าจะเป็นค่าส่วนกลางค่าบำรุงรักษาค่าซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้ามาตกแต่งภายในบ้านซึ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เงินเราออกจากกระเป๋าดังนั้นถ้านิยามตามหลักการเงินแล้ว บ้านที่เราอยู่อาศัยเนี่ยส่วนมากก็จะเป็นหนี้สินและครับ 

 

แต่ก็มีบางกรณีเหมือนกันครับที่บ้านหรือคอนโดเนี่ยกลายเป็นทรัพย์สิน เหมือนกันนะครับยกตัวอย่างเช่นเราซื้อบ้านหรือคอนโดแล้วเรามาปล่อยเช่าเป็นรายเดือนหรือปล่อยเช่ารายวันแบบนี้บ้างก็จะกลายเป็นทรัพย์สินครับเพราะเขาสร้างรายได้ให้เราเป็นรายเดือนหรือรายวันครับ

ดังนั้นแล้วถ้าจะสรุปมันคงจะสรุปทีเดียวไม่ได้เลยนะครับว่าบ้านเป็นทรัพย์สินหรือหนี้สินต้องมาดูว่าเราเอาบ้านหลังนั้นนะครับมาใช้ทำอะไรถ้าเราเอามาเพื่ออยู่อาศัยนะครับโดยส่วนมากมันก็จะกลายเป็นหนี้สินของเราล่ะครับเพราะเราจะต้องจ่ายมันทุกเดือนทุกเดือนนะฮะแต่ถ้าเกิดเราเอามาปล่อยเช่าสร้างรายได้ไม่ว่าจะเป็นรายวันหรือรายเดือนเนี่ยมันก็จะเปลี่ยนรูปแบบไปครับกลายเป็นทรัพย์สินเพราะมันสร้างรายได้ให้เราทุกเดือนครับ 

 

จะฟังมาถึงตรงนี้ผมบอกก่อนเลยนะครับว่าผมไม่ได้บอกว่าเราห้ามซื้อหนี้สินหรือว่าการซื้อหนี้สินเป็นเรื่องผิดนะครับเพราะหนี้สินหลายๆอย่างนะครับมันก็เป็นสิ่งจำเป็น ในชีวิตที่ขาดไปไม่ได้เหมือนกันนะครับไม่ว่าจะเป็นรถยนต์นะครับไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือหรือบ้านที่เราอยู่อาศัยเองเนี่ยทุกอย่างเหล่านี้ล้วนเป็นหนี้สินที่จำเป็นนะครับซึ่งผมเองก็ซื้อเหมือนกันนะไม่ได้แปลกอะไรเพียงแต่ว่าผมแค่นำเสนอแนวคิดว่าการที่เราจะจำแนกอะไรสักอย่างนึงว่ามันเป็นหนี้สินหรือเป็นทรัพย์สินเนี่ยเราควรจะมีหลักคิดหลักเกณฑ์ประมาณไหนนะครับที่จะใช้พิจารณาแยกออกจากกัน 

 

#ทรัพย์สิน #หนี้สิน #บ้านเป็นทรัพย์ส